ไช้ชวนชิมแนะนำ 50 ร้านดังจังหวัดเชียงใหม่ (2559)

eatoutinchiangmaiผมมีโอกาสเดินทางไปเชียงใหม่อยู่บ่อยๆ ทุกๆ ครั้งที่ไป หนึ่งในภาระกิจที่ขาดไม่ได้ คือการตระเวนชิมอาหารขึ้นชื่อ บางครั้งก็ค้นหาชื่อร้านจาก internet บ้างก็ถามคนพื้นที่ บ้างก็เดินผ่านโดยบังเอิญ กินสะสมเป็นเวลาแรม(หลาย)ปี ก็ไม่เคยจะกินครบซักที เพราะมีร้านเด็ดๆ เกิดขึ้นใหม่ ตั้งอยู่ และดับไปมากมาย โดยเฉพาะร้านที่ตั้งอยู่บนเส้นถนนนิมมานเหมินทร์ ก็คงเป็นเพราะค่าเช่าที่แพงเกิน รสชาติไม่ถูกปาก หรือกระแสดร็อปไป ไม่ว่าจะเป็นเหตุผลอะไรก็ตามแต่ ร้านที่ผมจะนำเสนอเหล่านี้ล้วนเป็นร้านที่ผมชิมแล้วติดใจในครานั้น การคัดเลือกร้านให้เหลือเฉพาะที่เด็ดสะระตี่นั้นเป็นเรื่องที่ยากโข เพราะยังมีร้านอาหารเลิศรสข้างทาง ร้านถูกปากคนพื้นเมือง ไปจนกระทั่งร้านดังตามกระแสอีกหลายร้อยแห่ง ผมขออนุญาตใช้มาตรฐานส่วนตัวในการคัดสรรร้านโปรด จำแนกร้านตามประเภท

ปล. 1 ผมไม่มีส่วนได้เสียหรือได้ค่าตอบแทนจากการดันให้ร้านใดติด 1 ใน 20 นี้ทั้งสิ้น ถึงใครมาติดต่อขอซื้อก็จะไม่ขาย เพราะผมถือว่าเป็นเครดิตที่แฟนๆ ไช้ชวนชิมได้มอบความไว้วางใจให้กับบทความนี้

ปล. 2 บทความนี้เขียนไว้นานแล้ว แต่ได้รับการอัพเดทเรื่อยๆ ทุกครั้งที่มีโอกาสกลับไปเยือนเชียงใหม่ โปรดสังเกตวันที่ ๆ ได้กินครั้งล่าสุดประกอบการอ่านรีวิวครับ

ปล. 3 หากท่านมีร้านอื่นที่คิดว่าอร่อยกว่านี้ เด็ดกว่านี้ ช่วยแนะนำกันเข้ามาได้เลยครับ เช่นเดียวกัน หากร้านไหนมาตรฐานตกต่ำลง ก็ช่วยกระซิบบอกกันด้วยนะครับ เพราะเป็นไปได้เหมือนกันที่ฝีมือบางร้านอาจดร็อปลงโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบล่วงหน้า มาตรฐานความอร่อยนั้นเป็นเรื่องรสนิยมส่วนบุคคล โปรดพิจารณาเช็คข้อมูลจากหลายแหล่งก่อนตัดสินใจกินตามนะครับ

ที่สาธยายมายืดยาวก็เพราะมีคนแชร์บทความนี้มากขึ้นเรื่อยๆ ที่กินตามรอยแล้วถูกใจ ผมก็รู้สึกอิ่มปลื้มตามไปด้วย แต่ที่เขียนคอมเมนต์มาด่ามาหลังไมค์นี่ก็ทำเอาเพลียเหมือนกัน เอาล่ะครับผมหวังว่า 20 อันดับร้านมหานิยมกับโพยร้านอาหารมากกว่า 50 ร้านของไช้ชวนชิมจะถูกปากท่านไม่มากก็น้อยนะครับ (หมายเหตุ: ถ้าต้องการหาแผนที่ หรืออ่านรีวิวและดูภาพเมนูอาหารเพิ่มเติม ให้กดลิงค์คลิ๊กตรงชื่อร้านได้เลยครับ)

1. สุดยอดร้านอาหารไทยประยุกต์ : มีนา

(กินครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 11 ธ.ค. 2558)

ที่อยู่: 13/5 หมู่ 2, ถนนเชียงใหม่-สันกำแพง (สายเก่า) สันกลาง, สันกำแพง  โทร: 087-177-0523

ร้านที่กระแสกำลังมาเลยตอนนี้ เป็นร้านอาหารไทยที่ค่อนข้างถูกจริตคนหลายกลุ่ม อาหารหน้าตาสะสวยถูกใจชาวโซเชียล สถานที่ร่มรื่นถูกใจนักท่องเที่ยว รสชาติถูกปากคนทานอาหารรสดั้งเดิม จุดเด่นของร้านนี้ไม่ได้มีแค่ข้าว 5 สี ผลิตผลจากเทือกสวนไร่นาของร้าน  ยังมีห่อหมกอันดามัน กุ้งชุบข้าวทอด และข้าวตังมัสมั่นไก่ ทานแค่หนแรกก็ติดใจหัวปักหัวปำ คือดีงามตั้งแต่บรรยากาศร้าน สถานที่ การบริการ และความคุ้มค่า ถึงแม้จะอยู่ไกลจากตัวเมืองออกไปหน่อย แต่ถ้าดั้นด้นมาถึงที่ รับรองว่าไม่ผิดหวัง ถ้าวางแผนจะมาที่ร้านในช่วงหน้าเทศกาล แนะนำให้โทรจองก่อนนะครับ อ้อแล้วอย่าลืมร้านเขาปิดทุกวันพุธนะขอรับ เปิดรับออเดอร์ตั้งแต่ตอน 10 โมงเช้ายาวไปถึง 5 โมงเย็นครับ

PC117814
ข้าว 5 สีของร้านมีนา
PC117822
อาหารทุกจานได้รับการตกแต่งหน้าตาด้วยพืชผัก ผลไม้ และดอกไม้

2. สุดยอดร้านก๋วยเตี๋ยว : ก๋วยเตี๋ยวหลุดโลก

(กินครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 13 ก.พ. 2559)

ที่อยู่: ศิริมังคลาจารย์ ซอย 13, สุเทพ โทร. 088-978-7996, 086-541-6646

ร้านก๋วยเตี๋ยวในเชียงใหม่มีมากนับ 1,000 ร้าน สร้างความหนักใจเป็นอย่างมากในการเลือกร้านที่เป็นสุดยอดร้านก๋วยเตี๋ยว สำหรับก๋วยเตี๋ยวหลุดโลก (Crazy Noodles) จะได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษ เพราะเครื่องเขาเต็มอลังการงานสร้างจริง ๆ เมนูหลุดโลกนี้สนนราคาอยู่ที่ 150 บาท อันประกอบด้วยเส้น (แล้วแต่จะเลือก) น้ำซุป (มีแบบใส ต้มยำน้ำใส และน้ำข้น) ส่วนท๊อปปิ้งนี่ใส่มาแทบจะทุกอย่างทั้งหมูนุ่ม กุ้งเล็ก หอยแมลงภู่ ก้ามปู(ไม่แท้) เนื้อปลา ปลาหมึก เกี๊ยวกรอบ ไข่ต้ม อื่น ๆ อีกมากมาย ที่นี่น้ำต้มยำแซ่บมาก ถ้าใครไม่อยากจัดหนัก เขามีเมนูเบสิกให้เลือกด้วยนะ เริ่มต้นที่ 45 บาท แต่ถ้ามาเยือนร้านนี้แล้วไม่สั่งก๋วยเตี๋ยวหลุดโลก อันนี้ก็กะไรอยู่ (หมายเหตุ: ก๋วยเตี๋ยวร้านนี้ไม่มีเย็นตาโฟนะครับ ถ้าอยากกินต้องไปเย็นตาโฟศรีพิงค์แทน)

P2129825
ก๋วยเตี๋ยวหลุดโลก ครบเครื่องเรื่องท็อปปิ้ง

ขอแถมอีกร้านละกัน “ก๋วยเตี๋ยวอัญชัน” อยู่ศิริมังคลาจารย์ ซอย 9 (โทร: 084-949-2828) ด้วยความที่เส้นก๋วยเตี๋ยวเจือสีม่วงจากดอกอัญชันเลยทำให้ก๋วยเตี๋ยวร้านนี้ดูโดดเด่นแปลกตาจากร้านทั่วไป แนะนำให้สั่งเล็กอัญชันทานกับหมูนุ่ม เป็นก๋วยเตี๋ยวแห้งเสิร์ฟมาพร้อมกะหล่ำปลีลวกทานกับน้ำจิ้มแจ่ว โดยส่วนตัวยังคิดว่ามันติดหวานไปนิดนึง เพื่อความคล่องคอควรสั่งซุปกระดูกมาทานคู่กัน ก๋วยเตี๋ยวร้านนี้ราคาไม่แพงเลย เริ่มต้นที่ 40 บาทเอง ถ้าทานคู่กับหมูกรอบ/หมูย่างก็จะบวกเพิ่มอีก 5 บาท สำหรับเมนูข้าวยังไม่ถึงกับโดนครับ ชอบก๋วยเตี๋ยวมากกว่า

PC107659
เล็กอัญชันหมูนุ่ม

ขอแถมอีกสองร้านเป็นทางเลือกเพิ่มเติมคือ ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่นิมมาน อยู่ซอยสายน้ำผึ้ง ถัดจากนิมมาน ซอย 17 ติดกับร้าน Iberry เลย (โทร: 053-218-278, 082-180-1177) ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 50 บาท สำหรับเมนูคั่วไก่ปกติ แต่ถ้าจะให้อลังการงานอมน้ำมันนิด ๆ ก็จัดไปเลยคั่วไก่อบไข่กระทะร้อน (70 บาท) แล้วก็ล้างคอด้วยน้ำอัญชันมะนาวเสิร์ฟมาในขันเงิน ส่วนอีกร้านคือ “ก๋วยเตี๋ยวคำหวาน” อยู่ริมปิง ใกล้สะพานขัวเหล็ก ติดกับ VT แหนมเนืองเลย เป็นก๋วยเตี๋ยวที่รสชาติแปลกลิ้นดี รสออกเปรี้ยวหวานสมชื่อ ได้ลองบะหมี่คำหวานกับหมู 3 อย่าง มีหมูชิ้น หมูย่าง และหมูบะช่อ ที่ชอบคือหมูบะช่อ นี่ถ้าได้กินกับโจ๊กร้อน ๆ คงเมพขิง ๆ

PB254337
คั่วไก่นิมมาน
P5217495
ก๋วยเตี๋ยวคำหวาน

3. สุดยอดอาหารจานโต : ซุ้มเฮียฮ๋ง

 (กินครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 8 ธ.ค. 2558)

ที่อยู่: ประเสริฐแลนด์ (นิมมานซอย 6) โทร: 095-935-4869

เป็นที่ฮือฮากันอยู่พักใหญ่ในสังคมออนไลน์เมื่อเมนูเด็ดประจำร้านถูกจวกว่า “หยาบคาย” แต่กลับกลายเป็นว่าลีลาการตั้งชื่อขอมาเฟียเฮียฮ๋งนั้นเป็นสไตล์ที่ทำให้ผู้คนจดจำจนต้องไปต่อแถวท้าพิสูจน์ คิดดูละกันขายดีจนต้องย้ายร้านมาอยู่แถววงแหวนรอบนอกในโครงการประเสริฐแลนด์ ละแวกผับ Infinity ซึ่งสามารถเดินหรือขับทะลุซอยนิมมาน 6 มาได้ จริง ๆ แล้วถ้าเป็นเรื่องรสชาติของบะหมี่เกี๊ยวเฉยๆ หลายคนอาจชอบ บะหมี่เกี๊ยวแมน แถวช้างเผือกมากกว่า แต่ถ้าพูดถึงความอลังจานโต คงต้องยกให้เจ้านี้ เจอโคตรโบ้ (บะหมี่ 12 ก้อน) โคตรโง่ (บะหมี่ 24 ก้อน) เข้าไปก็แทบจะอิ่มอ๊วกจนเข็ดเลย แต่ถ้าเจอตัวท๊อปเมนูที่ถึงขั้นแช่งพ่อให้เสียชีวิตเข้าไป (บะหมี่ 60 ก้อน) มิสิทธิ์ต้องไปล้วงคอตาม ๆ กัน (คำเตือน: ควรรวมตัวกันให้ได้อย่างน้อย 12 คนขึ้นไปแล้วค่อยสั่งนะ) จากประสบการณ์ตรง สารภาพว่ามันก็ไม่ได้อร่อยเด็ดขนาดน้าน บะหมี่ค่อนข้างเย็นชืดเมื่อต่างคนต่างรุมถ่ายกันซะ แต่ยอมรับว่าหมูแดงชิ้นหนาดี น้ำซุปกระดูกอร่อย แถมราคาก็แสนจะถูก คุ้มราคามากเมื่อเทียบกับปริมาณที่ได้รับ เอาเข้าจริงสั่งชามเล็กอาจจะอร่อยกว่านะ ขอย้ำว่าร้านนี้เปิดขายวันจันทร์ถึงเสาร์เฉพาะช่วงดึก ประมาณ 3-4 ทุ่ม ปิดยาวตอนตี 3 หลังเวลาผับเลิก

hi hong noodels
เมนูในตำนาน (อันนี้คือขอยืมเขามาถ่าย ไม่ได้กินจริง)

4. สุดยอดอาหารบุฟเฟต์ : Tengoku de Cuisine

 (กินครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 11 ธ.ค. 2558)

ที่อยู่: 55/8 หมู่1 ซ.วัดบวกครกหลวง ถ.เชียงใหม่-สันกำแพง โทร: 053-851-133

สำหรับคนที่ชอบทานอาหารเชิงปริมาณ ที่เชียงใหม่มีให้เลือกหลายแนวทั้งบุฟเฟต์สไตล์เกาหลี (เมียงดง) บุฟเฟต์ขนมจีน (บ้านเจ็ดยอด) อาหารทะเล (อันดามันซีฟู้ด) แต่ที่แนะนำบุฟเฟต์อาหารญี่ปุ่นร้านนี้เพราะไม่เพียงแต่คุ้มค่าเชิงปริมาณเท่านั้น แต่ยังใจป้ำเรื่องคุณภาพ ได้ทานเนื้อปลาสดๆ และอาหารอีกหลากหลายชนิดที่เลือกกินได้ไม่อั้นแบบที่ชอบที่ชอบโดยไม่ต้องลุกออกไปตักเพราะที่นี่รับออเดอร์ถึงโต๊ะ Tengoku สาขาแรกตั้งอยู่เยื้องๆ กับ รร.ดาราเทวี ยังมีอีกที่ๆ ถนนนิมมาน และสาขาล่าสุดอยู่ไกลลับแลถึงสันกำแพง จากประสบการณ์ครั้งล่าสุด จ่ายไปหัวละ 800 บาทสิ่งที่ได้กลับมา ซาชิมิชิ้นหนาๆ อร่อยเต็มคำ ยังไม่นับรวมข้าวหน้าต่างๆ อาหารปิ้ง ย่าง และ Hot Pot อีก แนะนำให้กินซาชิมิเป็นหลัก ถ้าเป็นปิ้งย่างให้ลองมะเขือม่วงราดซอส ข้าวหน้าเนื้อ/ไก่ ของทอดและข้าวปั้นยังไม่ถึงกับอร่อยเวอร์ อิ่มนี้ดีหนักหนา ตัวร้านสถานที่โดยเฉพาะห้องส่วนตัวนี่เทพมาก บริการก็ดี๊ดี พูดแล้วอยากกลับไปซ้ำ

PC117875
Sashimi Set

5. สุดยอดบุฟเฟต์ขนมหวาน : Dhara Dhevi Cake Shop

 (กินครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 11 ธ.ค. 2558)

ที่อยู่: 51/4 หมู่ 1 ถนนเชียงใหม่-สันกำแพง โทร: 053-888-888

แต่ก่อนแต่ไรก็ชอบมานั่งชิลล์จิบกาแฟกินของหวานที่นี่อยู่แล้ว โดยเฉพาะเซ็ตโปรโมชั่น 155 บาท (ขนมหวานเสิร์ฟพร้อมเครื่องดื่มร้อนหรือเย็น) พอมาหลังๆ เริ่มรู้มาว่ามีการจัดบุฟเฟต์ขนมหวานด้วย (บวกของคาวบ้างนิดหน่อย พวกมินิเบอร์เกอร์ พาย แซนด์วิช) ในราคาเพียง 550 บาท ถือเป็นการยั่วกิเลสมากๆ เพราะในเซ็ตสามารถทั้งสั่งเครื่องดื่ม ทานไอศกรีม มาการอง มูสเค้ก ฟองดูได้ไม่อั้น ใครที่อดใจไม่ไหวแนะนำให้งดอาหารคาวยามเที่ยง แล้วใช้เวลา 2 ชั่วโมงดื่มดำกับอาหารคาวหวานให้น้ำตาลสูบฉีดทั่วร่างกาย แต่ถ้าไม่ต้องการจัดหนักขนาดนั้น อาจลองสั่งเป็น Afternoon Tea Set แทนก็ได้ เชื่อแน่ว่าขนมจะหน้าตาและคุณภาพดีกว่าแบบบุฟเฟต์แน่นอน

PC117841
บุฟเฟต์ของหวานที่ดาราเทวี

6. สุดยอดร้านข้าวซอย : ข้าวซอยเสมอใจ

(กินครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 28 พ.ย. 2557)

ที่อยู่: 391 ถนนเจริญราษฎร์ ฟ้าฮ่าม โทร: 053-242-928, 081-950-9067, 081-764-8723

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าการหาข้าวซอยทานในเชียงใหม่นั้นไม่ใช่เรื่องยาก เพราะมีตั้งแต่ร้านข้างทางอยู่ในตรอกซอกซอย อยู่ในตลาด ไปจนถึงขึ้นห้างดัง แต่ข้าวซอยร้านนี้เป็นที่ถูกปากของคนกรุงเพราะว่าหาทานง่าย เดินทางสะดวก ร้านข้าวซอยเสมอใจอยู่ติดกับวัดฟ้าฮ่าม เป็นร้านเก่าแก่ที่เลื่องชื่อลือชาในหมู่นักท่องเที่ยว นอกจากเมนูข้าวซอยแล้ว ยังมีขนมจีนน้ำเงี้ยว ไส้อั่ว ส้มตำ จะเก๋ไม่เบาถ้าสั่งหมูสะเต๊ะมาทานเป็นกับแกล้ม ส่วนอีกร้านถ้าไม่พูดถึงอาจจะน้อยใจได้คือ ข้าวซอยลำดวน เพราะถือว่าดังในลำดับต้นๆ เช่นเดียวกัน ผมเชื่อว่ายังมีอีกหลายร้านที่น่าโดน แวะไปเชียงใหม่คราวหน้า อย่าลืมช่วยกันชิม ช่วยกันลอง แล้วมาบอกต่อกันด้วยนะครับ (อ่านรีวิวเพิ่มเติมเกี่ยวกับร้านนี้ได้ที่นี่ครับ)

PB284963
ข้าวซอยไก่ ร้านข้าวซอยเสมอใจ

7. สุดยอดร้านอาหารพื้นเมือง: ฮ้านถึงเชียงใหม่

(กินครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 14 ก.พ. 2559)

ที่อยู่: ซอยวัดอุโมงค์ (สุเทพ ซอย 4) โทร. 086-659-9775

ถ้าพูดถึงร้านอาหารพื้นเมืองที่คนตามไปกินเยอะที่สุด คงต้องยกให้ ร้านต๋อง เต็ม โต๊ะ (ร้านอันดับหนึ่งย่านนิมมานเหมินทร์ ขายดิบขายดีมีคอนเซปต์) ส่วนร้านอาหารพื้นเมืองนอกเมืองย่านสันกำแพง ไช้ชวนชิมยกให้ เฮือนใจ๋ยอง (ติดอันดับหนึ่งในลิสต์นี้มานานแสนนาน) วันนี้เกิดเปลี่ยนใจ อยากสลับเอาร้าน ฮ้านถึงเชียงใหม่ ขึ้นมาบรรจุอยู่ในลิสต์นี้อีกครั้ง เพราะจากที่ไปทานล่าสุด หลังจากย้ายมาอยู่ในซอยวัดอุโมงค์ ลูกค้าตามมากินกันเพียบ ที่ทางกว้างขวางขึ้น ร้านเป็นเพิงสามเหลี่ยม แม้จะไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันเหมือนสองร้านก่อนหน้านี้ แต่มันก็ได้บรรยากาศพื้น ๆ ดีเหมือนกันนะ มาที่นี่ต้องลองแกงฮังเล จิ้นนึ่งน้ำพริกข่า ลาบคั่ว หมูสามชั้นทอด แกงแคไก่ เชียงดาผัดไข่ ฯลฯ สั่งอาหารได้เยอะโดยไม่รู้สึกผิด เพราะว่าอาหารจานไม่ใหญ่มาก และที่สำคัญราคาเพียงแค่หลักสิบต่อจานเท่านั้น ร้านนี้เขาบริการน้ำดื่มฟรีด้วยครับ

P2140244
ฮ้านถึงเชียงใหม่ อาหารเต็มโต๊ะ ราคาหลักสิบ
P2140260
หมูสามชั้นทอด ฮ้านถึงเชียงใหม่ 

8. สุดยอดร้านอาหารเช้า: โจ๊กต้นพยอม

(กินครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 12 ม.ค. 2558)

ที่อยู่: หน้าตลาดต้นพยอม ถ.สุเทพ โทร: 053-277-055, 080-995-4555

ร้านโจ๊กร้านนี้เป็นที่พูดถึงมากที่สุดแห่งหนึ่ง บ้างก็เรียกว่าโจ๊กในตำนานเพราะมีคนดังมาชิมมากมาย บ้างก็ว่าเฉย ๆ นะ เอาเป็นว่าลองชิมดูละกันครับ ผมว่ารสชาติใช้ได้เลยเมื่อเปรียบเทียบกับอีกหลายเจ้าที่เคยไปชิมมา ที่ประทับใจอีกอย่างคือการบริการ หน้าตายิ้มแย้มเรียกแขกมากเลย อย่าลืมสั่งปาท่องโก๋กับเต้าหู้ทอดมากินด้วยแบบขำๆ ถ้ายังไม่ถูกใจล่ะก็ จะลองแวะไปชิมร้านข้างๆ ก็ได้นะ โจ๊กศรีพิงค์ ขายเมนูคล้ายๆ กัน มีเกาเหลา ต้มเลือดหมู ข้าวหมูแดง หมูกรอบด้วย (แต่เมนูนี้ไม่ขอเชียร์นี้ เคยกินแล้วไม่เวิร์ค) ถ้าลองทั้ง 2 ร้านนี้ยังไม่โดน ลองข้ามไปอีกฟากนึง แวะไปกินที่ร้านนี้ครับ ร้านโจ๊กสมเพชร เปิดขายอยู่แถวคูเมือง (เมนูเด็ดของที่นี่กลับเป็นข้าวน่องไก่อบ) ส่วนอีกร้านคือโจ๊ก เกาเหลา ต้มเลือดหมู จิงจูไฉ่ ก็อยู่บนถนนสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี ร้านนี้ช่วงเช้าๆ คนก็แน่นไม่แพ้กันเลย

Tonpayom

9. สุดยอดร้านอาหารข้างทาง: ก๋วยจั๊บน้ำข้น อนุสาวรีย์สามกษัตริย์

(กินครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 28 พ.ย. 2557)

ที่อยู่: ถนนจาบาน (แถวอนุสาวรีย์ชัยสามกษัตริย์ ) โทร: 086-923-6378

ผมแทรกให้ร้านนี้อยู่หมวดพิเศษที่เพิ่งเพิ่มเข้ามาใหม่ เพราะเห็นว่าบางคนก็อยากจะกิน Local Food บ้างไรบ้าง ร้านนี้ดั้นด้นตามหามานานจนกระทั่งได้ปั่นจักรยานผ่านมาย่านนี้ (ได้ข่าวว่าร้านย้ายจากที่เคยอยู่ตรงข้ามหอศิลป์ มาอยู่ถนนจาบานใกล้ ๆ กับ รร.สอนดนตรี ห่างกันไม่มาก) เห็นคนแวะกินกันเยอะก็เลยจัดไป 1 ชาม สั่งเป็นก๋วยจั๊บน้ำข้นไม่เอาเครื่องใน แต่สิ่งที่ได้คือน้ำใส ไรกันนี่…แต่ไม่ต้องแปลกใจไปเขาไม่ได้ทำผิด เราไม่ใช่คนเดียวที่เหวอ จะด้วยเหตุผลประการใดก็ตามแต่ เอาเป็นว่าน้ำใสมันก็อร่อยมาก น้ำซุปเผ็ดพริกไทย ไส้อ่อนยัดใส้หมูก็สุดยอดมาก หนังกรอบก็ปลื้ม หมูกรอบชิ้นเบ้งก็ชอบมาก เลยสั่งหมูกรอบเปล่ามาเพิ่มอีกจาน กินจนอิ่มจุกอยู่คนเดียวเลย ร้านนี้เปิดขายแต่เช้าประมาณบ่ายสองบ่ายสามก็ปิดร้านแล้วนะครับ อย่าเผลอไปตอนเย็นล่ะ (อ่านรีวิวเพิ่มเติมเกี่ยวกับร้านนี้ได้ที่นี่ครับ)

PB284767
ก๋วยจั๊บ อนุสาวรีย์สามกษัตริย์
PB284779
หมูกรอบเปล่าๆ

10. สุดยอดร้านอาหารเพื่อสุขภาพ: สวนผักโอ้กะจู๋

(กินครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 14 ม.ค. 2558)

ที่อยู่: 121 ถนนรอบนอกเชียงใหม่ สันทราย โทร. 081-980-2416, 083-016-4405

ผมเคยยกให้ ครัวคุณเชิญ เป็นที่หนึ่งในหมวดนี้ (ร้านอยู่ในซอย นิมมานเหมินทร์ 17 ตรงข้ามร้านคุณหมอคูซีน) พอมาในปีนี้ต้องตัดใจยกตำแหน่งนี้ให้ สวนผักโอ้กะจู๋แทน ถ้าเทียบกับร้านอื่นๆ ร้านนี้ถือว่ามีขนาดใหญ่พอสมควร สามารถรองรับลูกค้าได้คราวละเยอะๆ เมนูแต่ละจานเสิร์ฟมาแบบ oversized ถ้าได้ลองเมนูสะพานโค้ง (เป็นซี่โครงหมูบาร์บีคิว) รับรองมีอิ่มจุก ขอแนะนำให้มาทานกันเป็นแก๊งค์ จะได้สั่งอาหารหลากหลายหน่อย สำหรับคนที่ชอบทานผักออร์แกนิกไม่ควรพลาดครับ (อ่านรีวิวเพิ่มเติมเกี่ยวกับร้านนี้ได้ที่นี่ครับ) แต่ถ้าใครอยากจะลองอาหารสุขภาพร้านอื่น แนะนำร้าน The Salad Concept (อยู่บนถนนนิมมาน) และ Salad Terrace (ร้านนี้อยู่เส้นช้างเผือก) ราคาย่อมเยาดีครับ อ้อ มีหลายคนแอบกระซิบมาว่า ร้ายพันพรรณ วัดสวนดอก ก็เวิร์คครับ ร้านเปิดถึงประมาณ 4 โมงเย็น ถ้าใครอยู่โยงทำธุระแถวนั้นต่อ ขอบอกว่าวิวพระอาทิตย์ตกที่วัดสวนดอกสวยมาก ๆ ครับ

P1148519
สะพานโค้ง
P1148514
สลัดผลไม้

11. สุดยอดร้านเบอร์เกอร์ : Rock Me Burgers

 (กินครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 10 ธ.ค. 2558)

ที่อยู่: ถนน ถนน ลอยเคราะห์ (หน้าโรงแรมเรือนระมิงค์) ย่านคูเมือง โทร: 089-852-8801

ได้ยินกิตติศัพท์ร้านนี้มานานแต่เพิ่งจะมีโอกาสได้มาลองตอนไปทริปเชียงใหม่ครั้งล่าสุด โชคดีที่มีคนคอยช่วยหาร ก็เลยได้ลองทานทั้งเมนูเบอร์เกอร์และพวกรวมของทอด วันนั้นสั่ง Rocking on Heaven ไป (180 บาท) ในเซ็ตสามารถเลือกได้ว่าจะทานเป็นหมูหรือเนื้อ ถ้าอยากจัดหนักรู้สึกจะสามารถสั่งเป็นแบบ Double ได้ด้วย แต่ขอบอกไว้ก่อนว่าเบอร์เกอร์ก้อนนึงมันไม่เล็กเลยนะ เกือบกินไม่หมดแน่ะ แต่มันก็หมดตามคาด ด้วยความรู้สึกเสียดาย แล้วก็มานั่งรู้สึกผิดในภายหลังว่าเรามาถึงจุดนี้ได้ยังไงครับเพื่อน

PC107769
Rocking on Heaven

12. สุดยอดร้านอาหารไทย: ครัวอาจารย์สายหยุด

(กินครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 27 ก.ค. 2557)

ที่อยู่: ถนนศรีลานนา 2/5 ถนนช้างเผือก โทร: 053-211-848

เมื่อไม่นานมานี้ ผมได้ค้นพบร้านอาหารไทยร้านหนึ่ง ฝีมือระดับอาจารย์แม่เลยต้องแวะมาชิมถึงที่ ร้านนี้อาจจะหายากซะนิดนึง เพราะไม่ได้ตั้งอยู่ในแหล่งท่องเที่ยว ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายหลักจึงเป็นคนในพื้นที่และข้าราชการที่ทำงานอยู่ในย่านนี้ ไช้ชวนชิมขอบอกเลยว่าหาอาหารเหนือประเภทน้ำพริกอ่อง น้ำพริกหนุ่ม ข้าวซอย ขนมจีนนั้นหาทานง่าย แต่จะหาอาหารไทยรสแซ่บแบบฉบับคนใต้นั้นหาทานยากมาก ถ้าแวะมาร้านนี้แนะนำให้สั่ง น้ำพริกไข่ปู ผัดไทย แกงคั่วหอยขม ส่วนเมนูวิจิตรบรรจงที่พลาดไม่ได้คือช่อม่วงจับจีบซะสวยงามจนไม่กล้ากินเลยทีเดียว มันเชื่อมก็เช่นกันแกะสลักเป็นรูปดอกไม้ทานกับกะทิสด ฟินสุดๆ ถ้าเกิดอยากทานเมนูพิเศษ แนะนำให้โทรจองก่อนนะครับเพราะแต่ละอย่างต้องใช้เวลานานในการประดิดประดอย เห็นแล้วหิวเลยใช่มะ… (อ่านรีวิวเพิ่มเติมเกี่ยวกับร้านนี้ได้ที่นี่ครับ) ส่วนใครที่อยากกินอาหารใต้แต่กลัวไปไม่ถึง ให้ลองที่ร้าน ณัฐการ อาหารปักษ์ใต้ ดูครับ ที่ตั้งอยู่ศูนย์การค้า MAYA บนถนนห้วยแก้ว

P7260452

P7260440

P7260459

13. สุดยอดร้านอาหารไทยประจำครอบครัว: ครัวย่า

(กินครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 14 ก.พ. 2559)

ที่อยู่: ถนนเลียบคลองชลประทาน (อยู่ในหมู่บ้านเชียงใหม่แลนด์) โทร: 089-443-3883, 053-805-497

ร้านนี้เข้ามาอยู่ในโผได้ด้วยความงง ๆ หลังจากพบว่าร้านอาหาร “ห้องแถว” ที่เคยเขียนรีวิวไว้ได้อันตรธานหายไปจากสารบบ ก็เลยขอแทรกร้านนี้เข้ามาแทน เพราะเห็นว่าเมนูอาหารค่อนข้างถูกปากสำหรับการพาคนในครอบครัวไปทานร่วมกัน ร้านนี้ออกจะหายากนิดนึง เพราะไม่ได้อยู่ใจกลางเมือง แต่ดันมาปักหลักอยู่ในหมู่บ้านซะงั้น (ติดกับร้านกาแฟ Asama) เน้นขายอาหารจานเดียว จำพวกข้าวคลุกกะปิ ผัดไทย ขนมจีน อะไรประมาณนี้ครับ นอกจากนี้ก็ยังของทานเล่น เมนูคาวหวาน อาหารประจำวันเข้ามาเสริมด้วยนะครับ

P2140214
ขนมจีนซาวน้ำ ครัวย่า

14. สุดยอดร้านริมปิง: เลิศรส

(กินครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 27 พ.ย. 2557)

ที่อยู่: 126 ถนนวังสิงห์คำ ฟ้าฮ่าม โทร:  053-872-092

ถ้าพูดถึงร้านอาหารริมน้ำปิง หลายคนคงคิดถึงร้าน Good View, The Riverside Bar & Restaurant, สามเสนวิลล่า อะไรประมาณนี้ แต่ที่ไช้ชวนชิมติดใจเป็นพิเศษคือร้านเลิศรสใต้ต้นมะเฟือง มากินเพราะรสชาติอาหารล้วนๆ ไม่ได้สนใจว่ามันจะมี Live Band หรือเหล้าเบียร์มาคอยเสิร์ฟ ที่น่าแปลกคือคนนอกพื้นมักไม่ค่อยรู้จักร้านนี้เท่าไหร่ มันเหมือนร้านข้าวต้ม + ร้านซีฟู้ด + ร้านอาหารตามสั่ง ที่ดันมาตั้งอยู่ริมน้ำปิง หน้าร้านออกจะดูไม่ค่อยรับแขกเท่าไหร่ เพราะมันว่างเปล่า ไร้ป้ายบอกทาง ลึกลับมากๆ ต้องเดินทะลุครัวเข้ามา จึงได้ถึงบางอ้อว่ามันมีที่นั่งประมาณ 10 กว่าโต๊ะอยู่หลังร้าน พอได้ลองสั่งเมนูแนะนำของร้านไปหลายจาน ต้องยอมรับว่าถูกปากพอสมควร โดยเฉพาะ เนื้อปูอบมาม่า กุ้ง/ปูผัดพริกไทยดำ (อ่านรีวิวเพิ่มเติมเกี่ยวกับร้านนี้ได้ที่นี่ครับ)

PB274718
เนื้อปุอบมาม่า ร้านเลิศรส
PB274734
ก้ามปูผัดพริกไทยดำ

15. สุดยอดร้านนั่งชิลล์กินไอติม: Sofuto Cream

(กินครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 15 ก.พ. 2559)

ที่อยู่: ถนนสุเทพ ด้านหลัง มช. (ติดกับร้าน The Volcano) โทร. 081-172-7173

เคยยกหมวดนี้ให้ร้าน iBerry ด้วยความที่อยู่มาหลายปี แต่ความนิยมก็ไม่เคยเสื่อมคลาย แต่มาพักหลังร้านนี้ถูกชาวจีนครอง ก็เลยต้องเสาะแสวงหาร้านอื่นเข้ามาเสียบแทน หลังจากประมวลผลใหม่ด้วยปัจจัยหลายข้อ ไม่ว่าจะเป็นรสชาติ หน้าตา บรรยากาศ บวกกับราคาที่เข้าถึงง่าย Sofuto Cream จึงกลายเป็นร้านไอติมในดวงใจเพิ่มมาอีกร้าน ร้านนี้นักศึกษามาทานกันตรึม ก็แหงสิตั้งอยู่หลังมอซะขนาดนั้น คือคอนเซ็ปต์เขาเก๋ ตั้งแต่การใช้เมนูติ๊กเลือกของหวานและท็อปปิ้งตามใจชอบ เลือกเบอร์โต๊ะเลขสวยตามใจต้องการ แถมเมนูเด็ดหน้าตาละม้ายคล้ายบิงซู (ร้านนี้เรียกว่า Soft Kazan Kakigori) ก็มีลูกเล่นใส่น้ำแข็งแห้งมาช่วยสร้างสีสันให้การกินสนุกขึ้น

P2140271
Mango Soft Kazan Kakigori, ร้าน Sofuto Cream

ถ้าใครยังชิลไม่พอ อยากจะลองไปนั่งเล่นที่ร้านพี่โน้ตดูบ้างก็ได้นะครับ Local Cafe อยู่ที่ Think Park ครับ (อ่านรีวิวเพิ่มเติมเกี่ยวกับร้านนี้ได้ที่นี่ครับ) สถานที่กว้างขวาง ถ่ายรูปสวย ส่วนรสชาติขนมก็อีกเรื่องนะ ล่าสุดมีอีก 2 ร้านที่เบียดกันขึ้นมาคือ Cheevit Cheeva อยู่ศิริมังคลาจารย์ ซอย 7 โดดเด่นเรื่อง strawberry cheesecake bingsu และ JoHoney เป็นร้านไอศกรีมโฮมเมดแถวสันป่าข่อย มีเสิร์ฟ custard pudding, chocolate lava, toast และ crepe คู่กับไอศกรีม ก็กิ๊บเก๋ดีครับ แต่ว่าเดินทางไปยากหน่อย

PB254341
ทางเข้าร้าน iBerry
PB254371
Happy 2 Gether (Brownie ทานคู่กับไอศกรีมชาเขียวถั่วแดง)
PB264542
Local Cafe โครงการ Think Park ตรงข้ามห้าง Maya
P5217518
Fruit Crepe with Ice Cream, JoHoney

16. สุดยอดร้านกาแฟ: Ristr8to

(กินครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 13 ก.พ. 2559)

ที่อยู่: 15/3 ถนนนิมมานเหมินทร์ (ซอย 3) ต.สุเทพ โทร: 053-215-278

ร้านกาแฟในเชียงใหม่ถือว่ามีเยอะมาก มีแทบจะครบทุกยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น Starbucks, 94 Coffee, Black Canyon, Doi Chang รวมถึง Wawee ด้วย ยิ่งบนถนนนิมมานเหมินทร์ ไม่ต้องพูดถึง มีถี่มากจนสงสัยว่ามันขายดิบขายดีขนาดนั้นเชียวหรือ ที่ไช้ชวนชิมชอบเป็นพิเศษเห็นจะเป็นวาวี ที่สาขาแม่ริม อยู่ติดกับ Tita Gallery ใกล้ๆ กับโรงแรม Four Seasons บรรยากาศที่นี่แปลกตากว่าที่อื่นตรงที่ตกแต่งร้านได้น่านั่งมาก จะมากินกาแฟถึงนี่ เดินมาไม่ถึง ต้องขับรถมา เพราะฉะนั้นคนที่ได้มาแวะร้านนี้ก็จะนั่งอยู่นานเป็นพิเศษ ที่จริงไม่ได้มากินกาแฟ แต่เสพอาหารตาซะมากกว่า ส่วน Sala Cafe (ศาลากาแฟ) ก็อยู่ไม่ไกลกันเท่าไหร่ คนเนืองแน่นไม่แพ้กัน ผ่านมา 2-3 ปีในหมวดร้านกาแฟก็ยังไม่มีใครสามารถโค่นแชมป์อย่าง Ristr8to ลงได้ (ร้านเล็กๆหน้าถนนนิมมาน ระหว่างซอย 3 และซอย 5 ข้างๆ ร้านชากู ล่าสุดเปิดเพิ่มอีกแห่งใกล้ๆ กันอยู่ในซอยนิมมาน 3 ใช้ชื่อว่า Ristr8to Lab นอกจากนี้ยังมีร้าน Wake Up, Toms N Tom ที่เปิดขาย 24 ชม. อีกต่างหาก (อ่านรีวิวเพิ่มเติมเกี่ยวกับร้านนี้ได้ที่นี่ครับ)

PB254395
Flat White Latte Art เก๋ๆ จากร้าน Ristr8to
PB254416
บาริสต้าในตำนานที่ใครๆ ก็พูดถึงกัน
P2129845
Ristr8to Lab อีกหนึ่งสาขาในซอยนิมมาน 3

ขอแถมให้อีก 4 ร้านที่คู่ควรไม่แพ้กัน ร้านแรกมีชื่อว่า Akha Ama Coffee บนถนนราชดำเนิน เป็น Social Enterprise ที่น่าสนับสนุน ได้ลองเมนูที่ได้ชื่อว่ามานีมานะไป (เป็นกาแฟเย็นที่ผสมน้ำผึ้งและส้ม รสชาติแปลกแต่ดีทีเดียวเชียว) ร้านที่สองมีชื่อว่า Asama Cafe ร้านนี้ออกจะลึกลับนิดนึงเพราะตั้งอยู่ในหมู่บ้านเชียงใหม่เลคแลนด์ติดกับร้านครัวย่า บนถนนเลียบคันคลองชลประทาน เมนู Gravity ของเขาสุดยอดมาก นมไหลเป็นชั้น ๆ หวานขมปนกันได้อย่างลงตัว ร้านที่สามอยู่ห่างออกมาอีกนิดบนถนนเดียวกันชื่อ Mao Coffee ร้านนี้แม้จะเปิดมาได้ไม่นาน แต่กระแสบนโซเชียลแรงมาก เพราะคนแห่ไปนั่งชิลล์ชื่นชมแพ็กเกจจิ้งการกินกาแฟชงในขวดแบน มาที่นี่ต้องสั่งเมนูเมากาแฟ เมานม หรือเมาช็อก ส่วนร้านที่สี่นี่เป็นมากกว่าร้านกาแฟ เพราะเขาขายทั้งอาหาร เครื่องดื่ม ขนมหวาน อีกทั้งยังเป็นแกลอรี่ด้วย Woo Cafe Art Gallery ประทับใจสุด ๆ กับลีลาการตกแต่งร้านประดับประดาไปด้วยต้นไม้และดอกไม้ คาปูเย็น ชาไทยเย็น ชาเขียวเย็น นี่จัดเสิร์ฟมาแบบแก้วมหึมามาก ๆ ส่วนเค้กขายดีของร้านนี้คือเค้กส้ม เมนูน่าลองคือข้าวยำสุดอลัง

P5217533
Akha Ama Coffee
P2140237
Gravity เมนูซิกเนเจอร์ของร้าน Asama Cafe
P2130046
ไม่เมาเหล้าแล้วเรายังเมาช็อก หนึ่งในเมนูขายดีของร้านเมากาแฟ
P2160781
เค้กส้ม เมนูขายดีของร้าน Woo Cafe Art Gallery

17. สุดยอดร้านขนมหวานยามบ่าย: Nakara Jardin

(กินครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 28 พ.ย. 2557)

ที่อยู่: 11 ซอย 9 ถ.เจริญประเทศ (ด้านหลังโรงแรมปิงนครา ในซอยข้างวัดชัยมงคล) โทร. 053-818-977 

ร้าน Nakara Jardin เป็นกิจการเล็กๆ กิ๊บเก๋ของโรงแรม Ping Nakara ร่มรื่นติดริมน้ำละเมียดละไมตรงคอนเซปต์ “small but beautiful” ใครที่ตั้งใจแวะมาทานขนมที่ Nakara Jardin แนะให้มาทาน Afternoon tea (สำหรับ 2 คน) นั่งจิบชา ปาดสโคน ชมวิวน้ำปิง ช่างมีความสุขดีแท้ อีก signature menu นึงที่ไม่ควรพลาดคือ Chocolate Fondant หรือช็อคโกแลตลาวาที่เรารู้จักนั่นเอง หวานละมุนจนลืมกลืนทีเดียว (อ่านรีวิวเพิ่มเติมเกี่ยวกับร้านนี้ได้ที่นี่ครับ)

PB284909
Chocolate Lava ที่ Nakara Jardin

แต่ถ้าใครยังติดใจรสชาติ Macarons อยู่ ก็แวะไปที่ดาราเทวีได้ไม่ว่ากันนะครับ Dhara Dhevi Patisserie ที่ห้าง Maya ตั้งอยู่ชั้น G เดินเข้ามาจากประตูถนนห้วยแก้ว เปิดไปแล้วเจอเลยครับ

ส่วนใครที่กำลังมองหาร้านเบเกอรี่เก๋ๆ เพิ่มเติม ขอแนะนำ เค้กบ้านเปี่ยมสุข อยากให้ลิ้มลองพายมะพร้าวอ่อน (โดยส่วนตัวชอบมากกว่าของร้าน Fern Forest นะ) ส่วน เวียง จูมออน ทีเฮาส์ ก็ตั้งอยู่ไม่ไกลกัน ไม่รู้เป็นไง หลัง ๆ ร้านนี้กระแสดร็อปลงไปเยอะมาก อีกร้านที่เพิ่งไปลองมาคือ Khagee ชอบในความมินิมอล คือมีขนมให้เลือกน้อย แต่รสชาติดี อารมณ์ดี การบริการก็ดีมากด้วย ใครแวะผ่านริมปิงควรเฉียดเข้าไปทานดูครับ

PB284993
พายมะพร้าวอ่อน บ้านเปี่ยมสุข
P5217487
Khagee

18. สุดยอดร้านขนมหวานยามดึก: มนต์นมสด

(กินครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 28 พ.ย. 2557)

ที่อยู่: ถนนนิมมาน ระหว่างซอย 7 และซอย 9 โทร. 053-214-410 

ร้านมนต์นมสดถือเป็นสัญลักษณ์ของคนนอนดึก ที่ไม่น่าเชื่อคือ ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไหร่ ร้านขนมปังปิ้งแห่งนี้ยังคงคราคร่ำไปด้วยผู้คน ผ่านไปทีไรก็ยังคงเห็นคนยืนรอต่อคิวกันกิน จริงๆ เปิดขายตั้งแต่บ่ายสาม แต่คนจะมาเริ่มแน่นตอนดึกๆ ร้านปิดตอน 5 ทุ่ม ตอนคนเมากำลังได้ที่ มีอีกร้านที่อยู่ห่างกันไม่มากคือ ร้านกู โรตีและชาชัก ที่ขายเมนูคล้ายกัน เพียงแต่เน้นไปทางโรตีหน้าต่างๆ พูดแล้วรู้สึกซี๊ดปากขึ้นมาเลยทีเดียว

19. สุดยอดร้านคาเฟ่สไตล์บรันช์: The Larder Cafe & Bar

ที่อยู่: ถนนนิมมานเหมินทร์ ซอยสุขเกษม โทร: 088-021-0382

ร้านนี้เปิดมาได้ประมาณ 2 ปีกว่า เพิ่งจะได้รับความนิยมหลังจากที่คนไทยเริ่มหันมาทานอาหารเช้าสไตล์ Brunch กันมากขึ้น (แต่ว่าลูกค้าของร้านส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ) เปิดขายตอนเช้าประมาณ 8:30 ปิดตอนบ่ายสาม เสิร์ฟเมนูง่าย ๆ อย่าง Open Sandwich เลือกท็อปปิ้งเพิ่มได้ มี Toast, Scrambled Egg ด้วย จะว่าไปมันก็ละม้ายคล้ายอาหารเช้าตามโรงแรมทั่วไป เพียงแต่มันเก๋กู้ดในเรื่องการคัดสรรวัตถุดิบ ไม่เน้นการปรุงรสเจือสี เพียงแค่จัดวางอาหารให้มีหน้าตาดูดีมีรสนิยม เหมาะมากสำหรับคู่รักคู่เลิฟตะลอนทัวร์ ทริปล่าสุดผมจัด Salmon Creamcheese ไป เพิ่มท็อปปิ้งเป็นอโวคาโด สีสันเลยออกมาตัดกันดูน่ากิน ทานคู่กับ Pressed Juice ช่างเป็นอาหารเช้าเลิศรสดีแท้ (คำเตือน ราคาอาจไม่ถูกมาก แต่ก็พอ ๆ กับคาเฟ่อาหารเช้าที่กรุงเทพฯ ทั่วไป ตกต่อหัวประมาณ 250-300 บาทครับ)

P2139914
เมนูอาหารเช้าที่ Larder Cafe

20. สุดยอดร้านพรีเซนเทชั่นดีเด่น: Cuisine de Garden

(กินครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 2 พ.ย. 2556)

ที่อยู่: 99 หมู่ 1, ซอยบ้านสันป่าสัก, ต.หนองควาย, อ.หางดง โทร: 053-441-599, 081-774-1479

Cuisine de Garden เป็นร้าน Fusion แนว Molecular Gastronomy นอกสายตาที่พัฒนาเมนูอาหารได้หน้าตาบรรเจิดสุดๆ ราวกับเป็นเมนูเชฟกระทะเหล็ก เมนูอาหาร (คลิ๊กได้ที่ลิงค์นี้) มีให้เลือกไม่เยอะเท่าไหร่ แต่ละอย่างเทคนิคการทำนั้นสุดอลังการงานสร้างดาวล้านดวง แนะนำ Terrarium (สลัดรมควัน),The Nest (ไข่ลวก 65 องศา), Code (ปลาจินดาระหมักมิโซะ), Hen (ไก่ป่าราดซอสทรัฟเฟิล) ของหวานเป็น Sphere (น้ำผลไม้ในรูปทรงกลม) อ่านรีวิวฉบับเต็มของร้าน Cuisine de Garden ได้ที่นี่ครับ

thenest
The Nest เมนูอาหารสวยงาม รสชาติเลิศของร้าน Cuisine de Garden
sphere
Sphere คือน้ำผลไม้รวมรสที่แตกในปาก สุดยอดขนมล้างปากที่สร้างสรรค์ของ Cuisine de Garden

แถมมาเพิ่มให้อีก 1 ร้านสำหรับร้าน Unseen คือ Nasi Jumpru เพิ่งย้ายมาอยู่แถวสันกำแพง เป็นอีกหนึ่งร้านที่น้อยคนนักจะรู้จัก แต่ผมชอบในความพิถีพิถันของเขามากเลย อาหารสไตล์ฟิวชั่น หน้าตาสวยไม่แพ้ร้านแรกเลย ต่างตรงที่ร้านนี้เมนูเยอะกว่ามาก ถ้าจะให้แนะนำ ต้องเมนูนี้เลย กรอบเสวย (เมนูออเดิร์ฟของเด็ด 4 ชนิด), ยำดอกกระเจี๊ยบเกาลัดแฮมเชดด้าชีส (เมนูสวยชนะเลิศ), ลิ้นจี่เกล็ดข้าวเม่าทอด, แกงฮังเล ฯลฯ

P5217588
ยำดอกกระเจี๊ยบ
P5217593
ฉู่ฉี่นาซิจำปู๋
P5217590
โตกเมือง

Bonus*** ร้านนอกลิสต์

นอกจากนี้ยังมีอีกตั้งหลายร้านที่อยากจะเพิ่มชื่อเข้าไป แต่กลัวเสียคอนเซปต์ ก็เลยขอแยกลิสต์ออกมาต่างหากแอบห้อยท้ายเป็นทางเลือกให้เพื่อนๆ ละกันครับ ถ้าใครอยากไปทานอาหารจีน ผมแนะนำ แยงซีเจียง (ให้ลองซาลาเปาใส้เนื้อทราย กับเป็ดย่างหนังกรอบ), ยอดอร่อย, เหมยเจียง และ เจี่ยท้งเฮง ถ้าอยากกินหรูขึ้นไปอีกก็ต้อง Fujian ที่ดาราเทวี ส่วนอาหารฝรั่งที่ขอแนะนำคือที่ GiorgioChez Marco ส่วนใครกำลังมองหาอาหารเช้ากิ๊บเก๋ เมนูไข่ Eggs Benedict ให้แวะมาที่ร้าน Smoothie Blues, ตกดึกถ้าใครอยากซดข้าวต้มร้อนๆ ให้ขับรถมาแถวถนนสุเทพแวะร้าน ข้าวต้มย้ง, อาหารจานเดียวอีกร้านที่ไม่ควรพลาดคือ สุกี้ช้างเผือก ส่วนร้านของหวานบ้านๆ ยอดนิยมของไช้ชวนชิมยังคงเป็น ทับทิมกรอบเจ๊อ้วน อยู่ตรงข้ามวัดชัยมงคลครับ

yangsiji
ซาลาเปาไส้แตกของร้าน แยงซีเกียง
Yodaroi
ซี่โครงหมูทอดกรอบ เมนูขึ้นชื่อของร้านยอดอร่อย

ถ้าเพื่อนๆ ท่านใดอยากติดใจ อยากตามไปชิมร้านฮิปและฮ๊อตให้จุใจกว่านี้ แวะเข้าไปดูบทความก่อนหน้านี้ ที่ผมโพสต์ใน กินแหลก ณ เชียงใหม่ หรือติดตามการรีวิวเมนูอาหารชวนชิมทั่วไทยไปกับ @chaichuanchim บน Facebook และ Wongnai ได้นะครับ ขอได้รับความขอบคุณอีกครั้งที่ตามรอยอัพเดทความอร่อยกันถึงที่นี่ครับ

FB_chaichuanchim

รวมภาพเมนูเด็ดร้านดังที่เชียงใหม่ (by CHAICHUANCHIM)

chiangmai1

chiangmai2

chiangmai3

 ลิงค์รวมฮิตอาหารดังโดยไช้ชวนชิม

Leave a Reply

%d bloggers like this: