10 สิ่งมหัศจรรย์ที่ควรทำเมื่อมาถึงกรุงปราก

ปราก (Prague หรือ Praha) คือเมืองหลวงของสาธารณรัฐเซ็ก (Czech Republic) หลายคนคงยังคุ้นปากกับการเรียกประเทศนี้ว่าเชโกสโลวาเกียทั้งๆ ที่เขาได้แยกขาดจากกันเป็นคนละประเทศตั้งแต่ปี พ.ศ. 2536 มาแล้ว ผลพวงจากการที่สหภาพโซเวียตล่มสลายลง สองรัฐนี้ต่างตกลงกันที่จะเป็นอิสระต่อกันโดยไม่มีการนองเลือด ทำให้สโลวาเกียกลายเป็นอีกหนึ่งประเทศแยกออกจากสาธารณรัฐเช็กนั่นเอง

กรุงปรากได้ถูกจัดอันดับโดย Trip Advisor ให้เป็น 1 ใน 25 เมืองท่องเที่ยวที่น่าเที่ยวที่สุดในทวีปยุโรป (คลิกลิงค์นี้เพื่อค้นหาสิ่งที่น่าสนใจในกรุงปราก) ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เพราะว่า 2 ครั้ง 2 คราที่มาเยือนเมืองนี้ นักท่องเที่ยวนั้นหนาแน่นตลอดปี ไม่ว่าจะช่วงหน้าร้อนหรือช่วงหน้าหนาว จึงไม่แปลกใจที่กรุงปรากได้ถูกโหวตให้เป็นเมืองเก่าแก่ที่มีความงดงามน่าพิศวงไม่แพ้เมืองใดในโลก

แม้จะมีความรู้และประสบการณ์เพียงหยิบโหย่งจากการใช้เวลาอยู่ที่เมืองนี้เพียง 4 วัน 3 คืนเมื่อช่วงต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ไช้ชวนทัวร์ขอเสนอตัวแนะนำ 10 สิ่งมหัศจรรย์ที่คุณควรทำเมื่อมาเยือนเมืองนี้ มิฉะนั้นคุณจะคุยกับเขาไม่รู้เรื่อง

1) Charles Bridge (Karluv Most)

สะพานชาร์ลส์เป็นสะพานหินที่เก่าแก่ของกรุงปราก สร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1357 แล้วเสร็จในปี ค.ศ. 1402 ฉะนั้นน่าจะมีอายุเกิน 600 ปีแล้ว สะพานนี้เรียกได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ของเมืองนี้ เพราะเชื่อมต่อระหว่าง Prague Castle และ Old Town ในทริปที่ผ่านมา ผมน่าจะข้ามสะพานนี้ไปกลับนับ 10 รอบ บนสะพานนั้นนอกจากจะเป็นจุดชมวิวแม่น้ำ Vitava แล้ว ยังเป็นที่เหล่สาวสวยจากทุกมุมโลก ไม่เพียงเท่านั้น คุณจะยังเพลิดเพลินไปกับกิจกรรมข้างถนนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการวาดภาพเสมือนจริง ฟังดนตรีจาก Live Band และจับจ่ายใช้สอยซื้อของเป็นที่ระทึกเก็บกลับบ้านอีกด้วย

P1010490
A catwalk of People from all over the world
P1010519
Live Band Music on the Bridge

 

2) Prague Castle (Prazsky Hrad)

มาถึงกรุงปรากแล้วไม่ได้มาเยือนปราสาทแห่งนี้ เรียกได้ว่ามาไม่ถึง ปราสาทแห่งนี้ก็จะคล้ายๆ กับพระบรมมหาราชวัง เพราะเป็นสถานที่ประทับและสำนักงานของประธานาธิบดีสาธารณรัฐเช็ก แต่ความพิเศษมันอยู่ที่ว่า มันงดงาม สูงตระหง่าน ย่ิงใหญ่ และเก่าแก่นับพันปี Guiness Book of World Records ถึงกับบันทึกไว้ว่า Prague Castle เป็นปราสาทคอมเพล็กซ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีอาณาบริเวณกว้างขวางถึง 70,000 ตรม. น่าเสียดายยิ่งนักที่ผมไม่ได้มีโอกาสเข้าไปชมความอลังการภายในโถงชั้นใน เพราะผู้คนล้นหลามมากมายเสียเหลือเกิน สำหรับคนที่สนใจ แนะนำให้ไปแต่หัววัน พยายามหลีกเลี่ยงช่วง Prime Time หรือ High Season สามารถเช็คข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเวลาเปิดปิดของสถานที่แห่งนี้ รวมถึงอัตราค่าเข้าชมได้ที่เวบนี้ครับ (Prague Castle Information)

P1010801
Prague Castle (Prazsky Hrad)

3) Astronomical Clock (Prague Orloj) & Old Town Square

นาฬิกาดาราศาสตร์หรือ Astronomical Clock นี้มีอายุนานมากกว่า 600 ปี ตั้งอยู่ใจกลางจตุรัสเมืองเก่า (Old town) กลางกรุงปราก นาฬิกาเรือนนี้ไม่เพียงสวยงามทรงคุณค่าเหนือกาลเวลา แต่ยังสามารถบอกเวลาและใช้งานได้จริงอีกด้วย อย่าให้อธิบายเลยนะว่ามันทำงานยังไง เผอิญว่าไม่เก่งดาราศาสตร์ซะด้วย แต่ถ้าอยากรู้จริงๆ ล่ะก็ลองค้นคว้าหาอ่านเพิ่มเติมได้จาก wikipedia ตามลิงค์นี้นะครับ ในสมัยโบราณกาลชาวเช็กมีความเชื่อกันว่าหากนาฬิกาหยุดเดินมันจะเป็นลางร้ายสำหรับบ้านเมือง ด้วยเหตุนี้จึงทำให้สมบัติของชาติชิ้นนี้ได้รับการบูรณะดูแลไม่ให้เสียและหยุดเดินกลางคัน ทั้งนี้ก็เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์อันไม่เป็นมงคลนั่นเอง สำหรับนักท่องเที่ยวเบอร์ห้า สถานที่นี้ถือได้ว่าเป็นสถานที่ๆ ต้องเช็คอินมากที่สุดในลำดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ ผู้คนต่างมายืนออรอกันที่ด้านหน้าหอนาฬิกาแทบจะทุกชั่วโมงเพื่อฟังเสียงนาฬิกาตี ถ้าโชคดีคุณจะได้เห็นตัวตุ๊กตุ่นตุ๊กตาวิ่งหมุนวนไปมาจากฐานเป็นเวลาประมาณ 26 วินาที (เขาว่ากันนะ ไม่เคยจับเวลาด้วยตัวเอง) ซึ่งสร้างความเพลิดเพลินให้กับนักท่องเที่ยวได้เพียงชั่วกลิ่นตดเพิ่งจะหายเหม็น ไหนๆ ก็เสียเวลาเดินมาดูและรอฟังเสียงนาฬิกาแล้ว ถ้าไม่รีบมากนัก ผมแนะนำให้ซื้อตั๋วเพื่อขึ้นไปดูวิวเมืองปรากที่ชั้นบนสุดของหอคอย ขอบอกเลยว่าสวยมากๆ คุ้มค่าต่อการถ่ายรูป Lanscape วิวเมืองเก่าของกรุงปรากเป็นอย่างยิ่ง บนนั้นคุณจะได้เห็นโบสถ์ St.Nicholas, Lady Tyn และตึกรามบ้านช่องในย่าน Old Town ทั้ง 360 องศา (อ่านเพิ่มเติมที่ลิงค์นี้ครับ)

P1010578
Astronomical Clock at Old Town Square
P1010624
Bird-eye view from Astronomical Clock Tower

4) Wenceslas Square

ย่านนี้เป็นอีกหนึ่งย่านที่ผู้คนล้นหลามเพราะถือเป็นศูนย์กลางของกรุงปรากฝั่ง New Town เป็นที่ตั้งของสำนักงาน พิพิธภัณฑ์ และแหล่งช้อปปิ้งต่างๆ ในช่วงใกล้เทศกาลคริสต์มาส จะมีร้านรวง ขายอาหาร ขนม และของที่ระลึกเต็มสองข้างทาง แถมยังมีการแสดง Street Show หรือมายากลให้ดูอีกด้วย ผมเพิ่งจะรู้นะว่ารองเท้ายี่ห้อ Bata ที่เราเห็นตั้งแต่เด็กนั้นมีต้นกำเนิดมาจากประเทศนี้ (อ่านประวัติบริษัทบาจาได้ที่นี่) และที่ดูขัดหูขัดตานิดหน่อยคือร้านนวดไทยที่ตั้งตระหง่านข้างถนน เอาเป็นว่าขอไม่วิพากษ์วิจารณ์ละกันครับ นี่ถ้าเดินเข้าไปลึกหน่อย คุณอาจผ่าน สิทธัตถะ คาเฟ่ ซึ่งเป็นร้านอาหารในรั้วของ Buddha-bar Hotel โอโห…ตกแต่งโรงแรมด้วยเศียรพระพุทธรูป เห็นแล้วน่าใจหายจริงๆ พยายามมองให้เป็นงานศิลปะ แต่มันดูฉาบฉวย จาบจ้วงศาสนายังไงก็ไม่รู้

P1010938
Magic Show on the Street
P1010695
Thai Massage on Václavské náměstí

5) Free guided-tour with the Locals

ปรากเป็นเมืองที่ไม่ใหญ่มาก สะดวกต่อการเดินไปไหนมาไหนโดยเฉพาะในเขต Old Town ไม่ต้องกลัวว่าจะหลง เพราะคุณจะหลงแน่นอน ขอให้มีแผนที่อยู่ในมือ มีปากที่จะถาม และไม่เดินไปในที่ๆ เปลี่ยวจนเกินไป รับรองว่าคุณสามารถกลับที่พักได้อย่างแน่นอน เมื่อเทียบกับหลายๆ เมืองในฝั่งยุโรปตะวันออก ผู้คนในกรุงปรากพอที่จะสื่อสารเป็นภาษาอังกฤษได้บ้าง ไม่ต้องกลัวไปครับ แต่ถ้าอยากสัมผัสเจาะลึกความเป็นมาของเมืองนี้ ผมแนะนำให้ลองใช้บริการไกด์ทัวร์ดูสักตั้ง ในฝั่ง Old Town บริเวณ Astronomical Clock คุณจะเจอทั้งไกด์มืออาชีพและมือสมัครเล่นยืนเรียงรายเต็มไปหมด (ส่วนใหญ่จะใส่เสื้อสีแดงและน้ำเงิน ยืนกางร่มกันเป็นกลุ่ม) คุณสามารถเรียกใช้บริการได้นะครับ เขาจะนัดเป็นรอบๆ โดยคุณไม่ต้องจ่ายตังค์ล่วงหน้า แค่เสียค่าทิปส์ตามความพึงพอใจหลังจากเสร็จ Walking Tour แต่ก็อย่าให้ทิปส์น้อยจนน่าเกลียด เดี๋ยวเขาจะหาว่าคนไทยขี้เหนียว (ซึ่งก็จริง) ลองดูนะครับเผื่อว่าคุณจะเก็บข้อมูลได้มากพอที่จะเป็นไกด์พาผมเที่ยวในทริปหน้า อิอิ

P1010559
City Tour on Segway

6) Travel like locals

ผมเป็นคนที่ชอบท่องเที่ยวด้วยการลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง แม้จะมีหลงบ้างอะไรบ้าง แต่มันทำให้เรารู้สึกตื่นตัวและเรียนรู้ตลอดเวลา อย่างการขึ้นรถลงเรือก็เหมือนกัน แม้จะไม่สะดวกสบายเหมือนการนั่งรถทัวร์ แต่มันทำให้เราได้เห็นขนบธรรมเนียมและวิถีชีวิตของคนท้องถิ่น ที่กรุงปรากนอกจากวิธีเดินเท้าแล้ว คุณยังสามารถลองใช้บริการขนส่งมวลชนอย่าง Trams (รถราง) และ Metro (รถไฟใต้ดิน) โดยอัตราค่าโดยสารเขาจะคิดแบบ Flat rate ไม่นับระยะทางตามสถานีแบบบ้านเรา แต่เขาจะนับเป็นเวลา ตั๋ว 30 นาที คิดราคาอยู่ที่ (24 czk), 90 นาที (32 czk), 1 วัน (110 czk) และแบบ 3 วัน (310 czk) ซึ่งตั๋วโดยสารนั้นสามารถซื้อได้โดยตรงจากตู้ Slot Machine อยู่ใกล้ๆ กับสถานี ก่อนจะขึ้นรถไฟให้เสียบบัตรเข้าไปที่เครื่องอ่านตั๋วหนึ่งทีเพื่อ stamp เวลาเข้า หลังจากนั้นก็ไม่ต้องเสียบอีกภายในระยะเวลาที่ระบุไว้ตามประเภทตั๋วที่ซื้อ ที่นี่เขาเป็นระบบ Honor System ไม่มีการใช้คนมานั่งตรวจขอดูตั๋ว นานๆ ทีอาจเจอสุ่มตรวจ ถ้าเกิด Jackpot ซื้อตั๋วผิดประเภทหรือจับได้ว่าโกง ประหยัดเงินไปไม่เท่าไหร่แต่ถ้าถูกจับโดนค่าปรับอานแน่ๆ เราคนไทยโตไปต้องไม่โกงนะครับ (ทำความเข้าใจเกี่ยวกับระบบขนส่งที่กรุงปรากได้ที่นี่ครับ), (คลิ๊กลิงค์นี้เพื่อดาวน์โหลดแผนที่ Trams & Metro ที่กรุงปรากครับ)

P1010386
Praha Main Metro Station

7) Klobasa

ผมไม่รู้ว่าคุณจะชอบ Bohemian Platter ซึ่งเป็นอาหารท้องถิ่นของชาวเช็กมั๊ย แต่ผมแน่ใจว่าคุณจะต้องชอบเดชไอ้ดุ้นอันนี้ Klobasa (โคล-บา-สะ) ก็คือไส้กรอกหมู (75-80% เป็นเนื้อหมูและอีก 20% เป็นเบคอน) สบายใจได้ไม่มีเนื้อวัว เพราะผมก็ไม่ทานเนื้อวัวเช่นเดียวกัน คุณสามารถหาทานได้จากร้านข้างทาง บางร้านก็ทำเป็นแซนด์วิชให้คุณทานกับขนมปัง บางร้านก็สอดไส้คล้าย Hot Dog ในช่วงเทศกาลคริสต์มาส ตามตลาด X’Mas Market คุณจะได้ทาน Klobasa แบบพื้นเมืองมากกว่าที่ขายตามร้าน Fast Food ทั้งหลาย ถ้ายังไม่ถูกใจล่ะก็ ก็เปลี่ยนมาทานเป็นพวกเนื้อขาหมูย่างก็ได้ ราคาก็ไม่แพงเท่าไหร่ถ้าซื้อตามตลาดข้างถนน แต่ถ้ากินตามร้านอาหารดีๆ ราคาก็อัพขึ้นเป็นหลายเท่าตัวแน่นอน

P1010682
Klobasa (Czech Sausage)
P1010683
Prague Ham

8) Trdelnik

มาเที่ยวฝรั่งยุโรปตะวันออก คุณจะเห็นขนมประเภทนี้เต็มไปหมด Trdelnik ออกเสียงเป็นภาษาไทยว่า “ตรึ๊ด-เดล-หนิก” แต่ความอร่อยต้องยกให้ที่เช็ก เพราะถือเป็นหนึ่งในประเทศต้นตำรับ อันที่จริงผมก็ไม่รู้หรอกว่าใครคือต้นตำรับขนานแท้ของขนมนี้กันแน่ เพราะทั้งที่ ฮังการี เช็ก สโลวาเกีย และออสเตรีย ต่างก็บอกว่าของตัวเองเด็ดสุด Trdelnik ถ้าจะกินให้อร่อย ต้องซื้อจากร้านข้างทางที่ใช้เตาถ่านในการทำ แต่ข้อเสียของมันก็คือ เตาถ่านมันควบคุมอุณหภูมิไม่ได้ดีเท่าเตาไฟฟ้า เพราะฉะนั้นถ้าคุณได้ก้อนที่ไหม้เกรียมเป็นสีดำหน่อย ก็ให้ถือซะว่าได้รสบาร์บีคิวมาเป็นของแถมละกันครับ วิธีการทำขนมชนิดนี้คือต้องนวดแป้งเป็น Dough แล้วนำมาคลึงเป็นเส้น พันเป็นวงๆ ก่อนจะนำไปปิ้งบนเตา หมุนไปหมุนมาโดยอัตโนมือจนกระทั่งสุก เสร็จแล้วนำมากลิ้งโรยน้ำตาลนิดนึง รสชาติจะประมาณโรตีผสมครีมโคนที่ไม่ใส่ใส้ครีม อย่าลืมนะครับต้องหาซื้อมากินตอนร้อนๆ ฟินอย่าบอกใครเชียว

P1010679
The Making of Trdelnik

9) Pilsner

ทีแรกก็ไม่เชื่อนะครับว่าเบียร์จะถูกกว่าน้ำ แต่มันถูกกว่าจริงๆ นะครับ เอาเป็นว่าผมต้องยอมผิดศีลไปหนึ่งวันเพื่อลองทานเบียร์สดที่ขึ้นชื่อของเช็ก เสิร์ฟแบบเย็นๆ ทานแล้วสดชื่นดี แต่หลังจากนั้นไม่นานก็เกิดอาการวิงเวียนศีรษะจนกระทั่งต้องรีบเอาอาหารกระแทกปากให้หายเมา 555 (อ่านประวัติของ Pilsner Urquell ได้ที่นี่ครับ) ผมลองค้นคว้าหาข้อมูลเพิ่มเติม จนมาพบว่าประเทศเช็กเป็นประเทศที่ทานเบียร์เยอะที่สุดในโลก มากกว่าประเทศเยอรมันเสียอีก พระเจ้าจอร์จ มันสุดยอดมาก อยากรู้ว่าประเทศไหนทานเบียร์ติดอันดับโลก ดูได้ที่นี่ลิงค์นี้เลยครับ

P1011041
Cozy Dinner with Good Friends and Local Beer

10) Cesky Krumlov

ถ้าหากพอมีเวลา ควรหาโอกาสไปเยือนเมืองมรดกโลกอย่าง Cesky Krumlov ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของสาธารณรัฐเช็ก เป็นเมืองเก่าแก่ที่ก่อสร้างขึ้นเมื่อ 600 กว่าปีที่แล้ว ระยะทางอยู่ห่างจากปรากน่าจะประมาณ 3-4 ชั่วโมง เนื่องจากยังไม่ได้ไปที่นี่ด้วยตัวเอง เลยขออนุญาตแชร์ภาพจากเวบ http://ncafm12.fzu.cz/ เป็นอย่างเดียวที่ยังไม่ได้ทำ ไปประเทศเช็กครั้งหน้าไม่พลาดแน่ๆ ครับ

Krumlov (picture from ncafm)
Krumlov (picture from ncafm)

Photo Gallery

No photos
%d bloggers like this: