About This Blog

chai sitting chilledเรื่องราวในอดีตสะท้อนสิ่งที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

เรื่องราวที่กระทำอยู่ในวันนี้อาจส่งผลถึงสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันข้างหน้า

ผมมีความเชื่อว่าหลายเรื่องบนโลกใบนี้ที่ไม่ได้เกิดขึ้นมาเพราะความบังเอิญ แม้จะไม่สามารถอธิบายได้ด้วยเหตุผลทั้งหมด แต่บางเรื่องมันกลับดูเหลือเชื่อราวกับว่า “บางสิ่งได้ถูกกำหนดไว้แล้วตั้งแต่ทีแรก”

ตั้งแต่เด็กๆ ผมเป็นคนที่ค่อนข้างขี้อาย ไม่ค่อยมีความเชื่อมั่นในตัวเอง แต่หลังจากถูกคุณครูเคี่ยวเข็ญผลักดันให้เข้าประกวดสุนทรพจน์ในเวทีต่างๆ ตั้งแต่นั้นมาผมก็กลายเป็นคนที่ชอบพูด แถมทักษะการพูดกลายเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการทำมาหากินเลี้ยงชีพมาจนกระทั่งทุกวันนี้

สมัยเรียนผมก็ไม่ค่อยชอบการขีดเขียน แต่ก็จับพลัดจับผลูมารับผิดชอบงานทำหนังสือรุ่นทั้งที่ รร.อัสสัมชัญพาณิชย์และมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ จนกระทั่งวันนึงได้ถูกทาบทามให้มาเขียนคอลัมน์เล็กๆ ลงในนิตยสาร SME Thailand เขียนไปเพลินๆ อยู่ประมาณ 2 ปีกว่า บทความต่างๆ ที่เคยถูกตีพิมพ์ก็ได้รับการรวบรวมผลิตเป็นหนังสือพ็อกเก็ตบุ๊คที่มีชื่อว่า “คิดออกนอกหน้า”

แม้การพูดและการเขียนอาจไม่ใช่เรื่องที่ถูกชะตาตั้งแต่ทีแรก พอได้รับการพัฒนาและฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง ผมกลับรู้สึกหลงรักและพยายามจะทำมันให้ดียิ่งขึ้นเรื่อยๆ

“I am what I write” ผมเป็นในสิ่งที่ผมเขียน และบล็อกนี้ก็เปรียบเสมือนไดอารี่ที่ใช้บันทึกเรื่องราวชีวิตส่วนตัว ที่สะท้อนความคิดในหลากหลายมุมมอง ผ่านงานที่ผมทำ ตลอดจนกิจกรรมต่างๆ ที่ผมหลงใหล

บล็อกนี้ไม่ต่างอะไรกับบทนิยายที่จบในตอนแต่ยังไม่มีตอนจบตราบที่คนเขียนยังคงสนุกสนานและเพลิดเพลินกับประติมากรรมชิ้นนี้ ต่อจากนี้ผมขอทำหน้าที่เป็นนักเล่าเรื่อง นักเดินทาง นักวิจารณ์ นักเขียน และอีกนักต่อนักที่แล้วแต่จะนึกได้

ผมไม่ได้คาดหวังอะไรมากไปกว่าการบรรจงสร้างและทำในสิ่งที่ใช่และชอบ กำลังใจน้อยๆ ของผู้อ่านคือกำไรชีวิตของนักเขียนมือสมัครเล่น ผมหวังว่าตัวอักษรเหล่านี้จะเกิดคุณค่ากับใครสักคน หรือถ้ามันเป็นไปได้มากกว่านั้น บางทีมันอาจจะจุดประกายหรือเปลี่ยนชีวิตใครบางคนที่เคยเดินหลงทางให้สามารถกลับขึ้นมาบนสังเวียนแห่งความสำเร็จได้อีกครั้งทันเวลา

ขอให้คุณจงเพลิดเพลินกับเรื่องเล่าปนจินตนาการที่ไร้ขีดจำกัด มีสาระบ้างและไร้สาระบ้างตามอารมณ์ เมื่อไหร่ที่คุณต้องการพักผ่อนสมองจากงานการที่เหนื่อยล้า ขอให้บล็อกนี้ได้รับใช้จนกลายเป็นมุมโปรดของคุณ

ด้วยรักและปรารถนาดี

@somchartlee

คำสงวนสิทธิ์

กว่าจะรวบรวมข้อมูลและพลังสมองเพื่อเขียนบทความนึงต้องใช้เวลามากมาย ขอความกรุณาช่วยกันแชร์ผ่านลิงค์บนเวบบล็อกนี้เท่านั้น หากต้องการเผยแพร่ข้อมูลด้วยความทำซ้ำ ดัดแปลงส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความบนบล็อกนี้ ต้องได้รับคำอนุญาตอย่างเป็นลายลักษณ์อักษรจากเจ้าของลิขสิทธิ์เท่านั้น

หากต้องการแสดงความคิดเห็นหรือข้อแนะนำใดๆ กรุณาใช้ถ้อยคำที่สุภาพและให้เกียรติซึ่งกันและกัน เราเคารพในความแตกต่าง สิทธิอันชอบธรรมของแต่ละท่าน แต่เราขอไม่สนับสนุนการกระทำที่เป็นการดูหมิ่นสถาบัน ชาติ ศาสนา และพระมหากษ้ตริย์ รวมถึงการยั่วยุให้เกิดความขัดแย้งหรือเข้าใจผิด ขอบพระคุณทุกคนที่มีส่วนร่วมที่ทำให้สังคมออนไลน์น่าอยู่ขึ้น

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.