Ah Yat หมูกรอบขั้นเทพ จุกตายไม่เสียดายชีวิต

พาดหัวซะเว่อร์และแรงขนาดนี้เพื่อต้องการยืนยันว่าของเขาดีจริงๆ แต่ไม่ต้องกินถึงขั้นจุกตายก็ได้นะ อันนี้พูดเล่น วันนี้ไช้ชวนชิมได้พาครอบครัวมาฉลองตรุษจีนกันที่ Ah Yat Abalone โรงแรมรามาดาย่านถนนเจริญกรุง ร้านนี้ถือเป็นร้านติ่มซำยอดนิยมอันดับต้นๆ ของคนกรุงเทพฯ เลยก็ว่าได้

โอวบร๊ะเจ้า ทำไมวันนี้มวลมหาชนชาวสยามจึงมารวมตัวกันที่นี่กันล้นหลามขนาดนี้ มากถึงขั้นที่ร้าน Ah Yat ต้องเปิดห้องจัดเลี้ยงอีกฟากนึงแปลงเป็นที่นั่งชั่วคราว ผมนึกว่ามากินโต๊ะจีนงานแต่งงานซะอีก เพราะมีโต๊ะจัดเลี้ยงเรียงรายเกือบ 20 โต๊ะ ไม่นับรวมโต๊ะภายในร้านอีก 20-30 โต๊ะ

ขอบอกเลยว่าวันนี้จัดเต็ม หมายถึงสั่งอาหารมาเต็มโต๊ะจริงๆ แม้จะมีผู้ใหญ่เพียง 6 เด็กอีก 2 คน แต่ติ๊กอาหารไปแทบจะครบทุกเมนู(ติ่มซำ) ลองมาดูกันซิว่าเมนูโปรดของไช้ชวนชิม นอกจากเมนูหมูกรอบแล้ว จะมีอะไรที่เข้าตากันบ้าง

หน้าร้าน Ah Yat Abalone
Ah Yat, One of Best Dimsum Restaurants in Bangkok

Dimsum Menu recommended by Chaichuanchim

ร้าน Ah Yat เป็นร้านที่มีชื่อเรื่องติ่มซำสไตล์ฮ่องกง รวมถึงเมนูซีฟู้ดและหอยเป๋าฮื้อ นอกจากคนไทยแล้ว ร้านนี้ยังเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวโดยเฉพาะคนฮ่องกง เพราะหลายคนรู้ดีว่า Forum Restaurant ในประเทศฮ่องกงนั้นเสิร์ฟอาหารในราคาแพงกว่ามาก (ถ้าใครอยากไปลองลิ้มชิมรสเมนูต้นตำรับที่ประเทศฮ่องกง ก็ลองแวะไปที่ Sino Plaza, Causeway Bay นะครับ)

เมนูติ่มซำของ Ah Yat โดยเฉลี่ยจะตกอยู่ที่เข่งละ 100+ บาท ถ้าเป็นเมนูออเดิร์ฟหรืออาหารแนะนำก็ 250+ บาท แนะนำให้มาทานวันธรรมดามากกว่า เพราะราคาจะถูกไปกว่าครึ่ง

มาเริ่มจากเมนูออร์เดิร์ฟกันก่อน จากที่ได้ทานไป 5-6 อย่าง ผมโหวตให้ หมูกรอบ มาเป็นอันดับหนึ่ง (300++) แผงนึงมีประมาณ 9 ชิ้น หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ที่มันอเมซิ่งคือหนังมันจะกรอบกำลังดี เป็นหมูที่ติดมันชั้นหนามาก แต่พอเข้าปากแล้วมันละลายชนิดที่ไม่รู้สึกรู้สาว่ามันคือมันหมู ตามมาติดๆ ก็คือหมูแดงอบน้ำผึ้ง (350++) เป็นหมูแดงที่เลือกเฉพาะส่วนติดมันมาทำ เป็นเส้นบางก้อนแน่นๆ จะไม่เจอหมูส่วนที่เป็นเนื้อด้านๆ เลย พอปรุงเครื่องแล้วนำมาอบกับน้ำผึ้งทำให้มันหอมหวานเหนียวหนึบจนบรรยายไม่ถูก ถ้านำมาทำเป็นข้าวอบกับกุนเชียงด้วย ท่าทางจะเมพไม่ใช่น้อย อีกจานที่แนะนำคือขนมผักกาดผัดซอสเอกซ์โอ (250++) ขนมผักกาดว่าอร่อยแล้ว พอนำมาผัดไข่ใส่กุยช่ายขาวต้นหอมและซอสเอกซ์โอด้วย มันทำให้ความอร่อยเพิ่มระดับขึ้นไปอีกหนึ่งขั้น ส่วนปลาเงินทอดพริกเกลือ (200++) นั้นก็อร่อยตามปกติ ลองสั่งมาทานกันดูนะครับ

P1011388
หมูกรอบที่ละลายในปาก แต่ไม่ละลายในมือ
P1011387
หมูแดงอบน้ำผึ้ง หนาหนึบ ความมันไม่ต้องพูดถึง

หมูกรอบ หมูแดง เมนูที่มิควรพลาด

 

P1011381
ขนมผักกาดผัดซอสเอ๊กซ์โอ
ปลาเงินทอดพริกเกลือ
ปลาเงินทอดพริกเกลือ

คราวนี้มาลองเมนูติ่มซำกันบ้างครับ จาก 33 ชนิดที่มีให้ติ๊กผมสั่งไปทั้งหมด 15 ชนิด ไม่ว่าจะเป็นซาลาเปาหลากรส ขนมจีบ ฮะเก๋า อื่นๆ อีกมากมาย แต่เมนูที่ผ่านด่านเข้ารอบชิงชนะเลิศนั้น มีรายนามดังต่อไปนี้ครับ (ขออนุญาตประกาศผลโดยไม่เรียงตามคะแนน แต่จะขอสุ่มจากภาพที่ปรากฎขึ้นบนหน้าจอกล้องของผม) เริ่มจากซาลาเปาหมูแดง (93+) มีใส้หมูแดงอร่อยเป็นทุนอยู่แล้ว ยังไงก็ต้องยกให้เขา ส่วนซาลาเปาไส้ครีมใส่ไข่เค็ม (120+) นั้น จะอร่อยมากเมื่อทานตอนร้อนๆ แต่ระวังน้ำแตกคามือหรือลวกปากนะขอรับ ขนมจีบ (120+) ก้อนโตเนื้อแน่นไส้ทะลัก ขนมผักกาด (95+) เผือกทอด (91+) และก๋วยเตี๋ยวหลอดหมูแดง (94+) ส่วนเมนูที่ค่อนข้างน่าผิดหวังก็คือฮะเก๋า (รสชาติเหมือนอาหารแช่แข็ง) และเสี่ยวหลงเปา (แป้งหนาและเหนียวเกินไป)

ซาลาเปาไส้หมูแดง
ซาลาเปาไส้หมูแดง รสคลาสิค
ซาลาเปาไส้ไหล ของ Ah Yat
ซาลาเปาไส้ไหล สูตรเด็ดของ Ah Yat เยิ้มถึงใจ
ขนมจีบ
ขนมจีบหน้าไข่กุ้ง
เผือกทอด
เผือกทอด
ก๋วยเตี๋ยวหลอดหมูแดง
ก๋วยเตี๋ยวหลอดหมูแดง

Overall Scores

ร้าน Ah Yat ถือเป็นขวัญใจระดับ Premium Mass ของคนที่ชอบทานติ่มซำ คุณภาพโดยรวมนั้นอยู่ระหว่างร้านอาหาร standalone ขึ้นชื่อกับห้องอาหารของโรงแรมหรูกลางกรุง ผมขอให้คะแนนตามรสนิยมส่วนตัวดังนี้ครับ

ด้านความหลากหลายของเมนู 9/10 (มีเมนูติ่มซำ อาหารประเภทออร์เดิร์ฟ และ a la carte ให้เลือกมากพอสมควร ไม่เน้นฟิวชั่นมาก เป็นเมนูเบสิคที่หาทานได้ตามร้านอาหารจีนทั่วไป)

คุณภาพวัตถุดิบ 9/10 (ถือว่าดีมาก โดยเฉพาะประเภทซีฟู้ดที่จะพิถีพิถันมากเป็นพิเศษ)

รสชาติอาหาร 8/10 (รสชาติถูกปากคนไทย แต่ก็ใช่ว่าอร่อยไปซะทุกอย่างนะ ถ้าเป็นเมนูที่ไช้ชวนชิมชื่นชอบภาพก็จะอยู่ด้านบน ส่วนเมนูอื่นๆ ก็จะปรากฎใน Gallery ภาพท้ายบทความ)

การบริการ 8/10 (พนักงานก็ดูกระตือรือร้นดี ถ้าเป็นเรื่องการรออาหารขึ้นโต๊ะนี่ต้องทำใจ ยิ่งถ้าสั่งอาหารในชั่วโมงเร่งด่วน)

บรรยากาศ 7/10 (โชคดีที่วันนั้นได้โต๊ะริมหน้าต่างได้วิวข้างสระ แต่อากาศก็ร้อนฝุดๆ ไม่รู้ว่าแอร์เสียรึเปล่า ถ้าพูดถึงความหรู ยังห่างโรงแรมชื่อดังอยู่หลายขุมนัก)

Reservation

สถานที่ตั้ง: 2074 ซอยเจริญกรุง 72/4 ถนนเจริญกรุง (ชั้น 2 โรงแรมรามาดาพลาซ่าแม่น้ำริเวอร์ไซด์) รร.นี้อยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา อยู่ใกล้ Asiatique River Front เดินเข้ามาในตัวโรงแรม ร้านอาหารจะอยู่ทางปีกด้านขวาครับ

เวลาเปิดรับออเดอร์: 11:00-14:30 น. และ 18:00-22:30 น.

เบอร์โทร: 02-291 7781-3

เวบไซต์: Ah Yat Abalone Forum Restaurant

ราคาโดยเฉลี่ยต่อหัว: 400-700 บาท เมื่อทานแบบหอมปากหอมคอ ร้านนี้ไม่มีเสิร์ฟบุฟเฟต์ แนะนำให้ทานเที่ยงวันธรรมดา เพราะราคาจะถูกกว่ามื้อเย็นและวันหยุด

Other Related Articles

Dimsum Gallery

No photos
%d bloggers like this: