Calin Cafe มื้อนี้ขอเป็นผู้ดีสไตล์ฝรั่งเศส

ผมเคยเอารถมาจอดที่ใต้ตึก The Eight Thonglor เห็นมีร้านอาหารฝรั่งเล็กๆ อยู่ร้านนึง มีลูกค้าค่อนหนาแน่นในช่วงเที่ยงท่ามกลางความเงียบเหงาของร้านอื่นๆ โดยรอบ เลยแอบคิดในใจว่าร้านนี้คงต้องมีอะไรเด็ดเป็นแน่ จึงทำให้คนดั้นด้นเข้ามากินในตึกได้มากขนาดนี้ ผ่านไปเกือบ 3 เดือนนับจากวันที่เดินผ่านเป็นหนแรก เมื่อวานได้ฤกษ์ชวนเพื่อนเก่ามานั่งทานชิลล์กันอยู่ 3 คน เลยถือโอกาสรีวิวร้านไปด้วยเลย หลังจากเห็นคนอื่นเมาท์มอยเสียจนน้ำลายไหลอยู่นานสองนาน
P9284201
ร้าน Calin Cafe อ่านว่า กาแล็ง คาเฟ่ (อย่าเผลออ่านว่าคาลินเหมือนผมนะครับ) Calin ในภาษาฝรั่งเศสหมายถึง Cuddle การสวมกอด อุ้ม การแสดงความรัก ความห่วงใย อะไรทำนองนั้น ร้านนี้เปิดมาได้ปีกว่าๆ แล้วครับ ที่พูดถึงกันมากคงจะเป็นรสชาติของ Croissant ที่ไร้เทียมทาน แม้ว่าร้านนี้จะเปิดทำการตั้งแต่เวลา 8:00-23:00 น. ของทุกวัน แต่ผมมีความรู้สึกโดยส่วนตัวว่าร้านนี้เหมาะสำหรับทานเป็น Brunch (อาหารที่ควบเวลาเช้าและกลางวัน) มากกว่าอาหารเย็น เรามาลองดูกันว่าคนมาที่นี่ เขานิยมสั่งอะไรกันบ้าง

Calin’s Favorite Menu

เมนูที่ร้าน Calin Cafe ก็จัดว่าไม่เยอะมากจนเลือกไม่ถูก เขาจะมีเมนูทั้งแบบที่เป็นแผ่นพับ และเมนูรูปภาพบน iPad ผมแนะนำให้ดูประกอบกันครับ ภาพใน iPad menu จะช่วยกระตุ้นต่อมความหิวเพราะเขาถ่ายภาพได้น่ากินและเสมือนจริงกว่าร้านทั่วไป ส่วนเมนูแผ่นพับนั้นจะช่วยทำให้ความอยากน้อยลงเมื่อเหลือบไปเห็นราคา หุ หุ
เพื่อความง่ายในการตัดสินใจสำหรับคุณๆ ท่านๆ ทั้งหลาย ผมได้รวบรวมเมนูเด็ดเท่าที่พอจดบันทึกได้ทันไว้ดังนี้ครับ (ผมขออนุญาตคัดมาเฉพาะอันที่เด่นๆ และอยากให้ลองกินเป็นการส่วนตัวนะครับ)

Boulangerie ขนมปัง เบเกอรี่

ส่วนใหญ่ก็เป็น Croissant (65 บาท), Brioche (70 บาท)  และก็ Baguette (55 บาท) ปกติเขาจะเสิร์ฟขนมปังฝรั่งเศสมาให้เป็น Compliment อยู่แล้วตอนสั่งอาหาร ใครที่ชอบขนมปังปิ้งทาเนยและแยมห้ามพลาด แต่จงระวังอย่ากินมากไป เพราะอาหารร้านนี้ค่อนข้างอุดมไปด้วยแป้งและไขมันอยู่แล้ว ถ้าไม่กลัวอ้วนก็บรรจงกินเข้าไป เพียงแค่เตือนไว้ก่อนจะได้ไม่อิ่มจุกก่อนที่เมนูคาว/หวานจะเริ่มเสิร์ฟ
P9284173

Le Petit Déjeuner (All-day Breakfast)

ร้านนี้ขึ้นชื่อเรื่อง “ไข่” เหมือนกัน ทั้งไข่คุณชายและไข่คุณนาย หน้าตาจะเป็นอย่างไรนั้น ต้องลองสั่งดูครับ อวบอึ๋มมากๆ ครับขอบอก ที่ฮิตๆ ก็จะมีเมนูไข่อยู่ประมาณ 4 สไตล์ตามนี้ครับ

อย่างแรกเรียกว่า Brioche Egg Benedict มีให้เลือก 3 แบบคือใส่ Asparagus, Zucchini, Mushroom, Spinach (200 บาท), Ham & Asparagus (220 บาท), Smoked Salmon & Zucchini (260 บาท) ผมสั่งจานหลังมาทานเพราะเป็นคนชอบทานปลาแซลมอน จานนี้ถือว่าอร่อยดีนะครับ แต่ก็ชอบน้อยกว่าเมนูถัดไป

P9284184
Egg Benedict with Smoked Salmon and Zucchini

จานที่สองนี้เป็นเมนูขึ้นชื่อประจำร้าน นั่นคือ Croque CALIN คือแทนที่จะใช้ขนมปังแผ่นอบชีสและเนยเหมือน Croque Monsieur และ Croque Madame จานนี้ใช้ขนมปัง Croissant เลิศรสโรยหน้าด้วยชีสบนไข่ลวกแทน อร่อยมากๆ ครับแม้จะเลี่ยนไปนิด (Highly Recommended)  ราคาจานนี้อยู่ที่ 220 บาท

P9284177
Croque CALIN, One of Signature Menu ของที่นี่
ส่วนจานที่ 3 และ 4 เหมาะสำหรับคนที่ชอบทานขนมปังแผ่นอบกรอบมากกว่า Croissant   Croque Monsieur เป็น Croque ของคุณผู้ชาย (Monsieur) มี Grilled Ham & Cheese สอดใส้ระหว่างกลางขนมปัง 2 แผ่นโรยหน้าด้วยชีสแล้วนำไปอบในเตาอีกที (ราคา 240 บาท) ส่วน Croque Madame เป็น Croque ของคุณผู้หญิง (Madame) หน้าตาคล้ายกับ Croque Monsieur แต่ต่างกันตรงที่มีไข่ดาว Sunny Side Up โปะอยู่บนหน้าขนมปังอีกที (260 บาท) ขออภัยด้วยที่จานนี้ไม่มีรูปให้ดู

Hors d’Oeuvres เมนูรองท้อง

ก่อนจะเริ่มทานอาหารจานหนัก ลองสั่งอาหารประเภทซุปและสลัดมาเร่งน้ำย่อยกันหน่อย Calin Cafe มีชื่อเรื่อง French Onion Soup (180 บาท) และ Mushroom Soup (240 บาท) ซุปทั้ง 2 นี้จะเสิร์ฟใส่ถ้วยโดยมีขนมปังปิดปากถ้วยแล้วนำไปอบอีกที Presentation ดูน่าลิ้มลองมากเลยครับ มื้อที่ผ่านมาพลาดไป เพราะผมไม่ได้สั่งซุปมาทาน เพราะกลัวว่าอาหารทุกจานจะเลี่ยนไป แต่ถ้าจะให้แนะนำระหว่าง French Onion และ Mushroom ผมเชียร์ Mushroom หรือซุปเห็ดครับ มีหลายคนไปทานมาแล้วบอกว่าอร่อยดี
ถ้าใครที่กลัวอ้วน ไช้ชวนชิมขอนำเสนอสลัด 3 แบบนี้ครับ Rocket Salad with parma ham & walnut with balsamic dressing (260 บาท), Salade Nicoise with Seared Tuna จานนี้่เห็นในรูปแล้ว น้ำลายไหลเลยครับ คราวหน้าไม่พลาดแน่นอน (280 บาท) ส่วนผมเลือกสั่งอย่างที่ 3  นั่นคือ Grilled Cèpes (Porcini) Salad with Bacon and Walnuts ดูจากรูปใน iPad Menu เห็นมันสวยดี ครับ แต่พอเสิร์ฟออกมา รู้สึกผักว่าสลัดจะน้อยไปนิดนึงครับ ส่วนเห็ด Porcini นั้นเนื่องจากเป็นของหาทานยาก เลยทำให้เมนูนี้มีราคาแพงกว่าจานสลัดจานอื่น นอกจากนี้เบคอน (ที่นึกว่าหมูสามชั้น) พอใส่ลงไปคลุกด้วยแล้ว ทำให้ผักสลัดจานนี้ดูไม่ค่อย Healthy เท่าไรนัก ในบรรดาอาหารทุกจาน ผมไม่ปลาบปลื้มจานนี้ที่สุด แต่เมื่อกินของเขาเข้าไปแล้ว ก็เลยต้องยอมจ่ายค่าเสียหายไปถึง (380 บาท) นับว่าแพงทีเดียวเลยครับ
P9284187

Les Plats Principaux อาหารจานหลัก

อาหารจานหลักของร้าน Calin Cafe นั้นจะมีทั้งหมู เนื้อ ปลา เป็ด และ แกะ อันนี้แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน ถ้าชอบปลาก็สั่ง Pan-Roasted Sea Bass (420 บาท), ถ้าชอบสัตว์ปีกก็ลอง Duck Confit เมนูเป็ดของฝรั่งเศสนี่ถือเป็นเมนูพิเศษที่มีขายเฉพาะในร้านอาหารมีระดับนะครับ แต่ก็หาทานที่อร่อยได้ยากเหมือนกันครับ (420 บาท), อันนี้ก็น่าสนโดยเฉพาะคนชอบทานเนื้อแกะ Australian Rack of Lamb (690 บาท) ส่วนผมลองสั่งเจ้าตัวนี้ไป Cote de Porc with Normandie Cider Cream Sauce (420 บาท) เห็นจากรูปแล้วมันดูอลังการดี ได้หมูชิ้นใหญ่ที่ค่อนข้าง Lean คือไม่ค่อยติดมัน ฉะนั้นพอเวลาเอาไปทำให้สุก เนื้อมันอาจจะแข็งบ้างไรบ้าง แต่ผมว่ามันก็อร่อยใช้ได้นะ ถ้าพูดถึงความเป็น Steak แล้ว ยังไงเนื้อหมูก็อาจจะสู้เนื้อวัวหรือเนื้อแกะไม่ได้อยู่ดี

P9284195
Cote de Porc เป็นพอร์คช๊อปราดด้วย Cider Cream Sauce

Pasta เมนูเส้น

จำไม่ได้แน่ชัดว่าเมนูพาสต้านั้นเขามีให้เลือกกี่แบบ แต่เท่าที่จำได้ก็มี Wholewheat Pasta with Toulouse Sausage and Artichoke จานนี้น่ากิน แต่ก็ไม่ได้สั่ง ส่วนจานที่สั่งไปคือ Pasta with Sea Bass เป็นเส้นพาสต้าที่นำไปคลุกกับมะกอกสีดำแล้วโปะหน้าด้วยปลากะพงขาวที่เอาไปทอด จานนี้จะติดเค็มไปหน่อย คงเพราะว่าเขาใส่มะกอกสับเข้าไปเยอะ มันให้ความรู้สึกเหมือนทานก๋วยเตี๋ยวผัดหนำเลี๊ยบยังไงก็ไม่รู้ (290 บาท) สำหรับจานนี้ผมชอบเนื้อปลา แต่ไม่ชอบซอสที่นำมาคลุกกับเส้นพาสต้าเท่าไรนัก
P9284200

Dessert เมนูของหวาน

มาถึงเมนูของหวานกันบ้างแล้ว ที่ Calin Cafe เขามีให้เลือกไม่่ค่อยเยอะครับ เท่าที่เห็นก็จะมี Café Richard Creme Brûlée (140 บาท) สาวกเนย นม ไข่ น้ำตาล ไม่ควรพลาด, Vairhona Chocolate Souffle (180 บาท) อันนี้อยากกิน แต่มันก็หมด น่าเสียดายจริงๆ, Croissant Pudding (140 บาท) อันนี้ผมขอผ่านเลยเพราะทานขนมปังเข้าไปเยอะแล้ว

ไฮไลท์สำหรับอาหารหวานน่าจะเป็นเมนูนี้ครับ Gooseberry Millefeuille (180 บาท) จานนี้เป็น Signature ของร้านเลย ช่วงนี้เขาคงหา Gooseberry ไม่ได้ ก็เลยใช้ Strawberry มาทำแทนแก้ขัด นอกจากหน้าตาจะดูดีแล้ว ยังอร่อยอีกด้วยครับผม แนะนำให้สั่ง Café Richard Ice cream (Caramel Biscuit) มาทานคู่กับ Millefeuille เข้ากันดีแต่ขอติงว่าไอศครีมมันแพงไปนะครับ ลูกละตั้ง 100 บาท

P9284204
Strawberry Millefeuille
P9284206
Caramel Biscuit Icecream

Beverage เมนูเครื่องดื่ม

สำหรับคอกาแฟ ที่ร้าน Calin Cafe เขา feature กาแฟคั่วแบบซองจากเอธิโอเปีย (ผู้เขียนไม่มีความรู้ว่าประเทศเอธิโอเปียเขาขึ้นชื่อเรื่องการปลูกกาแฟ) นับเป็นจุดต่างที่น่าเลื่อมใส เพราะเราไม่รู้ว่ามันอร่อยกว่ากาแฟขี้ชะมดหรือไม่ พนักงานเขาจะยกมาทั้งตะกร้าให้เราเลือกเลยนะครับ ซองเป็นสีๆ คล้ายถุงยาง เพียงแต่ออกฤทธิ์ในการคุมความง่วง ไม่สามารถช่วยคุมกำเนิดได้ 555
P9284189
P9284192
หน้าตาไม่เหมือนถุงกาแฟ

สำหรับคนไม่ดื่มกาแฟทางร้านก็ยังมีพวก House Wine, Beer, Cocktail, Blended Juice ให้คุณเลือก ส่วนผมนั้นสั่ง Chocolate Chaud ช็อคโกแลตเย็นจากฝรั่งเศสมาทานกลั้วคอเล่น (120 บาท) ถ้าเป็นน้ำเปล่าเขาจะบรรจุใส่ขวดแก้วกิ๊บเก๋ เสิร์ฟให้ฟรีไม่คิดสตางค์ครับ

P9284194
Chocolate Chaud

Chaichuanchim Critics

ไช้ชวนชิมขอแสดงความคิดเห็นอย่างตรงไปตรงมาเกี่ยวกับประสบการณ์การได้มาทานอาหารมื้อเที่ยงที่ร้าน Calin Cafe เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ขอสรุปเป็นข้อๆ ตามนี้ครับ (สัญลักษณ์ + หมายถึงข้อดี) (สัญลักษณ์ – หมายถึงข้อด้อย)
  • ร้านนี้เหมาะสำหรับคู่รักหนุ่มสาว เพื่อนฝูง ที่นิยมทานอาหารสไตล์เดิร์นๆ ฮิปๆ (+)
  • โลเกชั่นหาไม่ยากเพราะอยู่ในตึก The Eight Thonglor จากสถานีรถไฟฟ้า BTS ทองหล่อ เข้ามาประมาณ 400-500 เมตร ตึกจะอยู่ฝั่งขวามือ (+)
  • ทานอาหารที่ร้านนี้ สามารถ stamp บัตรจอดรถได้ฟรี จากปกติค่าจอดรถตึกนี้คิดอยู่ที่ชั่วโมงละ 50 บาท  (+)
  • โดยรวมอาหารรสชาติอร่อยถึงอร่อยมาก ภาพในเมนูมีความสมจริงมากกว่าหลายๆ ร้านที่รูปสวยด้วย Photoshop (+)
  • โดยรวมถือว่าพนักงานที่นี่บริการดีครับ (+)
  • บรรยากาศการตกแต่งร้านสไตล์ปารีสถือว่าน่านั่งครับ ออกแบบธีม คอนเซปต์ดี (+)
  • เป็นร้านที่มีที่นั่งไม่เยอะมาก ในวันและเวลาที่มีคนทานเยอะ โต๊ะจะไม่พอนั่ง ถึงจะจองโต๊ะแล้วแต่มาไม่ช้าเกิน 15 นาที ทางร้านจะขอคืนโต๊ะให้แขกท่านอื่น ฉะนั้นถ้าคุณเป็นคนที่กะเวลาเดินทางไม่ค่อยถูก ไม่แนะนำให้ทานในช่วงวันหยุดเสาร์/อาทิตย์ โดยเฉพาะในเวลา 11:00-13:00 น. ซึ่งเป็นเวลาที่แขกเยอะที่สุด (-)
  • เมนูอาหารอ่านเข้าใจยากสำหรับคนที่ภาษาอังกฤษไม่แข็งแรง และที่สำคัญคือไม่มีภาพประกอบ ส่วนเมนู ipad นั้นรูปสวยงาม เห็นภาพอาหารชัดเจนมากๆ แต่เท่าที่สังเกตร้านอาจจะมี iPad Menu น้อยไปนิดนึงครับ ใช้งานได้ไม่ทั่วถึง  (-)
  • ราคาอาหารจัดอยู่ในโซนแพงถึงแพงมาก แถมราคานี้ยังไม่รวม Service Charge และ VAT อีกต่างหาก พูดง่ายๆ ว่าอาหารต่อมื้อต่อคนจะต้องมีไม่ต่ำกว่า 500 บาทขึ้นไป สำหรับวันนี้เรามากัน 3 คน หมดไปเกือบ 3,000 บาท ตกคนละ 1,000 บาท (-)

About Calin Cafe

ที่อยู่: ชั้น G, โครงการ The Eight Thonglor, สุขุมวิท 55, กรุงเทพฯ 10110

โทรศัพท์: 081 586 7305

อีเมล์: calincafe@gmail.com

Facebook: http://www.facebook.com/calincafe

Other reviews by BKKmenu, Tripadvisor, Wongnai

 

%d bloggers like this: