3 ร้านสวยเมืองเชียงรายประชันความงามริมน้ำกก

ก่อนอื่นต้องขออภัยพลพรรคเฮ้าเจี๊ยะทั้งหลายที่พักหลังไช้ชวนชิมไม่ค่อยได้เขียนรีวิวร้านอาหารเท่าไหร่ นอกจากจะบิ๊วอารมณ์ยังไม่ได้ที่อีกเหตุผลหนึ่งคือยังไม่เจอเรื่องที่โดนใจเท่าไหร่ เพราะจะเขียนรีวิวทั้งที ขอให้มีสตอรี่ดีๆ สักนิดนึง ใครที่เป็นแฟนคลับตัวยง คงจะพอจะได้ติดตามผลงานการรีวิวร้านอาหารดัง ณ เชียงใหม่กันมาบ้างแล้ว ครั้งนี้ไช้ชวนชิมได้รวบรวมสาวงามทั้ง 3 นางจากเจียงฮายมาประชันโฉมกันแบบจะๆ ไปดูตัวมาครบแล้วทั้ง 3 ร้าน เลยกล้าเอามาเขียนถึงอย่างเป็นเรื่องเป็นราว จะเป็นใครไม่ได้ถ้าไม่ใช่ ชีวิตธรรมดา มโนรมย์ และเมลท์อินยัวร์เมาท์ ที่เรียงลำดับตามนี้คือเลือกตามปีเกิดนะครับ ลองมาดูกันว่าคุณสมบัติของแต่ละร้านจะเข้าตากรรมการท่านใดกันบ้าง

1. Chivit Thamma Da ชีวิตธรรมดา

ที่อยู่: 179 หมู่ 2, ร่องเสือเต้น ซอย 3, ถ.ร่องเสือเต้น, ต.ริมกก, อ.เมือง, เชียงราย 57100  โทร: 053-166,967, 081-984-2925 เวลาทำการ: 08:00-20:00 น. Website: http://www.chivitthammada.com/ Facebook: Chivit Thamma Da Coffee House Wongnai Review: ชีวิตธรรมดา

ร้านชีวิตธรรมดา เป็นร้านดังที่เกิดก่อนใครเพื่อน น่าจะเปิดมาแล้วประมาณ 6-7 ปี ในยุคแรกๆ ถือว่าเธองามสุดแล้วล่ะ สไตล์การแต่งร้านและสวนได้รับอิทธิพลมาจากไหนไม่ทราบได้ แต่ถ้าข่าวกรองมาไม่ผิด คนจัดสวนให้คือเจ้าของร้าน Little Tree Garden ที่กรุงเทพฯ เป็นบ้านไม้สีขาวปกคลุมไปด้วยไม้เลื้อยไม้ประดับเต็มไปหมด นี่สินะคือแรงบันดาลใจของการใช้ชีวิตแบบ slow life ที่เรียบง่าย ไม่วุ่นวายเหมือนอยู่ในเมืองกรุง ครั้งแรกที่ได้พบสบตามาเจอหน้าเธอ ทุกคนคงจะอุทานเหมือนๆ กันว่า “ชีวิตธรรมดา ตรงไหนวะ(ครับ/คะ)” สำหรับคนอย่างเราๆ ท่านๆ ที่เดินดินกินข้าวแกงข้างถนน คงคิดว่านี่คือบ้านผู้ดีชัดๆ พอได้เดินสำรวจโดยรอบ ต้องบอกว่าบรรยากาศร่มรื่น น่านั่ง และน่านอนเป็นอย่างยิ่ง แต่ท่านคงทำอย่างนั้นไม่ได้แล้ว เพราะช่วงนี้มีลูกค้ามาดูตัวนางทั้งวัน ถ้าท่านไม่เผื่อแผ่ที่นั่งให้คนอื่นบ้าง ก็คงจะใจร้ายเกินไปแล้ว ถ้าเปรียบเทียบกับอีก 2 ร้านที่กำลังจะกล่าวถึงในไม่ช้า ผมถือว่าร้านนี้ผ่านร้อนผ่านหนาวมาเยอะกว่า จัดการบริหารร้านได้ดีกว่า แต่ถึงอย่างไรก็ดี ก็ยังไม่สามารถบริการได้ทั่วถึงและโดนใจลูกค้าทุกคน โดยเฉพาะในช่วงหน้า High บางคนอาจต้องรอคิวนานเป็นชั่วโมง หรือต่อให้ได้โต๊ะนั่ง อาหารอาจจะเสิร์ฟช้าไม่ทันใจบ้าง ถ้าโชคร้ายเมนูอาจถูกลืมไปเลยก็ได้ เพื่อไม่ให้เสียอรรถรสในการพักผ่อน ควรผลัดเวรกันมาเที่ยวเชียงรายช่วงหน้าโลว์กันบ้างนะครับ คุณจะได้ใช้ชีวิตแบบ slow life เต็มรูปแบบ ไปเที่ยวพร้อมกัน แย่งกันกินพร้อมกัน มันสนุกตรงไหนครับท่าน

เท่าที่ติดตามดู เมนูอาหารของที่นี่ก็พัฒนาขึ้นไปเยอะแล้ว มีเมูอาหารเช้าประเภท Egg Benedict ด้วย ผมเคยกินสปาเก็ตตี้ไส้อั่ว จานนี้ก็อร่อยเด็ดแต่ฝีมือแม่ครัวอาจมีสวิงบ้างต้องทำใจ ครั้งแรกที่ได้ทาน potato skin นี่ติดใจเลย กินคนเดียวหมดถัง ไม่อ้วนเอาเท่าไร ชอบตรงที่มี dipping sauce นี่แหละ คนที่แวะมาที่ชีวิตธรรมดา ส่วนใหญ่จะไม่พลาดของหวานและเครื่องดื่ม ราคาไม่เบาเลยทีเดียว คน local คงไม่สามารถเสพอาหารประมาณนี้ได้บ่อยนัก จุดเด่นของร้านนี้คือบรรยากาศแนว Secret Garden และการบริหารจัดการโดยรวม

เมนูแนะนำ: สลัดธรรมดา, สปาเก็ตตี้ไส้อั่ว, potato skin, เค้กมะพร้าว

DSC_0955
ชีวิตธรรมดา ร้านสวนสวยชื่อดัง ริมน้ำกก
DSC_0935
นั่งอยู่ริมฝั่งชล ฉันยลทุกยามเย็น
DSC_0942
Potato skin เสิร์ฟพร้อม 3 dipping sauces
DSC_0945
สปาเก็ตตี้ไส้อั่ว
DSC_0949
chocolate cake

2. Manorom มโนรมย์

ที่อยู่: 499/2 หมู่ 2, ต.รอบเวียง, อ.เมือง, เชียงราย 57000 โทร: 092-373-7766 เวลาทำการ: 09:00-20:00 น. Facebook: manoromcoffee Wongnai Review: มโนรมย์

ร้านมโนรมย์เป็นร้านแนวคาเฟ่น่าจะเปิดมาได้ประมาณปีกว่าๆ ละ ได้โลเกชั่นดีพอสมควร คือนอกจากจะตั้งอยู่ใกล้ริมน้ำกกแล้วยังได้ร่มเงาของต้นจามจุรีย์ยักษ์อีกด้วย ชอบบรรยากาศและความร่มรื่นของที่นี่มาก เมื่อเปรียบสไตล์การแต่งร้านของมโนรมย์กับชีวิตธรรมดา ร้านนี้จะดูโปร่งกว่า เห็นตัวอาคารสีขาวชัดเจน อาณาบริเวณพื้นที่โดยรอบเป็นแบบเปิดกว้างทำให้เห็นทัศนียภาพโดยรอบ ข้างๆ กันจะเป็นร้านอาหารชื่อ ละอองความสุข ก่อนหน้านี้ ร้านมโนรมย์จะเน้นขายแต่เครื่องดื่มและเค้กเป็นหลัก หลังๆ เริ่มมีเมนูอาหารคาวเข้ามาแทรกด้วย ไช้ชวนชิมเพิ่งแวะไปที่ร้านมโนรมย์เมื่อเร็วๆ ก็เลยเอาภาพอาหาร/ขนมและเครื่องดื่มมาฝากกัน สั่งอาหารมา 2-3 อย่าง อันที่ขอแนะนำเลยคือข้าวอบซีฟู้ด แม้จะดูธรรมดาแต่รสชาติอลังการมาก ส่วนขนมยังไม่ค่อยได้ทานหลากหลายเท่าไหร่ Honey Toast รสชาติยังต้องปรับปรุง ส่วนเครปแป้งหนาไปนิดครับ จุดเด่นของร้านนี้น่าจะเป็นบรรยากาศแนว Colonial และการบริการครับ

เมนูแนะนำ: ข้าวอบซีฟู้ด, เค้กมะพร้าว

P1056688
อารมณ์ดีเพราะมีความสุข ปล่อยความทุกข์ทิ้งลงแม่น้ำ ที่มโนรมย์
P1056629
สูง ตระหง่าน กับต้นจามจุรีย์ยักษ์
P1056659
Manorom Coffee & Chocolate
P1056678
Fish & Chips
P1056669
ข้าวอบซีฟู้ด
P1056683
Crepe Suzette

3. Melt in Your Mouth เมลท์อินยัวร์เมาท์

ที่อยู่: 268 หมู่ 21, เกาะลอย, ต.รอบเวียง, อ.เมือง, เชียงราย 57000 โทร: 053-711-199 เวลาทำการ: 07:30-20:30 น. Facebook: Meltinyourmouthchiangrai Wongnai Review: Melt in Your Mouth

ร้านน้องใหม่เพิ่งเปิดมาได้ไม่ถึงปี แต่ออกตัวแรงมาก วิ่งไล่กวดพี่ทั้งสองมาติดๆ จัดเต็มแทบจะทุกเรื่อง ทั้งในเรื่องการจัดสวน การตกแต่งร้าน ความหลากหลายของเมนูคาวหวานและเครื่องดื่ม มีข่าวลือแว่วมาว่าร้านนี้ลงทุนกับเครื่องชงกาแฟที่สุดแสนจะทันสมัย สามารถตั้งโปรแกรมการชงได้เป๊ะมาก ราคาไม่ต้องพูดถึง ประมาณ 6 หลักปลายๆ พอได้ลองชิมกาแฟ Signature ของร้านเข้าไป (Melt White) ต้องยอมรับว่าของเขาดีจริงๆ ในส่วนของเมนูอาหารนั้นมีให้เลือกเยอะจนตาลาย จากการได้ลองทานทั้งเมนูอาหารทานเล่น ประเภทข้าวและเส้น ผมว่าอาหารจานเดียวแบบประเภทราดข้าวจะมีรสชาติโดดเด่นและชัดเจนกว่า สำหรับของหวานเป็นปลื้มกับ Chocolate Lava ไส้ทะลักได้ใจดี ส่วนพวกตระกูลชีสเค้กทั้งหลายก็อร่อยใช้ได้เลย โดยส่วนตัวยังไม่โดนกับเนื้อเครปเค้กเท่าไหร่ โดยรวมแล้วจุดเด่นของร้านนี้จะอยู่ตรงที่บรรยากาศออกแนว English Garden กับการคัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพมาใช้

เมนูแนะนำ: ข้าวแกงฮังเล, Tuna-melt Sandwich, Cheese cake, Chocolate Lava 

P1046512
สวนหน้าร้าน เขียมชะอุ่มพุ่มสไว
P1046524
บรรยากาศภายในร้าน
P1046542
ข้าวราดแกงฮังเลหมู
P1066863
coffee นี้เพื่อเธอ
P1066866
Lemon Cheese Cake
P1066880
Manorom’s Signature Coffee- Melt White
P1066891
Melt in my mouth- Chocolate Lava

ทั้ง 3 ร้านที่ว่ามานี้ ถือเป็นร้านกาแฟของเด่นของดังประจำจังหวัดเชียงรายไปแล้ว ในขณะเดียวกันก็ดูเหมือนจะมีร้านน้องใหม่ตั้งท่าจะทยอยมาเปิดริมน้ำกกอยู่อีกหลายแห่ง จะติดลมบนได้ทุกร้านหรือไม่ อันนี้ต้องมาลุ้นกันครับ ก่อนบินกลับสู่มาตุภูมิ ขอฝากร้านทิ้งท้ายให้อีกซักร้านละกัน

Bonus ทิ้งท้ายก่อนกลับบ้าน

แม้ชีวิตธรรมดา มโนรมย์ และ Melt in your mouth จะเป็นมากกว่าร้านกาแฟ คือมีเมนูอาหารและของหวานขายด้วย แต่ก็ต้องยอมรับว่าอาหารจานหลักยังไม่ถึงกับโดดเด่นจนดิ้นตาย บังเอิญว่าก่อนขึ้นเครื่องกลับกรุงเทพฯ ไช้ชวนชิมได้จอดแวะทานข้าวที่ครัวศิลปิน (ขัวศิลปะ) ซึ่งอยู่ห่างจากสนามบินไม่มาก เลยเอารีวิวนี้มาฝากเป็นที่ระลึกครับ

4. Krua Silapin ครัวศิลปิน

ที่อยู่: ขัวศิลปะ 551 หมู่ 1 ถ.พหลโยธิน ต.บ้านดู่, อ. เมือง, เชียงราย 57100 (ก่อนถึงแยกสนามบิน แม่ฟ้าหลวง ติดกับวัดขัวแคร่) โทร: 053-166-623, 088-418-5431 เวลาทำการ: 10:00-22:00 น. Website: http://www.artbridgechiangrai.org/ Facebook: Artbridgechiangrai Wongnai Review: ครัวศิลปิน

ร้านครัวศิลปินถือเป็นความเซอร์ไพรส์อย่างหนึ่ง คือไม่ได้คาดหวังว่าจะทำอาหารอร่อย พอได้สั่งมาลองทานสัก 3-4 อย่าง ปรากฎว่าอร่อยทุกอย่างเลยแฮะ เมนูที่ว่านี้มีทั้งสปาเก็ตตี้น้ำพริกอ่อง ข้าวผัดไส้อั่ว ออเดิร์ฟเมือง และยำผักบุ้งทอดกรอบ ปริมาณก็เยอะแถมราคาก็ไม่แพงด้วย ประมาณ 100-150 บาท/จาน ใครมาเที่ยวเชียงรายอย่าลืมเผื่อเวลาจอดแวะทานอาหารก่อนขึ้นเครื่องด้วยนะครับ รับรองไม่ผิดหวัง เพราะนอกจากอาหารอร่อย ยังได้บรรยากาศริมน้ำของลำเหมืองขัวแคร่ แล้วยังมีผลงานนิทรรศการและร้านขายของที่ระลึกของศิลปินชาวเชียงรายอีกด้วยครับ

P1087478
สปาเก๊ตตี้น้ำพริกอ่อง
P1087480
ข้าวผัดไส้อั่ว
P1087485
ออเดิร์ฟเมือง
P1087490
ยำผักบุ้งกรอบ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อิ่มเพลินกันเรียบร้อยแล้ว ถ้าไม่อยากพลาดความอร่อยรายวัน อย่าลืมติดตามผลงานของไช้ชวนชิม ผ่าน Facebook และ Wongnai ด้วยนะครับ (https://www.facebook.com/chaichuanchim)

FB_chaichuanchim

%d bloggers like this: