Colonial Style Hotel at Ping Nakara

อาคารปิงนครา สถาปัตยกรรมรูปทรงโคโลเนียลกลิ่นไอล้านนา บนถนนเจริญประเทศ
อาคารปิงนครา สถาปัตยกรรมรูปทรงโคโลเนียลกลิ่นไอล้านนา บนถนนเจริญประเทศ

ละครสุภาพบุรุษจุฑาเทพเพิ่งจบไปสดๆ ร้อนๆ แต่ผู้คนยังคลั่งไคล้ติดอกติดใจในบทละคร การแสดง การแต่งกาย รวมถึงอาคารสถานที่ที่ใช้ถ่ายทำ มันทำให้รู้สึกเหมือนได้ย้อนยุคกลับไปในสมัยรัชกาลที่ 5

การได้มาพักผ่อนที่โรงแรมปิงนคราเปรียบเสมือนการย้อนเวลากลับมาใช้ชีวิตเนิบช้าสไตล์ชาววังที่สามัญชนทั่วไปต่างถวิลหา นับเป็นโอกาสดีที่วันนี้ได้ชุบตัวหนึ่งวันกับการรับบทเป็นคุณชายแห่งวังปิงนครา

ถ้าเปรียบ “ปิงนครา” คือหญิงสาว เธอสวยงามน่ามองทุกกระเบียดนิ้ว เธอวางตัวดี มีสกุลรุนชาติ มีรสนิยม เพรียบพร้อมไปซะทุกด้าน ชายใดได้เธอมาครอง คงถือว่าโชคดีมีบุญเป็นที่สุด

มาทำความรู้จักกับเธอไปพร้อมๆ กัน แล้วคุณจะหลงรักเธอไม่ต่างกับผม

Inspiration from Old Time, Return to Elegance

แรงบันดาลใจในวันวาน หวนถึงความงดงามที่หรูหราทรงคุณค่า

ก่อนจะเปิดรั้วให้ชมวังปิงนครา ขอเล่าถึงความเป็นมากว่าจะมาเป็นโรงแรมบูติคที่สวยสง่าทรงคุณค่าท้าทายกาลเวลากันนิดนึงครับ

ในสมัยก่อนแถบนี้เป็นที่ตั้งของสำนักงานป่าไม้แห่งแรกในประเทศไทย (สร้างในสมัย ร. 5) และมีสถานกงสุลอังกฤษ สถานกงสุลฝรั่งเศส และวัดชัยมงคล ทำให้ย่านนี้กลายเป็นศูนย์กลางการทำไม้ มีผู้คนหลากหลายทั้งคนพื้นเมือง คหบดีชาวพม่า และชาวตะวันตกมาสร้างบ้านเรือนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ในยุคนั้นอาคารบ้านเรือนในเชียงใหม่ได้เปลี่ยนแปลงรูปโฉมตามสัมพันธภาพทางการเมืองและการค้ากับชาติตะวันตก เกิดเป็นอาคารรูปทรงโคโลเนียลและเรือนขนมปังขิงสไตล์วิคตอเรีย

‘ปิงนครา’ บูทีคโฮเทลเล็กๆ บนถนนเจริญประเทศ ได้ถือกำเนิดขึ้นด้วยความปรารถนาในการอนุรักษ์สถาปัตยกรรมและวัฒนธรรมล้านนาที่เกือบจะลางเลือนหายไปตามกาลเวลา แนวคิดหลักของการออกแบบตัวอาคารโรงแรมนั้นได้รับแรงบันดาลใจจากบ้านตึกคหบดีเก่าสไตล์โคโลเนียลและเรือนขนมปังขิงของเมืองเชียงใหม่ในอดีต อาคารทั้ง 4 หลังถูกออกแบบด้วยรูปทรงที่แตกต่างกัน แต่เมื่อรายเรียงประกอบกันกลับดูกลมกลืนมีเอกลักษณ์ลวดลายโดดเด่นเฉพาะตัว องค์ประกอบทุกส่วนที่เห็นได้ผ่านการออกแบบใหม่ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นลายฉลุเหนือประตูหน้าต่าง ลูกบิด กลอนประตู เตียงนอน ตู้ โต๊ะ รวมถึงการตกแต่งห้องพักทั้ง 19 ห้องโดยคงพื้นฐานความงดงามและเรื่องราวเมื่อวันวาน

บรรยากาศย้อนยุค กับอาคารสีขาวทั้ง 7 หลัง แตกต่างแต่กลมกลืนเป็นเนื้อเดียวกัน
บรรยากาศย้อนยุค กับอาคารสีขาวทั้ง 7 หลัง แตกต่างแต่กลมกลืนเป็นเนื้อเดียวกัน
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
โรงแรมรูปทรงล้านนาโคโลเนียล อบอุ่นหรูหรา ในบรรยากาศเมื่อวันวาน
เรือนสีขาวสวยปกคลุมด้วยต้นไม้สีเขียว
เรือนสีขาวสวยปกคลุมด้วยต้นไม้สีเขียว

Love at First Sight, Impressed at last

รักแรกพบ จากมาด้วยความประทับใจ

tripadvisor-small-hotels-2013Ping Nakara Boutique Hotel & Spa คือโรงแรมในความภาคภูมิใจของคนเชียงใหม่เพราะมีดีกรีและรางวัลรับประกันเพียบ ล่าสุด Trip Advisors เวบท่องเที่ยวชื่อดังได้มอบรางวัล Best Small Hotels in Thailand ประจำปี 2013 ให้กับปิงนคราพร้อมคำชมที่ว่า “They will take a good care of you. It’s a rare gem” แปลว่าเขาจะดูแลคุณเป็นอย่างดี โรงแรมนี้เป็นอัญมณีที่หาได้ยาก (อ่านบทความที่ผมเขียนรีวิวเกี่ยวกับโรงแรมนี้ได้ที่เวบ Trip Advisors)

โรงแรมแห่งนี้ตั้งอยู่บนถนนเจริญประเทศ ใกล้กับวัดชัยมงคล ตรงข้ามกับดิอมตะลานนาเชียงใหม่ สถาปัตยกรรมงดงามตั้งแต่ประตูทางเข้าด้านหน้าไปจนถึงทุกห้องหับภายในตัวอาคารด้านใน “ปิงนครา” ได้รับอิทธิพลต้นแบบมาจากบ้านเรือคหบดีของชาวเชียงใหม่ในอดีต อาคารสีขาวสไตล์โคโลเนียลทำให้สัมผัสได้ถึงความขลังและความสวยงามแบบคลาสสิค โถงต้อนรับดูหรูหราโอ่อ่าด้วยเพดาน Double Volume แขวนประดับด้วยโคมระย้าแบบดั้งเดิมจากอินเดีย ผนังข้างหนึ่งประดับด้วยภาพเขียนสีน้ำมันบนผ้าใบเป็นรูปตุง 12 นักษัต ด้านข้างเป็นลายผ้าทอมือที่สัมพันธ์กับสถานที่ตั้งของพระธาตุประจำปีเกิด ใช้เทคนิคปิดทองคำเปลวตรงกลางภาพ

ห้องพักทุกห้องตกแต่งแบบโคโลเนียล มีภาพเขียนของศิลปินล้านนาเป็นรูปดอกไม้อันเป็นที่มาของชื่อห้องพัก จากจำนวนห้องทั้งหมด 19 ห้อง เป็นห้อง Grand Deluxe 11 ห้อง (ขนาด 35-40 ตรม. มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน แถมระเบียงของบางห้องอาจได้วิวสวนด้วย) และห้อง Royal Grand Deluxe อีก 8 ห้อง (ขนาด 45 ตรม. มีอ่าง Jacuzzi และทุกห้องจะได้วิวของสระน้ำเหมือนกันหมด)

ปิงนคราให้ความสำคัญกับการตกแต่งและประโยชน์ใช้สอยของพื้นที่ส่วนกลาง อย่างห้องโถงทรง 8 เหลี่ยม ถูกใช้เป็นสถานที่สำหรับนั่งพักรอ ถัดไปจะมีห้องสมุดที่เปิดรับแสงจากทั้งสองข้างเหมาะสำหรับการนั่งพักผ่อนอ่านหนังสือหรือว่าเล่นอินเทอร์เน็ต (โรงแรมนี้สามารถใช้ Wifi ได้ฟรีทั่วโรงแรมโดยไม่ต้องขอรหัสผ่าน) ส่วนเฉลียงด้านนอกซึ่งทอดตัวขนานกับสระว่ายน้ำเหมาะเป็นมุมผ่อนคลายอิริยาบถในยามที่ต้องการเปลี่ยนบรรยากาศจากการอยู่ห้องแอร์ออกมารับลมธรรมชาติบ้าง สระว่ายน้ำเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าแบบ Infinity โอบล้อมด้วยหมู่ตึกรูปเกือกม้า ให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัวและสะดวกสบาย ที่ปลายสระจะเป็นห้องอาหารหลักของโรงแรม

โถงล๊อบบี้ของโรงแรมปิงนครา
โถงล๊อบบี้ของโรงแรมปิงนครา
ห้องสมุดของโรงแรมปิงนครา
ห้องสมุดของโรงแรมปิงนครา
มุมเอกเขนกข้างสระน้ำ
มุมเอกเขนกข้างสระน้ำ
สระว่ายน้ำตั้งอยู่ใจกลางโรงแรม
สระว่ายน้ำตั้งอยู่ใจกลางโรงแรม
ห้องอาหารเช้าของโรงแรมปิงนครา
ห้องอาหารเช้าของโรงแรมปิงนครา
ห้องพักที่ออกแบบตามธีมของดอกไม้ (Kularb 303)
ห้องพักที่ออกแบบตามธีมของดอกไม้ (Kularb 303)

Minor Differences that Truly Matter

ความแตกต่างเพียงเล็กน้อยที่มีความหมาย

สิ่งละอันพันละน้อยที่ทำให้โรงแรมเล็กๆ แห่งนี้ดูแตกต่างจากโรงแรมทั่วไปมีอยู่ด้วยกันหลายอย่าง ยกตัวอย่างเช่น

 • Welcome Drink และผ้าเย็นที่เสิร์ฟมาพร้อมถาดไม้ที่ดูเก๋ไก๋ แถมยังมีใบเตยประดิษฐ์ม้วนห่อจนเป็นรูปดอกกุหลาบ นี่ก็เป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงความปราณีตพิถีพิถันในเรื่องของการต้อนรับด้วยดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์
 • Complimentary Drinking Water by the Pool โถน้ำดื่มที่ตั้งไว้บริการแขกที่พักข้างสระน้ำไม่ธรรมดา เขาเสิร์ฟมาพร้อมขันเงินพร้อมคำอธิบายให้แขกเข้าใจถึงวัฒนธรรมการตักน้ำดื่มแบบล้านนา
 • Complimentary Drinking Water in the Bottle เรื่องของน้ำดื่มยังไม่หมด ขวดน้ำดื่มแทนที่จะให้เพียง 2 ขวดเหมือนโรงแรมทั่วไป อย่างน้อยผมเห็น 6 ขวดตั้งอยู่ตามมุมต่างๆ ของห้องนอน (2 ขวดข้างเตียง, 2 ขวดในตู้เย็น และ 2 ขวดในห้องน้ำ)
 • Refreshments ไม่ใช่แค่น้ำเปล่า ในตู้เย็นยังมีบริการน้ำอัดลม น้ำผลไม้ และเบียร์ แถมให้อีกหนึ่งกระป๋อง
 • Free Mini Bar ขนมขบเคี้ยวเช่นกัน ทั้งช็อคโกแล๊ตบาร์ที่แช่ในตู้เย็น รวมถึงถั่วถุง และแคร๊กเกอร์ ก็จัดให้ฟรีไม่คิดสตางค์เพิ่ม และยังมีลูกอมขนมขบเคี้ยวแบบไทย กะทิกวนใส่ขวดโหลตั้งอยู่บนโต๊ะทำงานไว้เคี้ยวเพลินๆ
 • Amenities Box Set นอกจากสบู่อาบน้ำ แชมพู ครีมนวด ที่ตั้งอยู่ในห้องน้ำแล้ว ข้างซิงค์ล้างมือยังมีกล่องกระดาษน่ารักๆ ที่บรรจุเครื่องใช้ที่จำเป็นในห้องน้ำตั้งไว้ เหมือนจะให้เก็บเป็นของที่ระลึกไว้ดูต่างหน้า ขอบอกว่ากลิ่นสบู่ แชมพู ของที่นี่หอมมากๆ
 • Free Wifi อาจไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับโรงแรมสมัยนี้ แต่ที่นี่บริการ wifi ฟรีทุกจุด ไม่จำเป็นต้องขอรหัส ผ่านก็สามารถใช้ได้ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นในห้องพัก ห้องสมุด หรือข้างสระน้ำ สะดวกสุดๆ
Welcome drink พร้อมผ้าเย็นกลิ่นสมุนไพร
Welcome drink พร้อมผ้าเย็นกลิ่นสมุนไพร
Complimentary Drinking Water by the Pool
Complimentary Drinking Water น้ำดื่มเย็นชื่นใจพร้อมเสิร์ฟใส่ขัน บริการข้างสระน้ำ
น้ำดื่ม เสิร์ฟให้ไม่อั้น มีแทบทุกจุดของห้อง (หัวเตียง, ตู้เย็น, ห้องน้ำ)
น้ำดื่ม เสิร์ฟให้ไม่อั้น มีแทบทุกจุดของห้อง (หัวเตียง, ตู้เย็น, ห้องน้ำ)
เครื่องดื่มในตู้เย็น ดื่มได้ฟรีไม่คิดตังค์เพิ่ม
เครื่องดื่มในตู้เย็น ดื่มได้ฟรีไม่คิดตังค์เพิ่ม
Complimentary Refreshments and Snack Bar ขนมและเครื่องดื่มฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย
Complimentary Refreshments and Snack Bar ขนมและเครื่องดื่มฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย
มะพร้าวกวน
Coconut Milk Candy ขนมกะทิกวนใส่ขวดโหลบนโต๊ะทำงาน
Amenity Set เลอค่าสำหรับการเป็นของที่ระลึก
Amenity Set เลอค่าสำหรับการเป็นของที่ระลึก

Breakfast by the Pool, Bakery by the River

อาหารเช้าริมสระและเบเกอรี่ริมน้ำปิง

อดไม่ได้ที่จะต้องพูดถึงสิ่งนี้ ไช้ชวนชิมพาเที่ยวทั้งที ต้องมีของกินมาฝากเป็นที่ระทึก ห้องอาหารเช้าของโรงแรมปิงนคราแม้จะดูเล็กกะทัดรัด แต่ก็ได้ใจในเรื่องคุณภาพที่ไม่เน้นปริมาณ ที่เคาน์เตอร์ส่วนกลางจะมีเพียงขนมปัง โยเกิร์ต ผลไม้ ผักสลัด และผลไม้ไม่กี่ชนิดไว้คอยบริการแขกที่มาพัก หมัดเด็ดอยู่ที่เมนู a la carte ที่สามารถเลือกสั่งได้ตามความชอบ Breakfast Menu จะประกอบด้วย

 • Egg Dishes (Boiled, Poached, Fried, Scrambled) หรือจะทานเป็นแบบ Omelet ใส่เครื่องก็ได้
 • French Toast, Pancakes & Waffles ที่เสิร์ฟมาพร้อมผลไม้และเมเปิ้ลไซรัป
 • Side Dishes สามารถเลือกที่จะรับประทานคู่กับ Main Course ได้ มีตั้งแต่ Bratwurst sausage, Vienna cocktail sausage, bacon, grilled ham, semi-dried tomato, roasted vegetables, sauteed potato และข้าวสวยนึ่ง
 • Asian Dishes ก็จะมีข้าวต้มเครื่องหรือโจ๊ก (หมู ไก่ กุ้ง) ข้าวต้มพร้อมกุนเชียง ไชโป้วผัดไข่ ปลากรอบ ไข่เค็ม ถั่วทอด และเกี้ยมฉ่าย นอกจากนี้ยังมี Thai Set เป็นข้าวเหนียวหมูปิ้ง  Northern Thai Set เป็นเซ็ตข้าวเหนียว น้ำพริกหนุ่ม หมูยอ ไส้อั่ว Wonton Soup บะหมี่เกี๊ยวน้ำ กุ้ง หมูแดง และ Wok fried egg Noodles  ผัดหมี่ซั่ว ไก่หรือกุ้ง

เชื่อหรือไม่ว่าผมทานอาหารเช้าเข้าไปเยอะมาก เพื่อจะบอกได้ว่าอะไรเวิร์ค อะไรไม่เวิร์ค ถ้าเรียงตามลำดับความชอบผมให้เซ็ตอาหารเหนือมาเป็นอันดับหนึ่ง เมนูไข่เสิร์ฟพร้อมวาฟเฟิล มาเป็นอันดับสอง ผัดหมี่ซั่วมาเป็นอันดับสาม เอาเข้าจริงแล้วมันอร่อยทุกอย่าง คราวหน้าจะมากวาดส่วนที่เหลือที่ยังไม่ได้ลองทาน เฮ้อ อิ่มจัง โชคดีที่ว่ายน้ำไป 20 รอบก่อนจะมาทานอาหารมื้อนี้ 555

Petite Breakfast Corner มุมอาหารเช้าเล็กๆ แต่ดูดี
Petite Breakfast Corner มุมอาหารเช้าเล็กๆ แต่ดูดี
Breakfast of Your Choice (อาหารเช้าที่คุณเลือกสั่งได้)
Breakfast of Your Choice (อาหารเช้าที่คุณเลือกสั่งได้)

อยู่ไม่ไกลจากโรงแรมมากนัก เดินทะลุออกทางประตูหลัง เลี้ยวเข้าไปจนสุดซอย ท่านจะเจอร้าน Nakara Jardin ตั้งอยู่คู่กับบริษัทออกแบบ ร้านนี้ถือเป็นอีกหนึ่งร้านที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นานนัก บรรยากาศน่านั่งสุดๆ เพราะนอกจากจะได้วิวสวนแล้ว ยังได้วิวริมน้ำปิงอีกด้วย ถ้าเป็นไปได้แนะนำให้มาทานตอนช่วงเที่ยง สั่งเป็นแบบ Full Course ประกอบด้วยอาหารคาว อาหารหวาน และเครื่องดื่ม ครบเซ็ตเลย (อ่านรีวิวของร้านนี้โดยไช้ชวนชิมได้ทางเวบ Wongnai ครับ)

Nakara Jardin ร้านอาหารและเค้กข้างริมปิง
Nakara Jardin ร้านอาหารและเค้กข้างริมปิง
Angel Hair Pasta sauteed with dried chillis, garlic and scallop
Angel Hair Pasta sauteed with dried chillis, garlic and scallop

ประสบการณ์หนึ่งวันหนึ่งคืนที่ปิงนคราทำให้ผมลืมวันเวลาได้จริงๆ เพิ่งจากมาได้ไม่นาน เริ่มคิดถึงแล้วล่ะ ไม่คิดว่าจะมีโรงแรมเล็กๆ ที่เก็บรายละเอียดและเรื่องราวได้มากขนาดนี้ ที่สำคัญโรงแรมนี้ก็อยู่ไม่ไกลจากแหล่งชุมชนเท่าไหร่ ใกล้กันก็เป็นวัดชัยมงคล เดินออกไปประมาณสัก 5-10 นาทีก็ถึง Night Bazaar

สรุปได้ว่าสิ่งที่ทำให้ปิงนครานั้นงามสง่าอย่างมีคุณค่าประกอบด้วยคำ 3 คำนี้ นั่นคือ Unique yet Practical Design (การออกแบบตกแต่งทั้งภายนอกและภายในที่วิจิตรลงตัว รวมถึงการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์เรื่องฟังก์ชั่นหรือประโยชน์ใช้สอย), Hassle-free Generosity (ความใจดีที่ปราศจากเงื่อนไขและข้อจำกัดมากมายที่ไม่ใช่ใครๆ ก็คิดและทำได้) และ Delicacy & Friendly Services (ความเอาใจใส่ในรายละเอียดกับทุกเรื่องราว รวมถึงการบริการที่เป็นกันเองของบุคลากรทุกระดับที่ทำให้ประทับใจ)

ท่านใดอยากตามรอยมาพักผ่อนย้อนยุคละก็เช็คข้อมูลการติดต่อตามรายละเอียดด้านล่างนี้เลยครับ

ปิงนครา บูติคโฮเตลแอนด์สปา (Ping Nakara Boutique Hotel & Spa)

135/9 ถนนเจริญประเทศ, ตำบลช้างคลาน, อำเภอเมือง, จังหวัดเชียงใหม่ 50100

โทรศัพท์: 053-252-999 แฟกซ์: 053-252-111

อีเมล์: info@pingnakara.com เว็บไซต์: www.pingnakara.com

Facebook: PingNakaraBoutiqueHotel

Ping Nakara Tales

เล่าเรื่องด้วยภาพกับบรรยากาศที่ปิงนครา

Also Read these Articles

อ่านบทความอื่นๆ ที่ผมเขียนเกี่ยวกับเชียงใหม่ได้ที่ครับ

%d bloggers like this: