สุดยอดติ่มซำ 12 ร้านดังทั่วกรุง โดยไช้ชวนชิม (ปี 2558)


ร้านอาหารจีนมีทั่วบ้านทั่วเมือง แต่ที่คนไทยนิยมทานกันคงไม่พ้น “เมนูติ่มซำ” ซึ่งแปลว่าตามใจ หรือตามสั่ง คนจีนนิยมทานเป็นอาหารว่าง แต่พี่ไทยส่วนใหญ่จัดหนักนิยมทานในช่วงมื้อเที่ยงถึงบ่ายต้นๆ ระดมสั่งกันแบบบุฟเฟต์ (โดยเฉพาะมื้อที่มีเจ้ามือเลี้ยง จะกินมากเป็นพิเศษ) งานนี้ใครสายแข็งก็ถือว่าคุ้มสุดๆ แต่ถ้าใครกระเพาะเล็ก ผมแนะนำให้สั่งเป็นแบบ A la carte คือเลือกเฉพาะเมนูที่ชอบ ไม่ต้องทรมานยัดเข่งเข้าท้องจนกระทั่งอาหารแทบล้นคอหอย หรือขยับเขยื้อนเคลื่อนตัวไม่ได้ (อาการนี้เป็นบ่อย)

เมนูติ่มซำที่เสิร์ฟในบ้านเราส่วนใหญ่เป็นพวก ขนมจีบหน้าต่างๆ ฮะเก๋า และซาลาเปา ส่วนของทอดยอดนิยมคงหนี้ไม่พ้น เปาะเปี๊ยะทอด เกี๊ยบกรอบ เผือกทอด กุ้ยช่ายทอด และขนมผักกาด เมนูที่ไม่ควรพลาดเช่นกันเมื่อมาทานติ่มซำ คือก๋วยเตี๋ยวหลอด เป็ดย่าง หมูแดง และเป็ดปักกิ่ง ซึ่งบางร้านทำได้อร่อยไร้เทียมทาน ใครที่ชอบทานของหวาน เมนูยอดฮิตคงหนีไม่พ้น สาคูแคนตาลูป บัวลอยน้ำขิง หลังๆ มีพุดดิ้งเข้ามาแจมด้วย (ไม่รู้มันจีนตรงไหน แต่ก็กิน) LOL

บิวด์กันมาซะขนาดนี้แล้ว ลองตามไช้มาชวนชิมกิน Dimsum กับ 12 ร้านดังที่คัดสรรตามอารมณ์ รบกวนอ่านคำเตือนกันสักเล็กน้อย เพราะผมกลัวว่าเสียชื่อและเสียคนหากทำให้ใครหลายคนต้องผิดหวัง

ข้อแนะนำก่อนตามไปชิม

  1. รายชื่อของทั้ง 10 ร้านนี้อาจถูกปรับหรือถูกถอนออกตามกาลเวลาหากพิสูจน์ได้ว่าเชฟฝีมือตกโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบล่วงหน้า ฉะนั้นอันดับที่ว่านี้จึงไม่ได้เป็นเครื่องการันตีว่ามันจะอร่อยอย่างนี้เรื่อยไป ทั้งหมดนี้เป็นร้านที่ผมเคยได้ทานมากับปาก เล่นเอง เจ็บจริง พุงปลิ้นมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน ไม่ได้ค่าตอบแทนแต่อย่างใดกับการเขียนเชียร์แบบออกนอกหน้า แถมยังต้องเจ็บตัวฟรี เสียเวลาฟื้นฟูสภาพร่างกายเพื่อเอาไขมันออกจากร่างอยู่เนืองๆ ก็เพราะว่าตามใจปากแบบไม่เกรงใจพุง รู้สึกผิดทุกครั้งหลังกินเกินอิ่ม เป็นกันบ้างรึเปล่าเอ่ย
  2. เมนูที่แนะนำในแต่ละร้านเป็นความชอบส่วนตัว ฝีมือของพ่อครัวบางร้านอาจมีเพี้ยนหรือสวิงบ้างในวันที่คุณไปทาน ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ นาๆ ที่ผมไม่มีวันล่วงรู้ได้ หากไม่อร่อยถูกปากใคร ผมต้องขออภัยมา ณ ที่ด้วย ถ้าจะกรุณา ช่วยกันคอมเมนต์ (อย่างสร้างสรรค์) อย่ามาใส่อารมณ์กับผม ผมมีหน้าที่รวบรวมความอร่อยมาให้คุณๆ ได้ลองทานเท่านั้น ไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสีย หรือค่าโฆษณาจากร้านใดๆ ทั้งสิ้น
  3. ควรศึกษาข้อมูลและรายละเอียดการเดินทางทุกครั้งก่อนตัดสินใจออกเดินทาง จะได้ไปไม่ผิดสาขา ควรสำรองโต๊ะล่วงหน้า จะได้ไม่ต้องไปยืนต่อแถวรอหน้าร้านให้หงุดหงิดใจ (ท่านสามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับร้านดังกล่าวตามลิงค์ที่ผมแปะไว้) ถ้าจะให้ดี แนะนำให้เลือกร้านตามโปรโมชั่นบัตรเครดิต เพราะถ้าคุณกินถูกช่วงเวลา อาจได้โปรดี กิน 2 จ่าย 1 กิน 4 จ่าย 3 เป็นต้น และถ้ารู้จักใครที่มีบัตรสมาชิกโรงแรม ไปขอหยิบยืมมาจะช่วยเซฟค่าเสียหายไปได้ไม่น้อย โดยส่วนใหญ่ถ้ากิน 2 คนจะลด 50% กิน 3 คนลด 33% กิน 4 คนลด 25% ตามลำดับ
  4. ควรตั้งสติให้ดีก่อนสั่งอาหาร ถ้าสั่งได้พอดีทานในรอบเดียวจะดีมาก เพราะถ้าขอซ้ำขึ้นมาเมื่อไหร่อาจต้องทำใจรอนานนิดนึงโดยเฉพาะในชั่วโมงเร่งด่วน

หากพร้อมกันแล้วก็มาตะลุยยกเข่งกันเลยครับ (หมายเหตุ: ผมได้ถอดร้าน Bai YunSui Sian, YuanDynastyParadise Dynasty และ China Palace ออกจาก Top 12 โดยแทรกเอา Xin Dian TiChef Man, Fook YuanDin Tai FungTim Ho Wan และ Hong Bao เข้ามาแทน จัดอันดับและอัพเดทล่าสุด ณ วันที่ 6 กันยายน 2558)

1. Fei Ya โรงแรม Renaissance

(อัพเดทความอร่อยครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 29 พ.ย. 2014)

518 ถนนเพลินจิต ปทุมวัน (ชั้น 3 ของโรงแรม Renaissance ราชประสงค์) Tel: 02-125-5000

เป็นห้องอาหารจีนในโรงแรมย่านเพลินจิต อยู่ลึกลับนิดนึง แต่ถ้าได้ลองมาชิมเป็ดปักกิ่งที่มีเครื่องเคียงเป็นลิ้นจี่สับแช่ไวน์ และก็หมูหันจานเด็ดของที่นี่แล้วล่ะก็ ต้องบอกว่าอร่อยเยิ้มจนน้ำลายหกเลยทีเดียว นอกจากนี้เมนูของนึ่งทั่วไปแล้ว ที่เด็ดเป็นพิเศษคือ ฮะเก๋านึ่งกังป๋วย และขนมจีบปูไข่นกกระทา ส่วนของทอดอยากให้ลองพายหมูแดง และเปาะเปี๊ยะสอดใส้กุ้งและมะม่วงสุก แล้วตบท้ายด้วยบัวลอยน้ำขิงกลิ่นกุหลาบ พุดดิ้งมะม่วงและไอศกรีมมะพร้าวหน้าสัมโอและลิ้นจี่ (ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ลิงค์นี้ครับ) วันเสาร์-อาทิตย์ช่วงเที่ยง เมนูติ๋มซำจะเยอะกว่าวันธรรมดานิดหน่อยและราคาก็แพงกว่าด้วยครับ อ่านรีวิวเต็มๆ ของร้าน Fei Ya, One of the Best Dimsum by chaichuanchim ได้ที่นี่ครับ

DSC_2969
ขึ้นชื่อเรื่องเป็ดปักกิ่ง ต้องที่ Fei Ya

 

2. Chef Man โรงแรม Eastin Grand Sathorn

(อัพเดทความอร่อยครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 9 ก.ค. 2015)

33/1ถนนสาทรใต้ ยานนาวา (ชั้น 3 ของโรงแรม Eastin) Tel: 02-212 3789, 02-212-3741

ต้องยอมรับจริงๆ ว่า Chefman ได้ปลุกกระแสให้คนลุกขึ้นมากินติ่มซำกันเยอะเลย เสียงเริ่มแตกเมื่อถามคนที่มีประสบการณ์ในการมาทานติ่มซำกันที่นี่ บ้างก็บอกว่ามันสุดยอดมากเมื่อได้ลิ้มลองอาหารที่รอคอยมาเป็นแรมเดือน บ้างก็บอกว่าเฉยๆ อาจเพราะตั้งความหวังไว้สูงมากไป แถมถ้าการบริการวันนั้นไม่ดีด้วย มีเม้งแตกแน่ๆ โดยความเห็นส่วนตัวที่นี่นับว่าครบเครื่องจริงๆ เมนูหลากหลาย วิจิตบรรจง แถมยังอร่อยไม่รู้ลืม สิ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาทานติ่มซำที่นี่คือ ซาลาเปาไส้ไหล หรือซาลาเปาไส้ครีมใส่ไข่เค็มในตำนานที่ทำให้ห้องอาหารจีนน้อยใหญ่ต่างต้องบรรจุเมนูนี้เข้าไปอย่างเสียไม่ได้ อีกเมนูที่ขึ้นชื่อคือซาลาเปาหิมะ (คล้ายร้าน Tim Ho Wan ที่ฮ่องกง) Chefman จึงนับได้ว่าเป็นร้านน้องใหม่ที่มาแรงทั้งรสชาติและราคา (ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ลิงค์นี้ครับ) ข่าวดีสำหรับคนที่ไม่อยากรอคิวนาน ล่าสุดเห็นว่าเปิดอีกสาขาที่ธนาซิตี้ (โทร. 02-336-1974, 086-140-7835) และอีกแห่งในซอยมหาดเล็กหลวง (02-651-8611) เมนูอาหารและรสชาติอาจมีแตกต่างกันบ้าง รสชาติเป็นอย่างไร ช่วยส่งข่าวกันมาบ้างนะครับ

P7093038
อาหารเต็มโต๊ะที่ Chefman
P7093013
ซาลาเปาไส้ไหลในตำนานของร้าน Chef Man

3. Ah Yat Abalone โรงแรม Ramada

(อัพเดทความอร่อย ณ วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2014) 

2074 ซอยเจริญกรุง 72/4 (ชั้น 2 ของโรงแรม Ramada Maenam) Tel:  02-291-7781-3

แต่ก่อนใครๆ ก็รู้จักว่าร้านนี้อยู่ในโรงแรมแม่น้ำ ย่านถนนเจริญกรุง เดี๋ยวนี้เปลี่ยนชื่อเป็นรามาดาแล้วครับ นอกจากเมนูติ่มซำ เป๋าฮื้อน้ำแดง และอาหารซีฟู้ดแล้ว ร้านนี้มีดีที่หมูกรอบ/หมูแดงถึงขั้นละลายในปากทีเดียว ล่าสุดได้ทานซาลาเปาใส้ครีมใส่ไข่เค็มมาใหม่อร่อยเด็ดไม่ควรพลาด อาหารจานเสริมแนะนำ ปลาเงินทอดพริกเกลือ และขนมผักกาดผัดซอส X.O. ส่วนขนมจีบ ฮะเก๋า และเสี่ยวหลงเปานี่บอกผ่านไปเลย ผมแนะนำให้ทานมื้อกลางวัน วันธรรมดานะครับ เพราะเมนูติ๋มซำลด 50% นับว่าคุ้มมากๆ (ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ลิงค์นี่ครับอ่านรีวิวเต็มๆ ของร้าน Ah Yat Abalone Forum กับบทความล่าสุด “หมูกรอบขั้นเทพ จุกตายไม่เสียดายชีวิต” ได้ที่นี่ครับ 

หมูกรอบละลายในปาก

4. Tim Ho Wan ห้าง Terminal 21

(อัพเดทความอร่อย ณ วันที่ 18 สิงหาคม 2015) 

ชั้น 3 ห้าง Terminal 21 ถนนสุขุมวิท Tel: 02-006-5288

สดๆ ร้อนๆ กับการไปเยือนร้านติ่มซำระดับมิชิลินสตาร์ที่อิมพอร์ตมาจากฮ่องกง สาขานี้เป็นสาขาแรกและสาขาเดียวของเมืองไทย ณ ขณะนี้ เมนูเด็ดที่ไม่ควรพลาดประการทั้งปวงคือ “ซาลาเปาอบไส้หมูแดง” ต้องยอมรับว่ายังไม่เคยกินซาลาเปาอบที่ไหนที่อร่อยกว่าที่นี่ ถัดมาคือ “ฮะเก๋ากุ้ง” แป้งบางเนื้อนุ่มละมุนอย่างไม่น่าเชื่อ สรุปว่ามีบางเมนูที่ทำได้อร่อยกว่าที่ฮ่องกง แต่บางอย่างก็ยังไม่ถึง แต่ที่ปลื้มมากคือราคาไม่ได้แพงเว่อร์ ต่อไปไม่ต้องบินไปไกลถึงต่างประเทศละ กินที่นี่แหละ เพียงแต่ต้องเผื่อเวลาเยอะหน่อย ช่วงนี้คุณกรุงกำลังเห่อ อาจต้องรอคิวนานเกิน 1-2 ชั่วโมง (ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ลิงค์นี้ครับ) ถ้าใครอยากไปกินสูตรต้นตำรับกันถึงที่ฮ่องกง ตามรอยมาทางนี้ได้เลยครับ (ขอแนะนำให้ทานที่สาขา Olympian City นะครับ)

P8183544
ซาลาเปาอบไส้หมูแดง เป็นหนึ่งในตองอู ของดีจากร้าน Tim Ho Wan
P8183558
ฮะเก๋ากุ้ง อร่อยละมุนนุ่มลิ้น Surprised Menu จาก Time Ho Wan

 

5. Hong Bao ห้าง Central Embassy

(อัพเดทความอร่อย ณ วันที่ 5 กันยายน 2015) 

1031 ถนนเพลินจิต (ชั้น 5 ห้าง Central Embassy) Tel: 02-160-5679

ร้านใหม่ล่าสุดที่จัดเข้ามาอยู่ในลิสต์ของไช้ชวนชิม แถมยังเป็นสาขาล่าสุดของ Hong Bao ด้วย เสน่ห์ของติ่มร้านนี้ไม่ได้อยู่ที่ความเป็นต้นตำรับเก่าแก่ หากแต่เป็นสไตล์การนำเสนอให้เข้ากับยุคสมัยเหมาะสำหรับคนเมือง นอกจากเมนูซาลาเปาลาวาที่มีรูปแบบเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวแล้ว เมนูที่ห้ามพลาดคือก๋วยเตี๋ยวหลอดกุ้งกรอบ และฮะเก๋าปูที่แอบมีเห็ดทรัฟเฟิลมาฟีเจอริ่ง ด้วยความที่เป็นร้านในเครือ Water Library เราก็คิดว่าราคามันน่าจะแพงหูฉี่ แต่ปรากฎว่าเมนูของนึ่งทั้งหลายมีราคาไม่แพงมาก ประมาณ 100 บาทต่อเข่ง (อ่านรีวิวเพิ่มเติมของร้านนี้ได้ที่นี่ครับ) กินได้โดยไม่รู้สึกผิดครับ

lavabun
ซาลาเปาไข่เค็มลาวา
P9054483
ก๋วยเตี๋ยวหลอดกุ้งกรอบ
P9054492
ฮะเก๋าปู

6. Silk Road โรงแรม Plaza Athenee

61 ถนนวิทยุ ปทุมวัน (ชั้น 3 ของโรงแรม Plaza Athenee) Tel: 02-650-8800

ร้านอาหารจีนกวางตุ้งรสชาติเยี่ยมยุทธนี้ตั้งอยู่บนถนนวิทยุในโรงแรมพลาซ่าแอทธินี ท้าให้ลิ้มลองขนมจีบ ฮะเก๋ากุ้งตัวใหญ่ๆ เกี๊ยวทอดสายไหม กรรเชียงปูนึ่งผงกะหรี่ ผัดหมี่ประตูมังกร จบด้วยแปะก๊วยมะพร้าวเผา (ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ลิงค์นี้ครับ) ขอบอกว่าเป็ดปักกิ่งที่นี่จัดเรียงบนจานได้น่ากินมากๆ ไม่ควรพลาดเช่นกันครับ

7. Fook Yuan โรงแรม Golden Tulip

92 ซอยแสงแจ่ม ถนนพระราม 9 บางกะปิ (ชั้น 1 ของโรงแรม Golden Tulip) Tel: 02-641-4777

สมัยที่ยังเป็นโรงแรม Radisson ร้านอาหารจีนแห่งนี้เคยดังอยู่พักใหญ่ แล้วก็ดับไปสักพักก่อนจะมาผงาดอีกครั้งในช่วง 2-3  ปีนี้ เมนูยอดนิยมของที่นี่คือ ฮะเก๋าและขนมจีบกุ้งก้อนโต ซาลาเปาใส้ครีม (ทอด) ส่วนเมนูพิเศษของที่นี่ก็จะมี ปลาสองสี ซาลาเปาใส้ชาเขียว (ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ลิงค์นี้ครับ)

8. Xin Tian Di โรงแรม Crown Plaza

952 ถนนพระราม 4 (ชั้น 22 ของโรงแรม Crown Plaza) Tel: 02-632-9000

ร้านนี้มีอาหารขึ้นชื่อคือ 4 สุดยอดเมนูปลาโดย Chef Lam Kong Weng ผู้เคยผ่านการแข่งขันกับรายการเชฟกระทะเหล็ก สำหรับอาหาร Dim Sum ที่นี่ถือว่าใช้วัตถุดิบที่ค่อนข้างดี หลายเมนูแปลกและอร่อยกว่าใคร เช่น เต้าหู้เชฟแลมซ็อสเอ็กซ์โอ เนื้อปลาเก๋านึ่งซีอิ๊ว กุ้งทอดครีมสลัดวาซาบิ เผือกทอดสอดใส้หมูแดง ก๋วยเตี๋ยวหลอด บะหมี่ผัดฮกเกี้ยน (ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ลิงค์นี้ครับ) ในช่วงเวลาเร่งด่วนมีหลายคนบ่นว่าการบริการของที่นี่จะตกลงนิดนึง

9. Liu โรงแรม Conrad

(อัพเดทความอร่อย ณ วันที่ 12 สิงหาคม 2015

87 ถนนวิทยุ ปทุมวัน (ชั้น 3 โรงแรม Conrad) Tel: 02-690-9999

ภัตตาคารจีนนี้เคยเป็นร้านโปรด อยู่ในโรงแรมคอนราดย่านถนนวิทยุ เสิร์ฟเมนูติ๋มซำที่ได้รับการฟิวชั่นเล็กน้อย อร่อยตรงที่มันแปลกและหลากหลายดี โดยเฉพาะขนมจีบกุ้งจิ้มซอสวาซาบิ ลูกชิ้นกุ้งทอดครีมสลัด สลัดซีฟู้ดถ้วยทอง ฯลฯ ในช่วงตรุษจีนอาหารเซ็ตมงคลที่นี่เมพมากๆ  (ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ลิงค์นี้ครับ) ผมกลับมาทานอีกหนในช่วงวันแม่ที่ผ่านมา อร่อยใช้ได้หลังจากฝีมือตกไปพักใหญ่ เมนูใหม่ล่าสุดที่ถูกแทรกเข้ามาคือซาลาเปาไส้ครีมไข่เค็มที่ถูกปั้นออกมาให้เป็นหน้าหมู น่าร็อคอ่ะ

P8123418
ซาลาเปาไส้ครีมไข่เค็ม ร้าน Liu
P8123423
ขนมจีบหอยเชลล์ ร้าน Liu

10. Din Tai Fung, Central World

(อัพเดทความอร่อย ณ วันที่ 10 กันยายน 2014)

ชั้น 7 ศูนย์การค้า Central World (ฝั่ง Beacon) ปทุมวัน Tel: 02-646-1282

ผมเคยบรรจุ Paradise Dynasty, Siam Paragon ให้เป็นร้านสุดยอดเสี่ยวหลงเปาเพราะมีเลือกถึง 8 สี 8 รสชาติ (ไส้หมูสับ, ไส้ตับห่านหมูเซี่ยงไฮ้, ไส้หมูและเห็ดทรัฟเฟิล, ไส้หมูสับและปู, ไส้หมูสับและโสม, ไส้หมูสับและชีส, ไส้หมูสับและกระเทียม และไส้หมูสับสไตล์เสฉวน) แต่แล้วก็ต้องตัดใจมอบมงกุฎนี้ให้ ติ่นไท่ฟง แทนเพราะถึงแม้เขาจะใช้แป้งแค่สีเดียว แต่ใส้นั้นอร่อยกว่าเยอะ แนะนำให้ลองทานเสี่ยวหลงเปาต้นตำรับ, ขนมจีบหน้ากุ้ง ต่อด้วยเกี๊ยวหมูกับซอสเปรี้ยวสไตล์เสฉวน บะหมี่ผัดหมูสับกับถั่วแระญี่ปุ่น ส่วนเรื่องการบริการต้องยอมรับว่าที่นี่เขามีระบบที่เป๊ะมาก ไม่เชื่อต้องลองดูด้วยตัวเองครับ ล่าสุดเขามีเมนูใหม่เป็นเสี่ยวหลงเปาไส้ปูผัดสไตล์สิงคโปร์ด้วยครับ (อ่านรีวิวเพิ่มเติมโดยไช้ชวนชิมได้ที่นี่ครับ)

dintaifung

11. Grand Palace มเหสักข์

119 อาคารวอร์เนอร์ ถนนมเหสักข์ สีลม Tel: 02-235-8949, 02-234-3640-1

ร้านเก่าแก่สมัยรุ่นพ่อเดี๋ยวนี้มีสาขาในห้างแล้ว (พารากอน) แต่ก็ยังไม่ได้เสียงตอบรับดีเท่ากับสาขาต้นตำรับซึ่งคิวยาวรอนานจนน่าโมโห ร้านนี้ตั้งอยู่บนถนนมเหสักข์ คนย่านสีลมจะคุ้นเคยกันดีเพราะตั้งอยู่บนตึกโรงหนังวอเนอร์เก่า สำหรับที่นี่คือต้นตำรับของขนมจีบ ซาลาเปา ฮะเก๋าสูตรดั้งเดิมที่อร่อยจนต้องยกนิ้วโป้งให้ เมนูอื่นที่น่าลิ้มลองคือ แท่งทอง ก๋วยเตี๋ยวหลอดกุ้ง หอยเชลล์ เส้นหมี่ทานกับปลาเก๋านึ่งซีอิ๊ว (ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ลิงค์นี้ครับ) พักหลังมีเสียงบ่นกันเยอะว่ารสชาติอาหารและการบริการแย่ลงไปเรื่อย ขอเก็บไว้ใน Top 10 จนกว่าจะมีร้านดาวรุ่งพุ่งแรงขึ้นมาแทนที่ (ดูรูปเมนูและรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ)

12. Chef Pom

ถนนพระราม 3 (อยู่ตรงข้ามวัดดอกไม้ ละแวกเดียวกับร้านทวีชัยโภชนา และศาลาไทย) Tel: 02-294-3998

ร้านของเชฟป้อมเปิดมาได้ไม่กี่ปี แต่ด้วยชื่อเสียงดีกรีระดับเชฟกระทะเหล็ก เลยทำให้มีลูกค้ามากหน้าหลายตาต่างพาครอบครัวมาลองชิมกินติ่มซำกันที่นี่ ร้านนี้ตั้งอยู่บนถนนพระราม 3 ตรงข้ามวัดดอกไม้ ช่วงวันหยุดนี่เต็มตลอดเลยนะ แนะนำให้โทรจองโต๊ะก่อนนะครับ เมนูขึ้นชื่อของร้านนี้คือ เผือกทอดไส้ไหล ขนมจีบหอยเชลล์ ก๋วยเตี๋ยวหลอดหมูแดง ฯลฯ

จริงๆ แล้วนอกจาก 12 ร้านนี้แล้วยังมีอีกหลายร้านที่ถูกพูดถึงบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น Crystal Jade ที่ Siam Paragon, Summer Palace โรงแรม Intercontinental, Shang Place โรงแรม Shangrilia, Lin-Fa โรงแรม  The Sukosol โอยอีกเยอะเลย ถึงยังไงก็ต้องขออภัยกับร้านที่เคยอยู่ในลิสต์แล้วถูกเตะออกไป ไว้มีโอกาสจะขอกลับไปชิมใหม่นะครับ ถ้ามีการปรับเมนูอะไรใหม่ที่ไหน ยังไงก็ช่วยส่งข่าวบอกกันด้วยครับ ไช้ชวนชิมจะตามไปลองให้ได้สักวัน

ขอให้ทุกคนอิ่มอร่อยตามที่สบายใจละกันนะครับ

เมนูโบนัส

ช้าก่อน ไหนๆ ก็กินมาเยอะ รู้สึกเสียดายถ้าไม่ได้พูดถึง จึงขออนุญาตแทรกเมนูพิเศษของอีก 4 ร้านให้คุณเลือกพิจารณาครับ

ถ้าคุณได้มีโอกาสขึ้นไปทานติ่มซำ ที่ร้าน Silver Waves คุณสามาถชมวิวทิวทัศน์ของแม่น้ำเจ้าพระยาจากบนชั้น 36 ของรร. Chatrium ได้ เมนูแนะนำของที่นี่คือเป็ดย่างหนังกรอบ และซาลาเปานึ่งนมสดครับ (อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ)

P8300931

สำหรับเมนูเป็ดปักกิ่งนั้น เดี๋ยวนี้มีหลายร้านที่ทำได้ดี หนึ่งในนั้นคือห้องอาหารจีน Yuan ที่ รร.มิลเลนเนียมฮิลตัน แม้เมนูอื่นๆ รสชาติจะดร๊อปลงไป แต่เมนูเป็ดปักกิ่งที่นี่หนังกรอบ แร่จนแทบจะไร้มัน ถือว่าเป็น 1 ในตองอูในเรื่องเป็ดเลยทีเดียวครับ (อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ)

P1015932

ส่วนถ้าใครเป็นคนชอบทานกุ้ยช่ายทอด ไม่ต้องไปทานไกลทานหรูถึงห้องอาหารในโรงแรมหรอกครับ หากินได้ทั่วไปที่ร้าน Lee Cafe แต่ถ้าจะให้เจ๋ง ครบสูตรติ่มซำ แนะนำให้ทานที่ Lee Kitchen ที่อาคารลีเพลส ถนนพระราม 3 อีก 2 เมนูสุดยอดของที่นี่คือผัดถั่วแขก และเส้นหมี่ปลากระพงครับ (อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ)

DSC_2620

มาปิดท้ายความอร่อยกันเพิ่มกับอีกหนึ่งเมนู นั่นคือกระเพาะปลาน้ำแดงหม้อดินที่ภัตตาคาร Lin-Fa โรงแรมศุโกศล ผมเคยเขียนรีวิวไว้ในบล็อกนี้เช่นกัน หลินฟ้าเปิดมานานตั้งแต่ยังเป็นโรงแรมสยามซิตี้ พอได้รับการ Renovate ใหม่ก็เลยทำให้เกิดเมนูติ่มซำฟิวชั่นตั้งมากมายไม่ว่าจะเป็น ฮะเก๋าเป๋าฮื้อ ฮะเก๋าตับห่าน เกี๊ยวเห็ดกับปลาแซลมอน เกี๊ยวปูสอดไส้ชีส (อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ Lin-fa อาหารจีนขั้นเทพ เสพได้ด้วยตาเปล่า)
P1013491
ขอได้รับความขอบคุณที่ติดตามความเคลื่อนไหวกับการรีวิวเมนูอาหารของ ไช้ชวนชิม @chaichuanchim ทั้งบนเวบและบนแอพของ wongnai ด้วย ล่าสุดไช้ชวนชิมได้เปิด Facebook Fanpage ด้วย (https://www.facebook.com/chaichuanchim) ฝากติดตามผลงานด้วยนะครับ ที่ๆ รับประกันความ ซึ้ด อร่อยค้างบนหน้าจอ และถ้าท่านใดต้องการแนะนำร้านอื่นที่อยู่นอกลิสต์ เชิญชวนเข้ามาแชร์กันเลยนะครับ จะได้อิ่มอร่อยกันแบบทั่วถึง
FB_chaichuanchim

ลิงค์รวมฮิตอาหารดังโดยไช้ชวนชิม

Gallery เมนูเด็ดร้านติ่มซำ

No photos
%d bloggers like this: