กินที่น่านไง

การหาอาหารอร่อยๆ ทานเป็นงานหนักของไช้ชวนชิม ที่น่านเนี่ยร้านอาหารเจ๋งๆ นี่หายากอยู่นะ รสชาติอาจจะมีเพี้ยนบ้าง หรือไม่ก็รสเผ็ดจัดหวานจัดไปเลย แต่ผมก็ได้ใช้ความพยายามอย่างสุดความสามารถในการคัดสรรร้านเด็ดๆ (เท่าที่มีอยู่) เพื่อไม่ให้คุณๆ ต้องผิดหวัง

สุดยอดอาหารเช้าเมืองน่าน (Breakfast Time)

กว่าจะเดินทางมาถึงน่านก็ปาเข้าไปเกือบ 9 โมงแล้ว ไช้ชวนชิมเลยไม่ค่อยมีเวลาได้ตระเวนชิมอาหารเช้าเท่าไหร่ แต่ที่ติดอกติดใจนักหนาคือ ร้านโจ๊กเมืองสอง ตั้งอยู่บนถนนข้าหลวง เยื้องๆ ตลาดตั้งจิตนุสรณ์ รอบเช้าขายตั้งแต่ตี 5 ครึ่งจนถึง 9 โมงครึ่ง รอบเย็นขายตั้งแต่ 5 โมงเย็นถึง 4 ทุ่มครึ่ง แนะนำโจ๊กหมูเห็ดหอมใส่ไข่เค็ม สำหรับคนที่ชอบนอนตื่นสาย ผมว่ารอโซ้ยอาหารมื้อเช้าที่โรงแรมนั่นแหละ สะดวกสุด พักมาหลายที่ ผมยกให้ที่โรงแรมบ่อเกลือวิวรีสอร์ทมาเป็นอันดับหนึ่ง (สุดยอดเรื่องขนมปัง และผักสดๆ) โรงแรมน่านบูติกมาเป็นอันดับสอง (ขนมจีนน้ำเงี้ยว และข้าวต้มซี่โครงหมู เด็ดอย่าบอกใคร) และผมให้ที่พูคาน่านฟ้ามาเป็นอันดับสาม (ทานน้ำเต้าหู้กับปาท่องโก๋ ต่อด้วยบะหมี่เกี๊ยวหมูแดง เมพขิงๆ)

โจ๊กเมืองสอง
โจ๊กเมืองสอง อร่อยไม่เคยเปลี่ยน

เปิบไม่พิสดารมื้อเที่ยง (Lunch Break)

สำหรับอาหารมื้อเที่ยง ผมขอแบ่งเป็น 4 ประเภท ประเภทข้าวแกงต้องยกให้ร้านวันดา อยู่บนถนนข้าหลวงตัดกับถนนมะโน นอกจากข้าวแกงที่ขายเป็นหม้อๆ แล้ว เขายังมีขายส้มตำ หมูสะเต๊ะ ขนมจีนน้ำเงี้ยว และข้าวซอยด้วย ราคาไม่แพงเลย ขนาดกินล้างกินผลาญยังหมดไปไม่ถึง 100 บาทต่อคน

ประเภทก๋วยเตี๋ยวยกให้โฮงก๋วยเตี๋ยว ร้านอยู่ในซอยวัดหน้ามงคล ริมรั้วบ้านในเวียง (โฮมสเตย์กลางเมือง) ที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องก๋วยเตี๋ยวเนื้อ แต่เขาก็มีก๋วยเตี๋ยวหมูขายด้วย อีกเมนูนึงที่ขอแนะนำคือหมี่กรอบราดหน้า หรือราดหน้าใส่ไข่ ร้านนี้สะอาด ราคาไม่แพง แถมบริการดีอีกต่างหาก เสียอย่างเดียวคือ รู้สึกจะใส่ผงชูรสเยอะไปหน่อย เล่นเอาหิวน้ำเลย

ประเภทอาหารพื้นเมืองผมยกให้เฮือนฮอม ร้านนี้เป็นที่ติดอกติดใจคนกรุงเทพฯมาก (ถามคนพื้นเมืองเขาบอกว่าเฉยๆ นะ) เมนูจานเด็ดของที่นี่คือข้าวซอยไก่ (อร่อยกว่าข้าวซอยหมู) ออเดิร์ฟเมือง ยำหัวปลีกุ้งสด

ประเภทสวนอาหารต้องที่นี่เลย บ้านสวนทุ่งผึ้ง อยู่ไกลออกไป ทางไปปางค่า เป็นร้านสันโดษ ไม่ยุ่งเกี่ยวกับใคร เขาแซวกันเล่นว่า ร้านนี้เหมาะสำหรับการพากิ๊กมาทานข้าว เพราะมันตั้งอยู่ในที่หลบๆ ซ่อนๆ คาดว่าคงไม่มีใครผ่านมาเจอง่ายๆ สวนทุ่งผึ้งเป็นร้านอาหารในสวน บรรยากาศร่มรื่นติดริมน้ำ มีที่นั่งเป็นซุ้มๆ ดูเป็นส่วนตัวดี เมนูที่ไช้ชวนชิมขอชมว่าอร่อยคือ ยำหัวปลีทอดกรอบ (คล้ายๆ ยำถั่วพลู) ไก่ทอดตะไคร้หั่นฝอย เห็ดหอมสดผัดกุ้ง อู้หู…มันอาหย่อยมากๆ

ขนมจีนน้ำเงี้ยว
ขนมจีนน้ำเงี้ยวที่ร้านวันดา
ยำหัวปลี
ยำหัวปลี อร่อยหงับๆ ที่สวนทุ่งผึ้ง
ไก่ทอดงา
ไก่ทอดตะไคร้ สุดๆ ไปเลยที่สวนทุ่งผึ้ง
ผัดเห็ดหอมสด
ผัดเห็ดหอมสดใส่กุ้ง ที่สวนทุ่งผึ้ง

อิ่มเอมกับอาหารเย็นสุดอลังการ (Gourmet Dinner)

อาหารมื้อเย็นเป็นมื้อที่ปรีเปรมที่สุด เพราะหาทานง่ายกว่ามื้ออื่นๆ ที่สำคัญมีให้เลือกหลากหลาย หลายแนว คนส่วนใหญ่นิยมเลือกร้านอาหารแถวริมน้ำน่าน ไม่ว่าจะเป็น Good View, เรือนแก้ว, ตวงทิพย์, สวนอาหารสะเนียน, ครัวน่านน้ำ แต่ผมกลับไม่ติดใจร้านไหนเลย เพราะรสชาติเผ็ดร้อนเกินกว่าจะทนไหว แถมเมนูบางชนิดจะกระเดียดออกไปทางอาหารป่า อาหารแปลก วิวริมน้ำที่คุณว่าชิลล์ มันจะดูดีก็ตอนก่อนพระอาทิตย์ตกดินเท่านั้น ตอนมืดๆ นี่ยุงเยอะเป็นบ้าเลย ในละแวกนี้ ร้านที่ดูดีและขายดีที่สุดเห็นจะเป็น เฮือนเจ้านาง ร้านนี้ทัวร์ลงค่อนข้างเยอะ เพราะฉะนั้นแนะนำให้ทานแต่หัววัน หรือไม่ก็โทรจองล่วงหน้า จะได้ไม่ต้องรออาหารนานจนเกินไป

ร้านปุ้ม 3 เป็นหนึ่งในร้านที่คนพูดถึงเป็นอย่างมาก อยู่บนถนนอนันตวรฤทธิเดช ร้านนี้ไม่มีสาขา แต่ไม่รู้ทำไมต้องมีเลข 3 เอาไว้คราวหน้าจะแวะถามเจ้าของให้นะ ร้านนี้ใครกินใครก็ชอบ เพราะว่าพ่อครัวเขามีดีกรีเป็นแชมป์ครัวไทยสู่ครัวโลก เมนูยอดนิยมได้แก่ มัสมั่นไก่ฟรุ๊ตตี้ ปลาดุกฟูผัดฉ่า หมูสับปลาเค็มทอด ฯลฯ

ส่วนใครที่ชอบหิวยามดึกต้องลอง ร้านบะหมี่เกี๊ยวสหชัย อยู่หน้าร้าน 7-Eleven ถนนอนันตวรฤทธิเดช ร้านนี้เปิดจนถึงดึกดื่นเกือบเที่ยงคืน คนเยอะตลอด ไม่ควรพลาดเช่นกัน

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดผมขอยกรางวัลตะหลิวทองคำให้กับร้าน ปองซา บ่อเกลือวิวรีสอร์ท เพราะไม่น่าเชื่อว่าจะมีร้านอาหารไฮโซแห่งนี้ซ่อนอยู่ท่ามกลางหุบเขา ใครที่ได้มาพักที่นี่ ไม่ต้องไปหากินที่ไหนแล้ว เพราะว่าอาหารเขาเด็ดเกือบทุกจาน เข้าใจว่าเจ้าของคือเชฟดังหลงถิ่นที่มีชื่อเสียงถึงขั้นที่สมเด็จพระเทพฯ เคยทรงโปรดเสด็จมาที่ร้าน (ดูจากภาพถ่าย) อาหารจานเด็ดของที่นี่คือขาหมูเยอรมัน ที่อร่อยสะเด็ดกว่าที่เคยกินที่ไหนๆ (เสียดายถ่ายภาพออกมาได้ไม่สวย เลยไม่มีเอามาอวดกัน) ผักที่ร้านนี้เขาจะสดมาก เพราะปลูกเองอยู่หลังรีสอร์ท อาหารเช้าก็เก๋กู้ด อาหารเย็นยิ่งแหล่มเข้าไปใหญ่ กินไม่บรรยะบันยัง มาอ้วนตบะแตกเอาก็มื้อนี้ แต่เดี๋ยวก่อนอย่าลืมเก็บท้องไว้ทาน Signature Dessert ของหวานสุดอลังฯของที่ร้านด้วย นั่นคือ Banana Banoffee และ Custard Caramel

ผักสดๆ จากสวนหลังรีสอร์ท
ผักสดๆ เก็บมาจากไร่ที่หลังรีสอร์ท
น้ำพริก
น้ำพริกลงเรือ น่ากินมากๆ ที่ร้านปองซา
แกงเขียวหวานปลากรอบ
แกงเขียวหวานปลาทอดกรอบ ร้านปองซา
ยำผักกูด
ยำผักกูด อร่อยซี๊ดจนถึงกึ๋น
Banana Banoffee
Banana Banoffee 1 ในเมนูของหวานขึ้นชื่อที่ร้านปองซา บ่อเกลือวิวรีสอร์ท

ขมๆ หวานๆ ปนๆ กันไป (All Day Dessert/Coffee)

ถ้าเป็นร้านขนมแนวเบเกอรี่ ไม่ต้องพูดถึง ในตัวเมืองน่าน หากินไม่ได้เลย แต่ถ้าเป็นร้านขนมไทยก็ยังพอหากินได้อยู่ ใครๆ แถวนี้ก็รู้จัก ร้านของหวานป้านิ่ม เป็นร้านเก่าแก่อยู่เยื้องๆ วัดศรีพันต้น เมนูชนะเลิศประจำจังหวัดคงจะเป็นบัวลอย (แต่ไม่ได้มีขายทั้งวันนะ) นอกจากนี้ก็ยังมีข้าวเหนียวกล้องเปียก ลูกเดือย เต้าส่วน ใครชอบทานของเย็น ให้ลองไอศครีมสลิ่มน้ำ (ไอศครีมโปะสลิ่ม), ไอศครีมไข่แข็ง, รวมมิตรน้ำแข็งใส วันนั้นไปทานมีเมนูพิเศษ ไอศครีมข้าวเหนียวมะม่วงด้วย ชอบสุดๆ

ใครที่เป็นคอกาแฟ คุณมาถึงเมืองน่านรับรองไม่ผิดหวัง เพราะกาแฟรสชาติแจ่มมาก จากผลสำรวจสุดยอดร้านกาแฟเมืองน่านโดยโพลของน่านวันนี้ดอทคอม ผลปรากฎว่าคนโหวตให้ กาแฟภูฟ้า นำมาเป็นอันดับหนึ่ง ตามมาด้วย กาแฟภูพยัคฆ์ เป็นอันดับสอง ส่วนกาแฟเขาทะลุชุมพร, รันเวย์คอฟฟี่ และ Coffee Hut เข้ามาเป็นอันดับ 3, 4 และ 5 ผมเห็นตรงกับผลโหวตนี้นะ เพราะเคยกินทั้งกาแฟภูฟ้า และภูพยัคฆ์ ต้องยอมรับว่าของเขาดีจริงๆ ขนาดว่าผมเป็นคนที่ไม่ค่อยทานกาแฟเท่าไหร่ ยังติดอกติดใจ ถึงขั้นต้องตามมากินซ้ำแล้วซ้ำอีก ส่วนใครเปรี้ยวปาก อยากได้ขนมปังสักก้อนมากินคู่กับกาแฟ ที่ร้านภูพยัคฆ์เขาจะมีขนมปังสดของร้านอิ่มท้องขายด้วย เผลอแป๊บเดียวถูกแย่งซื้อไปหมด แนะนำใส้มะพร้าวและสังขยา ถ้าเกิดอยากซื้อกลับบ้านขึ้นมา ให้แวะไปที่ร้านเลยครับ อิ่มท้องขนมปังสดเป็นร้านห้องแถวตั้งอยู่บนถนนมหายศ เยื้องๆ การไฟฟ้าน่าน สี่แยกช้างเผือก

กาแฟภูภยัคฆ์
กาแฟภูภยัคฆ์ สองคู่ดูโอ อร่อยทั้งแบบปั่นและไม่ปั่น แต่ขอเตือนไว้ก่อนสำหรับคนใจไม่แข็งพอ เพราะกาแฟเขาเข้มข้นมาก

หวังว่าภาพอาหารและเครื่องดื่มที่คัดมานี้คงพอจะทำให้คุณอยากไปเที่ยวน่านขึ้นมาบ้าง ขอการันตีว่าทั้งหมดนี้ผ่านการเซนเซอร์โดยไช้ชวนชิมเรียบร้อยแล้ว หากรสชาติไม่ถูกใจใคร คงต้องกราบขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย แต่ถ้าอร่อยโดนใจตามคำโฆษณาชวนเชื่อที่ไร้สปอนเซอร์สนับสนุน ก็ช่วยซื้อของกำนัลมาฝากด้วยละกันเน้อ 😛

(อ่านกันจนอิ่มแล้ว ถ้าสนใจไปทัวร์น่าน อ่านบทความนี้สิ น่านสิ มาเที่ยวน่านกัน)

ขอได้รับความขอบคุณที่ติดตามความเคลื่อนไหวกับการรีวิวเมนูอาหารของ ไช้ชวนชิม @chaichuanchim ทั้งบนเวบและบนแอพของ wongnai ล่าสุดผมเปิด Facebook Page (https://www.facebook.com/chaichuanchim) ฝากผลงานด้วยนะครับ และหากท่านใดต้องการแนะนำร้านอื่นที่อยู่นอกลิสต์ เชิญชวนเข้ามาแชร์กันเลยนะครับ จะได้อิ่มอร่อยกันแบบทั่วถึง

FB_chaichuanchim

ลิงค์รวมฮิตอาหารดังโดยไช้ชวนชิม

%d bloggers like this: