ไช้ชวนชิม อิ่มเพลินที่เมืองอุบล

Best eat out in ubonนอกจากอุบลราชธานีจะเป็นเมืองแห่งธรรมแล้วยังเป็นหนึ่งในจังหวัดที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดจังหวัดหนึ่งของภาคอีสาน สำหรับคนเห็นแก่กิน(ของกินอร่อยๆ) ต้องไม่พลาด เพราะที่นี่มีให้แวะชิม กิน ช้อป อ่ิมเอมเปรมปรีดิ์ตลอดทริปการเดินทาง

ส่วนตัวผมแวะมาจังหวัดอุบลอยู่หลายครั้ง แต่ก็ยังไม่กล้าเปิดโผรายชื่อร้านในดวงใจ จนมาครั้งนี้ฤกษ์งามยามดี ไช้ชวนชิมพร้อมแล้วที่จะแบ่งปันความสุขให้แก่ทุกคน หลังจากเกิดอาการบาดเจ็บที่พุงเล่นเอาบวมพอสมควร

หากว่ารายชื่อร้านไหนตกหล่น ไม่ติดอันดับในคราวนี้ ต้องกราบขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย ถ้าส่งตั๋วเครื่องบินมาพร้อมบัตรรับประทานอาหารฟรี ไช้ชวนชิมยินดีไปเซอร์วิสถึงที่ (ล้อเล่นนะครับ แต่ถ้าได้จริงก็เอา อิอิ)

คราวนี้จะแตกต่างกว่าทุกครั้ง เพราะการคัดเลือกให้เหลือเพียงแค่ 10 ร้านดัง มันเป็นอะไรที่ทำร้ายใจไปนิด อันที่จริงมันมีร้านเด็ดมากกว่านั้นมากมาย คราวนี้ผมเลยขอจัดหมวดหมู่ตามความสนใจส่วนตัว โดยแบ่งออกเป็นประเภทเมนูเช้า เมนูแซบ เมนูพื้นบ้าน อาหารฝรั่ง และร้านกาแฟ ฯลฯ พร้อมแล้วตามมาชิมกันได้ตามอัธยาศัย จะถูกใจเหมือนกันหรือไม่ ต้องให้ผู้ชิมทางบ้านเป็นผู้ตัดสิน ว่าเขาเหล่านั้นควรได้ไปต่อ หรือควรถูกโหวตออก

กินง่ายสบายท้อง

 • เจ๊เรียน: เป็นร้านเล็กๆ ค่อยๆ ทำทีละจาน ไม่รีบร้อน ที่นี่ปากหม้อญวนทั้งแบบนิ่มและแบบกรอบอร่อยเด็ดสะหระตี่ ไช้ชวนชิมขอยกหัวแม่โป้งให้ 2 นิ้ว แต่พอเห็นคนเข้าคิวแล้ว งานนี้อาจมีท้อ
 • ปากหม้อหน้าอำเภอ: ร้านปากหม้อดั้งเดิมขายมากว่า 30 ปี คนเมืองเขานิยมกินกัน ต้องรอคิวนานนิดนึง ลองชิมปากหม้อใส่ไข่ ปากหม้อหมูยอดูนะครับ โอย…เห็นแล้วน้ำลายยายไหลย้อย
 • K.P.House ครัวเช้า: อาหารเช้ามีให้เลือกหลายแบบ จะสั่งไข่กระทะทรงเครื่อง โจ๊กถั่วเขียว หรือก๋วยจั๊บญวนก็ได้ แล้วลองทานซุปหมากจอง (ลูกสำรอง) กับแป้งจี่มาทานเล่นเป็นกับแกล้ม ตบท้ายเก๋ๆ ด้วยปอเปี๊ยะกล้วยทอดราดน้ำเชื่อม น่ากินมากๆ ขอบอก
 • สามชัยกาแฟ: เป็นร้านอาหารเช้าที่ทั้งถูก สะอาด และได้มาตรฐานการบริการ แถมยังมีเมนูที่หลากหลายกว่าร้านอื่น เมนูเด็ดของที่นี่จะเป็น ไข่กระทะ ต้มเลือดหมู และก๋วยเตี๋ยวเป็ด ลองทานกันดูครับ
 • 99 ก๋วยจั๊บญวน: ร้านก๋วยจั๊บ(เส้นเล็ก) ที่มีสมรภูมิดีมากใกล้แหล่งชุมชน ขายดีเทน้ำเทท่า เน้นขายเช้ากับค่ำ เป็นเมนูยอดฮิตที่ใครๆ ก็กินได้ กินกันไม่รู้จักเบื่อ รสชาติอร่อยปานกลาง แต่หากินง่ายสะดวก

ในหมวดนี้ ขอส่งอีกเจ้าเข้าประกวด ถือเป็นสีสันของจังหวัดอุบลเลยทีเดียว ปากหม้อเจ๊แม๋น คนจะเรียกแกว่าปากหม้อโรบ๊อท เพราะการทำปากหม้อของแกมีลีลาไม่เหมือนใคร

P2220180

P2220209

อาหารญวนคู่บ้านคู่เมือง

 • อินโดจีน: แม้ราคาจะแพงไปนิด แต่ใครๆ ก็ต้องแวะมาทานร้านนี้ เพราะเป็นร้านอาหารเวียดนามยอดนิยมที่ใช้ต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง นอกจากก๋วยจั๊บญวนแล้ว คงต้องลองสั่งแหนมเนือง หมูสเต๊ะ กุ้งพันอ้อย ขนมถ้วย และเมี่ยงทอด มาทานตามนิยม
 • กอล์ฟเฟอร์เฮ้าส์: อีกหนึ่งร้านดังที่เป็นที่ชื่นชอบของคนกรุง ราคาไม่แพงเท่าไหร่ เมนูอันดับหนึ่งของที่นี่คือ ยำหัวปลี แต่ต้องสั่ง แหนมเนือง ขนมเบื้องญวน ปากหม้อญวน ข้าวเกรียบงา มาทานด้วยจึงจะครบเครื่อง

เปิบอาหารพื้นเมือง

 • กกขาม: สวนอาหารขนาดใหญ่อยู่ถนนสายเลี่ยงเมือง ขึ้นชื่อด้วยเมนูปลานิลทาเกลือเผา หลามปลา ต้มไก่บ้านใบมะขามอ่อน ทานกับส้มตำไทย ตำปูปลาร้า ตำซั่ว กินมั่วๆ เปิบกับข้าวเหนียวร้อนๆ แซบมาก
 • สามชัยไก่ย่าง: ร้านอาหารไทยอีสานที่รสชาติมาตรฐาน แนะนำไก่บ้านย่างหนังกรอบ ต้มแซบไก่บ้านใส่ใบมะขามอ่อน ตำไทยไข่เค็ม

กินดื่มสไตล์คนเมือง

 • Ubon Cuisine: ร้านนี้เพิ่งเปิดใหม่ได้ไม่นานอยู่บนถนนพิชิตรังสรรค์ แต่นับว่าเป็นโฉมใหม่ของการนำเสนอรูปแบบร้านที่ดูร่วมสมัย เป็นทั้งร้านอาหาร เป็นทั้งบาร์ ขายอาหารหลากหลายหน้าตา แต่ละอย่างหอเจี๊ยะทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น กุ้งฝอยเบรคแตก หมูนุ่มผัดกะปิ ยำปลากระพงฟูเป็นต้น

P2210091

P2210111

P2210098

ฝรั่งเข้าครัว

 • Spago: ร้านอาหารอิตาเลียน มีชื่อเรื่องพิซซ่าอบใน clay oven เชฟเป็นฝรั่งทั้งเป็นคนกำกับและทำเอง รับประกันเรื่องความอร่อย เมนูสปาเกตตี้ ผักขมอบชีส แอปเปิ้ลพาย และขนมหวานอื่นๆ ก็อร่อยใช้ได้เลย ลองให้เชฟเป็นคนแนะนำดูนะครับ

ข้าวต้มร้อนๆมาแล้วครับ

 • ซวงสวัสดิ์: ร้านข้าวต้ม 2 คูหาขายอาหารตามสั่ง อร่อยแทบทุกอย่าง ชอบยอดฟักแม้วลวกนำมายำกับกุนเชียงและไข่เค็ม สุดยอดมาก อาหารอื่นๆ ที่น่าลิ้มลองได้แก่ มะระตุ๋น ผัดปวยเล้งไฟแดง ฯลฯ กินได้กินดี อร่อยง่ายยราคาย่อมเยา
 • สันติโภชนา: ร้านข้าวต้มยอดนิยมประจำจังหวัด ราคาถูกและเร็วดี สั่งเป็ดพะโล้สับมาทาน กับอาหารจานโปรด เต้าหู้ผัดกับกุ้ยช่ายขาว ผักแขนงหมูกรอบ โต้วเมี้ยวไฟแดง หรือจะสั่งเมนูพิเศษ เช่น ปลากระพงขาวนึ่งซีอิ๊ว ปลาคังลวกผัดฉ่า มาทานด้วยก็ได้

กาแฟ/เบเกอรี่สุดชิลล์

 • CoffeeHol & Art Gallery: ร้านกาแฟฮิปและสวยที่สุดในยามนี้ ตกแต่งร้านสไตล์ Retro ด้วยอุปกรณ์และงานศิลปะมากมาย เหมาะสำหรับการนั่งจิบกาแฟ ถ่ายรูป เล่นเน็ตเพลินเพราะทางร้านบริการ wifi ฟรี
 • Fern Hut: ร้านเบเกอรี่ที่มีขายอาหารด้วย ออกแบบตกแต่งร้านได้อบอุ่น แถมเค้กยังอร่อยน่าทานแบบไม่เกรงใจใคร ขนมขึ้นชื่ิอของร้านนี้ได้แก่ Crepe Cake, Chocolatee lava, Honey Toast, , Cheese Cake และ Macarons
 • เล็กนมสด: ชื่อร้านดูเล็ก แต่ของจริงไม่เล็ก เปิดขายมากว่า 20 ปี ขายชา กาแฟ ขนมปั้งปิ้ง โรตีหน้าต่างๆ จนร่ำรวย อารมณ์เหมือนร้านมนต์ที่กรุงเทพฯ เมนูขึ้นชื่อคือขนมปังสังขยา ขนมปังวิปปิ้งครีม และขนมปังมะพร้าว
 • น้ำเต้าหู้เตาถ่าน: ร้านนี้ก็ถือเป็นร้านน้องใหม่เหมือนกัน ตั้งอยู่บนถนนอุปลีสาน ตรงข้ามกับร้านพี่ใหญ่อย่างเล็กนมสดเลย รูปแบบการตกแต่งร้านถือว่าทันสมัย ขายน้ำเต้าหู้ทรงเครื่อง ไอศกรีม และน้ำผลไม้คั้นด้วย เหมาะสำหรับการนั่งทานเล่นเมาท์มอยตามประสาคนนอนดึก

P2210158

P2220389

นอกจากแวะกินอาหารร้านดังแล้ว อย่าลืมซื้อของฝากจากร้าน แม่ฮาย ดาวทอง และศรีณรงค์ กลับบ้านด้วยนะครับ ทั้ง 3 ร้านนี้ตั้งอยู่ย่านเดียวกัน ขายหมูยอ หมูทุบ กุนเชียง ไส้กรอก ฯลฯ

สุดท้ายนี้ขอปิดบทความชวนน้ำลายหกด้วย คำขวัญประจำจังหวัดอุบลราชธานีด้วยนะครับ “เมืองดอกบัวงาม แม่น้ำสองสี มีปลาแซบหลาย หาดทรายแก่งหิน ถิ่นไทยนักปราชญ์ ทวยราษฎร์ใฝ่ธรรม งามล้ำเทียนพรรษา ผาแต้มก่อนประวัติศาสตร์ ฉลาดภูมิปัญญาท้องถิ่น ดินแดนอนุสาวรีย์ คนดีศรีอุบล”

ติดตามผลงานการกินทั่วไทยไปกับ @chaichuanchim ที่ปรึกษาด้านโภชนาการ (อันนี้ตั้งเอง) ได้ผ่านทาง FB Fanpage (https://www.facebook.com/chaichuanchim) และบนแอพ/เวบ Wongnai นะครับ

FB_chaichuanchim

เก็บตกภาพอาหารจานเด็ด (by CHAICHUANCHIM)

No photos

 

ลิงค์รวมฮิตอาหารดังโดยไช้ชวนชิม

%d bloggers like this: