สุดยอดร้านดัง อาหารรสแซบเมืองอุดร

best-food-in-udonอุดรธานีไม่ได้เป็นแค่อุทยานแห่งธรรมะ อารยธรรมห้าพันปีเท่านั้น แต่ยังเป็นศูนย์กลางธุรกิจ และแหล่งรวมของกินที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งในภาคอีสาน

ผมมีโอกาสแวะเวียนเทียวไล้เทียวขื่อร่วมงานบุญและงานสัมมนา อยู่ที่อุดรนับครั้งไม่ถ้วน สะสมลิสต์ร้านอาหารไว้เยอะพอสมควร น่าเสียดายที่บางทีก็ลืมเช็คอิน หรือไม่ก็หาภาพที่ถ่ายไว้ในกล้องไม่เจอ ไม่งั้นคงได้แชร์เมนูเด็ดที่หลากหลายกว่านี้

แต่ถึงอย่างไรก็ดี ก่อนผมจะคัดให้เหลือเพียงร้านเด็ดเพียง 10 อันดับสุดท้ายก็เป็นอะไรที่หนักใจอยู่ ผมได้ทำการสุ่มตัวอย่างกับคนพื้นที่หลายคน เพื่อยืนยันว่าร้านเหล่านี้คือสุดยอดมหานิยมของคนส่วนใหญ่ ถ้าเกิดถูกใจเพื่อนๆ ขึ้นมาก็ช่วยกันกดไลค์ ถ้าตามไปชิมแล้วอร่อยถูกปากก็ช่วยกดแชร์กันได้เต็มที่เลยนะครับ

ตามธรรมเนียมของคนอุดร ตอนเช้าเขามักทานไข่กระทะ ข้าวเปียกเส้น โจ๊ก บะหมี่ไปตามเรื่องตามราว พอตกเที่ยงเปลี่ยนมากินอาหารลาว จกข้าวเหนียว จิ้มส้มตำ กินไก่ย่าง ลาบ น้ำตก หรือแหนมเนือง ตกเย็นก็อาจไปหาอะไรทานตามร้านอาหารต่างๆ ตั้งแต่ซีฟู้ด อาหารจีน หรือจะนั่งชิลล์ริมหนองประจักษ์ทานปลาเผากันตามอัธยาศัย สำหรับคนที่ชอบบรรยากาศติดแอร์ ก็แค่เดินเข้าห้าง UD Town (Community mall ชื่อดังกลางเมือง) หรือไม่ก็ Central Plaza ซึ่งเพิ่งจะได้รับการปรับโฉมใหม่ ไฉไลกว่าเดิม

ร้านเด็ดดวงทั้ง 10 ที่ไช้ชวนชิมขอนำเสนอคราวนี้ล้วนเกิดจากประสบการณ์ตรง จริงๆ แล้วอาจจะมีร้านอร่อยอีกร้านที่ไม่ได้ถูกพูดถึง หรือยังไม่ได้กินอยู่กับปากอยากอยู่กับท้อง เลยขออนุญาตนำมาอัพเดทเพิ่มเติมในภายหลัง หากใครมีร้านอื่นที่อยากนำขึ้นมาแจม ก็แนะนำกันเข้ามาได้เลยครับ จะได้ตามไปชิมเมื่อถึงคราเยือนอุดรในทริปหน้า ถ้าพร้อมแล้วก็ลุยกันเลยครับ

1. สุดยอดไข่กระทะ: คิงส์โอชา

ร้านนี้เปิดมานานกว่า 30 ปี ขึ้นชื่อด้วยเมนูไข่กระทะที่เขาจะใส่หมูยอ กุนเชียง และหมูบะช่อโรยหน้า ทานกับขนมปังฝรั่งเศส ที่คนพื้นเมืองเรียกว่าแป้งจี่ จิบคู่กับชา กาแฟ หรือน้ำส้มก็ได้ อีกเมนูนึงที่คนชอบสั่งคือ สตูว์ซี่โครงหมู นอกจากที่ร้านคิงส์แล้ว ยังมี ร้านเอมโอช ที่ก็ดังไม่แพ้กัน แถมยังมีทั้งที่อุดรและขอนแก่นด้วย

2. สุดยอดก๋วยเตี๋ยว: ร้านข้าวเปียก

ข้าวเปียกก็คือก๋วยเตี๋ยวญวนที่ต้มพร้อมกระดูกหมู ใส่หมูยอเสริมเข้าไปนิดหน่อย ถ้าสั่งพิเศษจะได้เพิ่มปริมาณกระดูกหมูด้วยราคา 45 บาทต่อชาม เมนูนี้ทำง่ายเสิร์ฟเร็วเพราะว่าเขาทำเสร็จพร้อมตักออกจากหม้อ นอกจากนี้เขายังมีเมนูเสริมเป็น สตูว์เนื้อ ขนมปังทรงเครื่อง ไข่กระทะและหมูยอทอด ส่วนใครที่อยากกินโจ๊ก บะหมี่เกี๊ยว ต้มเลือดหมูแล้วล่ะก็ ต้องร้านนี้เลย บะหมี่ฮองเฮา เป็นร้านโปรดที่ผมทานเป็นประจำจนติดใจ

3. สุดยอดอาหารเช้านานาชาติ: Coffee Pate

ร้านนี้ตั้งอยู่บนถนนโพศรีซอยข้างๆ ธนาคารกสิกรไทย เป็นร้านอาหารเช้าที่กิ๊บเก๋สุดๆ แต่งร้านสไตล์โบราณย้อนยุคชวนอนุรักษ์ เหมาะสำหรับคนที่ชอบถ่ายรูปมากๆ ที่นี่เสิร์ฟอาหารเช้าเป็นพวกข้าวต้มเห็ด ก๋วยเตี๋ยวเฝอ ขนมปังฝรั่งเศส และที่เด็ดมากจนไช้ชวนชิมต้องติดดาวให้เป็นพิเศษคือ โรตีติดพัน (เป็นแป้งโรตีกรอบม้วนห่อด้วยสลัดใส้ต่างๆ) กับข้าวเหนียวทรงเครื่อง (คล้ายๆ บ๊ะจ่างของคนจีน) ที่เสิร์ฟใส่กระติ๊บเล็กๆ น่ารักดี ส่วนเครื่องดื่มก็มีให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นชา กาแฟ โบราณ หรือจะเป็นน้ำสมุนไพร ต่างๆ

เส้นหมี่เห็ด Coffee Pate

4. สุดยอดอาหารเวียดนาม: VT แหนมเนือง

วีทีแหนมเนืองถือเป็นร้านยอดนิยมที่ขึ้นชื่อที่สุดในจังหวัดอุดรธานี เพราะกินกันทุกเพศ ทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นคนพื้นเมืองหรือนักท่องเที่ยวก็ต้องพากันแวะมา กินอิ่มที่ร้านยังไม่พอ ถ้าใครอยากขอไปอิ่มต่อสามารถสั่งแหนมเนืองแพ็คใส่กล่องซื้อกลับบ้านได้เลย แถมยังมีหน้าร้านขายที่สนามบินอีกด้วย นอกจากเมนูแหนมเนืองแล้ว อยากให้ลิ้มลอง บั่นแบ๋ว กุ้งพันอ้อย กระยอสด/ทอด ส่วนถ้าใครอยากทานแหนมเนืองแบบบ้านๆ อร่อยจัดจ้านไม่แพ้กัน ผมเชียร์ ร้านพรแหนมเนือง ไส้กรอกอีสาน แหนมซี่โครงอร่อยอย่าบอกใครเชียว

วีทีแหนมเนือง

5. สุดยอดอาหารอีสาน (1): ส้มตำเจ๊ไก่บ้านนายอำเภอ

ร้านเจ๊ไก่นี่มาแรงมากๆ แต่ก่อนแวะไปอุดรทีไรกินแต่ส้มตำครัวคุณนิด พอครั้งล่าสุดมานี่ ถึงกับต้องโชว์ 2 นิ้วโป้งให้ร้านนี้ เพราะนอกจากจะตำส้มตำได้แซ่บแล้ว อาหารอย่างอื่นก็อร่อยด้วย ไก่ย่างเด็ด ปลาเผาก็ยอดเยี่ยมมาแบบตัวเบ้อเริ่มเลย กินกันจนพุงกางเลย ที่ชอบร้านนี้คือมันไม่มีบรรยากาศใดๆ ทั้งสิ้น กินแบบบ้านๆ แม่ครัวตำส้มตำไปก็ยิ้มไป พนักงานอารมณ์ดี บริการดี แค่นี้แหละที่ต้องการ อ้อลืมบอกไปร้านนี้อยู่ในซอยนเรศวร ขนานกับถนนหมากแข้ง (อัพเดทเพิ่ม ณ วันที่ 11 เมษายน 2558)

P1308827

6. สุดยอดอาหารอีสาน (2): ครัวคุณนิด

คิดถึงส้มตำ อาหารอีสาน ก็ต้องร้านนี้แหละ ชื่อเป็นที่คุ้นหูเป็นที่สุด ดารา นักร้อง นักธุรกิจ นักการเมือง มาเมืองอุดรทีไร ก็ต้องแวะมาเช็คอินที่ร้านนี้ ร้านนี้เขามีดีที่ส้มตำ รสชาตินั้นแซบหลาย แถมยังโรยหน้าด้วยกุ้งฝอยทอด อร่อยจริงอร่อยจังกว่าใคร นอกจากนี้ยังมีเมนูลาบหมู เมี่ยงไก่ หมกลาบปลาตอง ปลาส้มทอด ต้มซั่วปูปลาร้า ที่ขึ้นชื่ออีกด้วย

7. สุดยอดอาหารอีสาน (3): ไก่ตุ๊ป่อง

หากใครต้องการความแปลกใหม่ ทานอาหารอีสานแบบคนท้องถิ่น แนะนำร้านไก่ตุ๊ป่อง ร้านเล็กๆ ที่ผมเพิ่งไปทานมาไม่นานนี้เอง บรรยากาศอาจดูเยินๆ นิดนึง แต่ว่าอาหารของเขาเลิศมาก โดยเฉพาะเมนูซิกเนเจอร์ของร้าน นั่นคือ ไก่บ้านแป๊ะซะ (ไก่บ้านนึ่งทั้งตัวทานกับเส้นจันทร์ ผักสด และน้ำจิ้มโรยถั่ว) ส่วนกุ้งฝอยทอดกรอบก็อร่อยไม่เบา ต้องสั่งทีละสองจานเพราะว่ามันอร่อยจนหยุดไม่ได้ อิอิ

แป๊ะซะไก่ ไก่ตุ๊ป่อง

8. สุดยอดอาหารจานประหยัด: แม่หยา

เดินเข้าไปร้านนี้ทีไรให้ความรู้สึกเหมือนเดินเข้าร้าน Swensen’s เพราะเขาออกแบบตกแต่งเหมือนร้านไอติมแต่ดันเน้นขายอาหารตามสั่งเป็นหลัก มีทั้งอาหารจานเดียว และอาหารจานกลางสั่งทานกันได้ทั้งครอบครัว เมนูเด็ดมีตั้งแต่ ข้าวผัดแม่หยา ข้าวอบมะพร้าวอ่อน มินิเสต๊ก แกงเขียวหวาน ไก่ผัดเม็ดมะม่วง และตบท้ายด้วยไอศครีมทอด เหตุผลที่ทำให้ร้านนี้อยู่ทนอยู่นานคู่คนอุดรมากว่า 30 ปี คงเป็นเพราะรสชาติอาหารที่ดีและราคาก็ย่อมเยาด้วย

9. สุดยอดอาหารทะเล: กาฬสินธุ์กุ้งเผา

จะกินอาหารซีฟู้ดสดๆ ทั้งทีต้องดั้นด้นดันทุรังกันเล็กน้อย จะไปร้านนี้ ต้องขับเลยตัวเมืองออกไปทางเส้นอุดร-หนองคาย เป็นสวนอาหารริมน้ำ ที่ไว้ต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง เมนูเด็ดคือกุ้งเผาตัวโตๆ (ไม่การันตีว่าจะมีทุกครั้งที่ไป) ปลาสดๆ เลือกสั่งเอาได้ เปาะเปี๊ยะ ลิ้มรสกับตำแตงกินกับไข่ยางมะตูม แซบหลายเด้อ

10. สุดยอดอาหารยามเย็น: ก๋วยเตี๋ยวบัวใหญ่

เคยขับรถผ่านเห็นคนมุงรอกันเยอะมาก เลยจอดรถแวะกินซะหน่อย ร้านนี้เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวธรรมดาตั้งอยู่ตรงข้าม รร.หมากแข้ง ขายบะหมี่ เกี๋ยว และเส้นต่างๆ ใส่หมูบ๊ะช่อ (ลวกเป็นแผ่น) หรือจะใส่หมูแดงแจมด้วยก็ได้ อร่อยแบบใสๆ น้ำซุปทานแล้วลื่นคอ บอกได้คำเดียวว่าแซบมาก อร่อยแบบถูกตังก์กินแบบไม่ต้องพิถีพิถันอะไรมาก ส่วนถ้าใครอยากกินข้าวต้ม ที่อุดรมีให้ชวนชิมอยู่หลายร้าน ไม่ว่าจะเป็น  ข้าวต้มเพิ่มโชคข้าวต้มเพิ่มพูนข้าวต้มกันเอง, ข้าวต้มประสพโชค แบบว่าชื่อร้านเขาสลับขาหลอกกันไปมา ใครมาก่อนมาหลังคงต้องเดากันเอง

11. สุดยอดอาหารนานาชาติ: Good Everything

แถวริมหนองประจักษ์จะมีร้านอาหารและร้านปลาเผาตั้งรายล้อมอยู่มากมาย แต่ที่สะดุดอยู่ร้านนึงคือร้าน Good Everything ซึงตั้งอยู่ไม่ไกลจากโรงแรมประจักษ์ตรา เป็นเรือนไม้สีขาว ออกแบบตกแต่งแบบผู้ดีอังกฤษ บรรยากาศเหมาะกับคนเมืองเป็นอย่างยิ่ง ที่สำคัญอาหารที่นี่ก็อร่อยไปเสียทุกอย่าง (สมชื่อมากๆ) ไม่ว่าจะเป็นอาหารไทยแบบน้ำพริกลงเรือ หรือจะเป็นอาหารต่างชาติอย่าง ซุปผักโขม ซีซาร์สลัด เสต๊กแซลมอน สปาเก็ตตี้ ฯลฯ ส่วนของหวานประเภทขนมเค้กนั้นอร่อยจนลืมกลืนทีเดียว ส่วนใครชอบทานอาหารอีตาเลียน แนะนำให้เสาะหาตามไปถึงร้าน Piccola Roma ซึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามวัดโสมนัส แล้วคุณจะคิดเหมือนผมว่าร้านอาหารอิตาเลียนดีๆ นั้นไม่ได้มีแค่ที่กรุงเทพฯ เท่านั้น บอกไว้ก่อนว่าร้านนี้ทุกอย่างจะ oversize เพราะฉะนั้นตอนสั่งควรยั้งมือนิดนึงครับ ขอแถมอีกร้านที่เพิ่งไปทานมาไม่นานคือ Faroh House Restaurant & Wine เดิมทีร้านนี้ขายสเต็ก ต่อมาเริ่มขยายไลน์อาหาร มีทั้งไวน์ กาแฟ ฯลฯ ที่นี่เขาขึ้นชื่อเรื่องขาหมูเยอรมัน และอาหารนานาชาติ ไซส์จัมโบ้

Miss Passion by Good Everything

12. สุดยอดร้านกาแฟ: Dose Espresso

ร้านนี้อยู่เยื้องๆ ร้านอาหารแม่หยา ในซอยราชพัสดุ เป็นร้านกาแฟที่มีอายุไม่น่าจะเกิน 2 ปี เป็นหน้าเป็นตาของอุดรเชียงล่ะ เพราะหายากมากที่จะเจอร้านกาแฟแบบที่มีบาริสต้ามืออาชีพมาประจำอยู่ที่ร้าน เครื่องดื่มของเขาไม่เพียงแต่หน้าตาดี ยังมีรสชาติดีด้วย ถ้าเป็นเครื่องดื่มร้อน ให้ลอง Flat White หรือ Macchiato หรือจะลองกาแฟดริปก็ได้ เครื่องดื่มเย็นท้าให้ลอง Chocolate Frappe หรือ มะม่วง/เสาวรสปั่น แล้วใช่ว่าร้านนี้จะมีดีแค่เครื่องดื่มนะ ขนมก็พอใช้ได้อย่าง Banana Caramel Toast, Panna Cotta (อัพเดทเพิ่ม ณ วันที่ 11 เมษายน 2558)

P1308849

P3030979

12. สุดยอดร้านขนมเค้ก: Beyond Cafe

ร้านนี้อยู่ฝั่งตรงข้าม เยื้องๆ ร้านระเบียงพัชนี บนถนนตัดใหม่ข้างหนองประจักษ์ จัดได้ว่าเป็นร้านเค้กที่ฮ๊อตฮิตที่สุดในเวลานี้ ยังไม่ได้ชิมกับตัว แต่ใครๆ ก็พูดถึง เพราะลูกค้าเนืองแน่นแทบทั้งวัน นอกจากจะจัดเครื่องดื่มแล้ว อย่าลืมลอง เครปเค้ก และชีสเค้กของที่นี่นะครับ เร็วๆ นี้จะมีภาพประกอบมาให้ดูชมครับ (อัพเดทเพิ่ม ณ วันที่ 11 เมษายน 2558)

นอกจาก 12 ร้าน ที่ผมคัดมานี้ จริงๆ ยังมีอาหารจีนของเซี่ยมไฮ้ภัตตาคาร ซึ่งเป็นร้านเก่าแก่ที่อยู่มานานหลายสิบปี ร้านนิมิตสุกี้ ขายสุกีหม้อไฟโบราณ ราดหน้า และอ่อหลั่ว ส่วน ร้านไก่ย่างเขาสวนกวาง ก็อยู่ไม่ห่างจากสนามบิน เดี๋ยวจะคอยอัพเดทเพิ่มเติมเรื่อยๆ นะครับ หากมีข้อมูลส่วนใดตกหล่น หรือคลาดเคลื่อนช่วงแจ้งกันเข้ามานะครับ เราจะได้มาอัพเดทความอร่อยกันอย่างทั่วถึง ติดตาม @chaichuanchim กันต่อได้ทาง Facebook และ Wongnai นะครับ ขอได้รับความขอบคุณที่ตามติดชิดหน้าจอกับไช้ชวนชิม มีสุขร่วมเสพ มีกินร่วมแบ่ง มีใช้ต้องร่วมกันจ่ายด้วยนะครับ 555

FB_chaichuanchim

รวมภาพเมนูเด็ดร้านดังที่อุดร (by CHAICHUANCHIM)

No photos

ลิงค์รวมฮิตอาหารดังโดยไช้ชวนชิม

%d bloggers like this: