ชีวิตดีขึ้นทุกๆ ด้านด้วยการวิ่งมาราธอนเพียงหนเดียว

เรื่องมันเกิดขึ้นเมื่อ 5 ปีที่แล้ว เมื่อชายกลางร่างท้วมเกิดอยากฉลองอายุครบรอบ 42 ปีด้วยการวิ่งฟูลมาราธอน

จากคนที่เกลียดการวิ่งเป็นที่สุด ได้เกรดต่ำสุดจากวิชาพลศึกษา แถมผลจากการตรวจลายก้นหอยที่ปลายนิ้วมือพบว่าเป็นคนด้อยประสิทธิภาพในการใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ พูดง่ายๆ คือเป็นผู้แพ้ที่แท้ทรูในด้านการกีฬาที่ต้องใช้พละกำลัง

จริงอยู่คนอ่อนแอก็ต้องยอมรับความพ่ายแพ้นั้นไป แต่ถ้าเราไม่ต้องการแข่งกับผู้ใด ชัยชนะก็ยังพอมีให้เห็น ในที่สุดความพยายาม 10X ของไช้ก็เป็นผล เพราะไม่ใช่แค่เคยวิ่งมาราธอนได้สำเร็จ แต่ทำมาแล้วถึง 6 ครั้งแถมไม่เคยต้อง DNF ด้วย สถิติเวลาการวิ่งอาจไม่ได้สวยงามมากนัก แต่ในทุกสนามมาราธอนของไช้ล้วนเต็มไปด้วยเรื่องราวและภาพความทรงจำที่โคตรชัดเจน

โดยเฉพาะในการวิ่งฟูลแรกที่เป็นการวิ่งระดมทุนเพื่อสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดหัวใจเด็กที่พิการแต่กำเนิด ภายใต้แคมเปญที่มีชื่อว่า Run for New Heart ในทุกๆ 10 กิโลของการวิ่ง ผมฝันเห็นเด็กคนนึงได้หัวใจใหม่กลับมา และด้วยแรงสนับสนุนของพี่ๆ เพื่อนๆ ที่ร่วมอนุโมทนาบุญ ทำให้ครั้งนั้นสามารถรวบรวมเงินสมทบทุนได้มากนับแสนบาท ไม่ใช่เฉพาะน้องๆ ที่ได้หัวใจใหม่ ตัวผมเองก็ได้หัวใจที่แข็งแรงมาเป็นของขวัญจากการวิ่งมาราธอนครั้งนั้นด้วย

ถ้าคุณกำลังหาเหตุผลดีๆ สักข้อในการออกไปวิ่งเพื่อดูแลสุขภาพร่างกายตัวคุณเอง อยากให้ลองฟัง Episode นี้ เพราะถ้าคนที่ไม่ได้มีต้นทุนด้านกีฬาอย่างผมทำได้ คุณย่อมทำได้เช่นกันครับ

%d bloggers like this: