ไช้ชวนชิม 10 ร้านดังอาหารโหเส็กบนเกาะฮ่องกง

HK-Best-food“โหเส็ก” ไปฮ่องกงทีไร รู้สึกจะเจริญอาหารมากเป็นพิเศษ กินวันละหลายมื้อ เช้าๆ ก็อยากจะโซ้ยโจ๊กร้อนๆ ทานกับปาท่องโก๋ เข้ากั๊น เข้ากัน เที่ยงก็อยากจะเปิบติ่มซำ ขนมจีบ ซาลาเปา หมูแดง หมูกรอบ กับคะน้าน้ำมันหอย ตกบ่ายก็หม่ำบะหมี่เกี๊ยวอีกสักชาม พอให้หนักท้อง แล้วมื้อเย็นก็จัดหนัก กินสุกี้ฮ่องกง เป็ดปักกิ่ง ฮู้ ว้าววว…พูดแล้วรู้สึกหิวขึ้นมาจริงๆ แฮะ

ถ้าจะว่าไปแล้วอาหารจีนที่ฮ่องกงก็ไม่ถือว่าหลากหมายมาก กินซ้ำไปซ้ำมาแต่ละมื้อ แต่มันดันอร่อยไปซะทุกอย่างนี่สิ การสรรหาร้านอาหารตามตรอกซอกซอยที่คนท้องถิ่นเขากินกัน จึงเป็นอะไรที่ตื่นตาตื่นใจไม่ใช่น้อย ผมตั้งใจเขียนบทความนี้เพื่อบูชาของกินโดยเฉพาะ (ตัดเรื่องเที่ยว เรื่องช้อปปิ้งออกไปก่อน) แม้จะยังไม่มีโอกาสได้ไปกินครบทุกร้าน แต่ก็พยายามหาข้อมูลจากแหล่งต่างๆ เพื่อยืนยันว่าร้านที่ว่านี้เป็นร้านที่คุณคู่ควรรับประทานเมื่อมาเหยียบเท้าถึงแผ่นดินฮ่องกง เนื่องจากบทความนี้ไม่ได้ค่าสปอนเซอร์หรือโฆษณาจากร้านใด จึงไว้ใจและวางใจได้ว่าไช้ชวนชิมกินกับปากอยากอยู่กับท้องจริงๆ แต่ถ้ามันไม่อร่อยตามคำเชื้อชวน ก็ถือว่าตัวใครตัวมันละกันคร้าบ

อ่าน The Best Hong Kong Dim Sum รีวิวโดย CNN ได้ตามลิงค์ครับ

อ่าน The Best Dim Sum in Bangkok รีวิวโดย Chaichuanchim ได้ตามลิงค์ครับ

(อัพเดท ณ วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2557)

1. Tim Ho Wan (Olympian City)

Shop 72, G/F, Olympian City 2, 18 Hoi Ting Road, Tai Kok Tsui, Kowloon, 2332 2896.

ร้านนี้เป็นร้านดังที่ใครๆ ก็ต้องไปรีวิวกัน เพราะว่าความอร่อยนั้นระดับ Michelin Star เพราะว่า Chef Mak Kwai Pui เคยทำงานอยู่ที่โรงแรม Four Seasons พอได้มาเปิดร้านที่ Mong Kok คนก็ต่อคิวรอกันเป็นชั่วโมงเลยนะ ที่สาขาใหม่ที่ตึก Olympian City สามารถรองรับได้ประมาณ 100 ที่นั่ง คิวเริ่มสั้นลงเพราะเดี๋ยวนี้มีเปิดอยู่หลายสาขา เช่นที่ IFC Mall, Seaview Building, Sham Shui Po และ สาขา Popcorn บนถนน Tong Chun ของเขาดังจนกระทั่ง CNN ยกให้เป็น Best Hong Kong Dimsum อาหารแนะนำที่นี่คือ ซาลาเปาอบไส้หมูแดงมาเป็นอันดับหนึ่ง (ใครเลียนแบบก็ไม่เหมือน) ตามมาด้วยฮะเก๋าสไตล์แต้จิ๋ว ก๋วยเตี๋ยวหลอด และปอเปี๊ยะไส้กุ้งและไข่ขาว ของหวานให้ลองทาน Tonic Medlar & Petal Cake เป็นวุ้นทำมาจากผลไม้ใส่เก๋ากี้และกลีบดอกไม้ หวานชื่นใจล้างปากได้ดี อ่านรีวิวเพิ่มเติมกับบทความล่าสุดได้ที่นี่ครับ (อัพเดทความอร่อย ณ วันที่ 17 ก.พ. 2557)

Baked bun with BBQ pork
Bake bun with BBQ Pork
Steamed dumpling in Chiu Chow Style
Steamed dumpling in Chiu Chow Style & Glutinous Rice Steamed in Lotus Leaf

2. One Dimsum (Prince Edward)

15 Playing Field Road, Kenwood Mansion, Prince Edward, 2523 5463.

ร้านนี้ถือเป็นอีกหนึ่งร้านที่ติด Michelin Guide ในปี 2013 ดังไม่แพ้ Tim Ho Wan มิหนำซ้ำ Tripadvisor ยังจัดอันดับให้อยู่อันดับที่ 6 ซึ่งสูงกว่า Tim Ho Wan ซะอีก ด้วยความที่อาหารก็อร่อยแถมราคายังถูกอีก จึงทำให้คนเดินดินกินติ่มซำเอื้อมถึง ร้าน One Dim Sum อยู่ใกล้สถานีรถไฟ Prince Edward, Exit A เดินมาตามถนน Playing Field ห้องหัวมุมที่ตัดกับถนน Tung Choi เห็นคนยืนรอหน้าร้านเยอะๆ ก็ตรงนั้นเลย ร้านนี้เปิดตอน 11 โมงปิดตอนเที่ยงคืนครึ่ง มีเมนูเป็นภาษาอังกฤษ ฝรั่งทานได้คนฮ่องกงทานดี อาหารจานเด็ดของที่นี่ได้แก่ ข้าวห่อใบบัว ข้าวอบไก่ใส่เห็ดหอม ก๋วยเตี๋ยวหลอด ขนมจีบกุ้ง แผ่นแป้งไข่ทอดทานกับนมข้นหวาน ส่วนซาลาเปาหมูแดงสำหรับผมถือว่าธรรมดาครับ อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ (อัพเดทความอร่อย ณ วันที่ 18 ก.พ. 2557)

Steamed Rice with Chicken & Mushroom
Steamed Rice with Chicken & Mushroom & Steamed Rice Noodle with BBQ Pork
Shumai
Steamed Sui Mai & Steamed Dumpling in Chiu Chow Style

3. Sweet Dynasty (Tsim Sha Tsui)

B/F, Hong Kong Pacific Centre, 28 Hankow Rd, Tsim Sha Tsui, 2199 7799

ร้าน Sweet Dynasty เป็นอีกหนึ่งร้านที่คนไทยนิยมมาทานมากที่สุด มีอาหารให้เลือกหลากหลาย แต่ขอบอกไว้ก่อนนะครับว่าสาขาที่คนส่วนใหญ่รู้จัก บน Canton Road ตรงข้าม Harbour City นั้นไม่มีแล้วนะครับ สาขาใหม่ย้ายมาอยู่บน Hankow Road ตัดกับ Hai Phong Road (เช็คพิกัดใหม่ได้ที่นี่ครับ) ออกจะหายากซักนิดหน่อย เพราะว่าอยู่ชั้นใต้ดินตึกที่เป็น Market Place Supermarket (เช็คข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เวบไซต์ www.sweetdynasty.com) เพิ่งไปทานมาครั้งล่าสุด ผมชอบโจ๊กน้อยลง แต่เชียร์ให้สั่ง ไก่หนังกรอบ กุ้งผัดเปรี้ยวหวาน หมูแดง และซาลาเปาไส้ไหล (ในเมนูจะเป็นสีเขียว แต่วันที่สั่งเป็นออกส้มๆ ทำมาจากแครอท) ขนมหวานต้องลองทานพุดดิ้งมะม่วง และเต้าฮวย หอมละมุนนุ่มลิ้นมากๆ อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ (อัพเดทความอร่อย ณ วันที่ 17 ก.พ. 2557)

Carrot Bun
Carrot Bun (ซาลาเปาไส้ไหล) & BBQ Pork (หมูแดง)
Tofu Curd
เต้าฮวยร้อน

4. Super Star Seafood Restaurant (Tsim Sha Tsui)

Harbour City Branch: 4/F 4101 Harbour City, 21 Canton Road, Tsim Sha Tsui, 2628 0336, 2116 2618

ร้านนี้มีสาขาเยอะแยะมากมายในฮ่องกง (เช็คที่อยู่จากเวบไซต์ซึ่งเป็นภาษาจีนครับ) เป็นร้านโปรดของนักท่องเที่ยวเพราะมีเมนูให้เลือกเยอะ  แค่ได้ยินชื่อนี้ก็คงจะพอเดาได้ว่าราคาต้องไม่ธรรมดา ยิ่งเป็นสาขาที่อยู่ในห้างดังด้วยแล้วล่ะก็ จัดเต็มครับผม ร้านนี้เขาดังตรงที่มีติ่มซำปั้นเป็นรูปสัตว์ต่างๆ เช่น ฮะเก๋ารูปเพนกวิ้น ซาลาเปารูปกระต่าย ที่พลาดไม่ได้ก็คือซาลาเปาใส้ไข่เยิ้ม (เหล่าซาป๊าว) กับเสี่ยวหลงเปาน้ำซุปไหลเยิ้ม อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ

5. Nathan Congee & Noodle (Jordan)

11 Saigon St., Jordan, Yaumatei, 2866 0663

ร้าน Nathan Congee & Noodle เป็นร้านเก่าแก่ย่าน Jordan อยู่ในซอยตรงข้ามโรงแรม Novotel เปิดมานานหลายสิบปียังคงขนาดคูหาเล็กๆ ไม่มีเปลี่ยน คุณพ่อเคยมาทานที่นี่ตั้งแต่ยังเล็กๆ ติดใจในรสชาติโจ๊กที่น้ำซุปร้อนลวกปาก ข้าวไม่เละไปแข็งเกินไป เป็นอีกหนึ่งร้านยอดนิยมสุดแสนจะคุ้นเคยในหมู่คนไทย ฟังภาษาไทยรู้เรื่องถึงขั้นมีเมนูตัวหนังสือภาษาไทยติดไว้ข้างฝาเลยทีเดียว บริการเป็นกันเอง ราคาก็ไม่แพงอีกต่างหาก ใครมาที่นี่ก็ต้องทานโจ๊ก สามารถเลือกได้ว่าจะเอาโจ๊กหมูสับ เนื้อปลา ตับ เป๋าฮื้อ ไข่เยี่ยวม้า หรือจะสั่งแบบผสมก็ได้ไม่ว่ากัน แล้วอย่าลืมสั่งปาท่องโก๋มากินคู่กัน เสิร์ฟพร้อมคะน้าลวกสดๆ แค่นี้ก็ฟินแล้ว ถ้ากลัวไม่อิ่ม ก็สั่งบะหมี่เกี๊ยวแห้งแยกน้ำมาทานให้หนักท้องอีกสักหน่อยก็ได้  อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ (อัพเดทความอร่อย ณ วันที่ 16 ก.พ. 2557)

Congee
Congee (Fish & Pork Liver) โรยขิงพิเศษ

6. Relax Restaurant (Kimberly Road)

G/F, No. 25 Kimberly Road, Tim Sha Tsui 3113 6388

เนื่องจากตอนไปทริปฮ่องกงที่ผ่านมา ได้พักที่โรงแรม Kimberly แล้วร้านนี้อยู่เยื้องๆ โรงแรมพอดี เลยได้มีโอกาสแวะทาน ถ้าเปรียบเทียบกับร้านเก่าแก่ชื่อดังทั้งหลายทั้งปวงที่ผ่านมา ร้านนี้คงเทียบไม่ได้ แต่พูดถึงเมนูที่ได้มาตรฐาน ราคาปานกลาง อาหารรสชาติดีใช้ได้ ร้าน Relax for a while นับว่าตอบโจทย์คนได้หลายกลุ่ม เท่าที่ลองทานอยู่ ผมชอบ หมูแดงเจ้านี้ หนานุ่มดี ไก่ต้มก็ใช้ได้ ผัดผักอร่อยทุกจาน ส่วนใครที่ชอบทานอาหารจานเดียว แนะนำให้สั่งเป็นบะหมี่แห้งหมูแดง ข้าวผัดกับหมูแดงหั่นเป็นลูกเต๋าใส่กุ้ง (จานใหญ่มาก) หรือไม่ก็สั่งข้าวราดซี่โครงหมูทอดกระเทียมใส่พริก อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ

IMG_7343-1024x768
บะหมี่หมูแดง
IMG_7344-1024x768
เหยิงเจ้าฉาวฝ่าน ข้าวผัดหมูแดงลูกเต๋ากับกุ้ง จานใหญ่มาก

7. Hong Kee Congee Shop (Causeway Bay)

G/F, No. 11 Dai Hang King Street,Tai Hang, Hong Kong  2808 4518

ร้านโจ๊กขนาดเล็กขายมากว่า 30 ปี โดยคุณลุงแก่ๆ จุดเด่นของร้านนี้คือ รสชาติดี ราคาไม่แพง เมื่อเทียบกับปริมาณอาหารที่ให้ ใครมาที่นี่จะต้องสั่ง ปาท่องโก๋ห่อด้วยก๋วยเตี๋ยว โจ๊กเนื้อไข่เยี่ยวม้า อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ (เป็นภาษาจีน) แต่นอกเหนือจากร้านนี้แล้วยังมีร้านโจ๊กสุดยอดอีกหลายที่ ไม่ว่าจะเป็นที่ Hung Lee Restaurant, Nathan Noodle & Congee, Ocean Empire บอกตรงๆ ทุกร้านจะมีโจ๊กขาย แต่จะคุ้นลิ้นหรือไม่ ต้องกินซ้ำกินซ้อน จนให้แน่ใจว่าชามนี้ใช่เลย

8. Chee Kei (Mong Kok)

Shop 10, Level 4, Langham Place, 8 Argyle Street, Mong Kok  3514 4000

ร้านบะหมี่ที่ได้มาตรฐานทั้งรสชาติ และราคา มีอยู่หลายสาขา ที่ Central, Kowloon Bay, Causeway Bay, Wan Chai และ Tsim Sha Tsui  ผมเคยไปทานที่ Langham Place ห้างสรรพสินค้าในย่าน Mong Kok แล้วเกิดติดใจในรสชาติน้ำซุป จริงๆ ที่นั่นมีร้านบะหมี่ที่เป็นเชนหลายยี่ห้อนะ แต่ที่ขอแนะนำที่นี่ เพราะบะหมี่เกี๊ยวเขาอร่อยจริง ถ้าต้องการรสชาติเข้มข้นให้ปรุงด้วยน้ำพริกเซี่ยงไฮ้คล้ายซอสเอ็กซ์โอ ส่วนอีกเมนูที่ดังไม่แพ้กันคือซุปปู ส่วนเครื่องดื่มที่ต้องสั่งทานกันทุกโต๊ะคือ Barley Juice เป็นน้ำขิงใส่ลูกเดือยและธัญพืชต่างๆ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ (อัพเดทความอร่อย ณ วันที่ 19 ก.พ. 2557)

Barley Juice
Barley Juice

9. Mak’s Noodle (Jordan)

G/F, 55 Parkes Street, Jordan  2302 0908

เป็นร้านบะหมี่เล็กๆ แถว Jordan (รู้สึกจะมีสาขาฝั่งฮ่องกงด้วยนะ) เหมาะอย่างยิ่งสำหรับทานรองท้องเบาๆ ยามบ่ายเพราะอาหารชามไม่ใหญ่โตมากนัก เมนูมีให้เลือกเพียงไม่กี่อย่าง บะหมี่กับเกี๊ยวน้ำ (ร้านนี้เขาไม่มีขายหมูแดง) อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ

IMG_7310-1024x768
บะหมี่แห้งหน้าไก่ ของร้าน Mak’s Noodles

10. King Bakery (Kwun Tong)

Room A1, G/F, Phase 1, Camel Paint Building, 62 Hoi Yuen Road, Kwun Tong  2191 7986

ใครที่เป็นคนชอบทานของหวาน พลาดไม่ได้กับทาร์ตไข่คู่ ขนมขึ้นชื่อของที่นี่ มันดังขนาดต้องข้ามน้ำทะเลจนต้องไปคว้าสูตรมาเปิดร้าน Kanom ถึงเมืองไทยจนได้ ร้าน King Bakery มีสาขาไปทั่วเกาะฮ่องกง (ดูได้จากเวบไซต์) อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ

ครั้งนี้ขอจบเบาๆ เพียงแค่ 10 ร้านดังก่อน ถ้าไปกินซ้ำกลับมาเมื่อไหร่ จะมาอัพเดทเพิ่มเติมอีกทีนะครับ ใครมีข้อมูลดีๆ ก็ช่วยกันแบ่งปันด้วยนะครับ ติดตาม Chaichuanchim (ไช้ชวนชิม) กับมหกรรมการกินอื่นๆ ต่ออีกได้ที่ Wongnai ครับ

Food Gallery (รวมภาพอาหารจานเด่นที่ฮ่องกง)

No photos

ลิงค์รวมฮิตอาหารดังโดยไช้ชวนชิม

%d bloggers like this: