Itaewan Class การแข่งขันทางธุรกิจที่มีชีวิตเป็นเดิมพัน

ซีรีย์เกาหลีเรื่องนี้มีความดุเดือดมาก ทั้งในเรื่องการชิงไหวชิงพริบในการเป็นที่หนึ่งในธุรกิจอาหาร และในเรื่องการชำระแค้นส่วนตัวที่พาทุกคนที่อยู่รอบตัวเข้ามาเกี่ยวข้องในวิบากกรรมนี้

ได้ดู #itaewanclass แล้วพูดเลย เงามืดของทุกตัวละครโคตรน่ากลัว ยิ่งพยายามเอาชนะคนอื่นมากเท่าไหร่ ความเห็นแก่ตัวยิ่งโผล่ออกมาให้เห็นชัดมากขึ้นเท่านั้น ในฐานะผู้ชมวงนอก ได้แต่ภาวนาแผ่เมตตาในใจ “จงเป็นสุข เป็นสุขเถิด อย่าได้เบียดเบียนซึ่งกันและกันเลย”

คงไม่ต้องเล่าว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างในละครเรื่องนี้ ไม่อยากสปอยล์ให้เสียอารมณ์ (หาดูได้ใน Netflix) แต่อยากพูดถึงคำ 3 คำนี้ที่เป็นจุดเริ่มต้นและจุดจบของละครเรื่องนี้

“Burning Desire” ความปรารถนาอันแรงกล้าถูกสร้างขึ้นด้วยแรงผลักดันจากภายใน ในกรณีของคนปกติทั่วไปเราอาจเรียกมันว่า Passion คือการได้ทำสิ่งที่ตัวเองรักและทำได้ดีด้วยความมุ่งมั่นและทุ่มเท แต่สำหรับคนบางคน มันเกิดจากปมด้อย ปมแค้น Defeat ความคิดที่จะเอาชนะจนบางครั้งก็ไม่สนวิธีการ มหาเศรษฐีหลายคนเคยมีชีวิตที่ยากลำบากในวัยเยาว์ เคยสูญเสียบุคคลที่เป็นที่รักไป ทำให้เขาไม่ลดละในการสร้างฐานะเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เขาทุ่มทั้งชีวิตเพื่อพิสูจน์ตัวตนว่าเขาคือคนที่สามารถข้ามผ่านขุมนรกแล้วกลายเป็นคนที่ผู้คนยกย่องสรรเสริญ เบื้องหน้าที่เราเห็นคือคนเหล่านั้นเป็นคนที่ประสบความสำเร็จ แต่เราไม่มีทางรู้เลยว่ากว่าจะมาถึงจุดนั้นได้ เขาต้องแลกหรือต้องเสียอะไรไปบ้าง

“Complicated Relationship” ทุกคนที่เดินผ่านเข้ามาในชีวิตเรา ถ้าไม่สร้างความประทับใจก็สร้างบาดแผลทิ้งไว้ให้คาหัวใจ หรือพูดสั้นๆ ว่า “ไม่รักก็เกลียด” ใครคือคนที่ยืนอยู่ข้างเราเวลาที่เรารู้สึกเศร้า เหงา และต้องการกำลังใจ ใครคือคนที่ทำให้เรารู้สึกไร้ค่า ไม่มีตัวตน ในทุกความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้น เรามีสิทธิ์เลือกว่าจะ “ทิ้ง” หรือจะ “เก็บ” เมื่อตัดสินใจว่าจะทิ้ง ชีวิตก็ไปต่อได้ แต่สำหรับการเก็บ ต้องถามว่าเราเก็บเขาไว้ในฐานะอะไร? ถ้าเป็นคนที่รักและหวังดีต่อกันอันนี้เข้าใจได้ แต่กับการเก็บคนที่เราแอบรักและหวังว่าวันหนึ่งเขาจะรัก หรือการคบคนที่เราเกลียดเพราะยังหวังประโยชน์ในตัวเขา อย่างนี้สิเรียกว่าความสัมพันธ์ที่ซับซ้อน

People before Profit แน่นอนเป้าหมายในการทำธุรกิจก็เพื่อผลกำไร แต่ถ้าไม่มีใจให้กับพนักงาน ลูกค้า และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียเอาซะเลย ก็ยากที่ธุรกิจนั้นจะอยู่ได้ยาวและยั่งยืน ในช่วงขาขึ้นยุคที่ธุรกิจกำลังรุ่งเรืองทุกอย่างจะแลดูราบรื่นแรง แต่พอน้ำลดเท่านั้น ตอทั้งหลายจะเริ่มผุดออกมาให้เห็น ด้วยเหตุฉะนี้จริยธรรมทางธุรกิจ (Good Governance) และความเห็นอกเห็นใจเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน (Empathy) จึงเป็นเสาหลักที่สำคัญที่ทำให้ธุรกิจเกิดขึ้น ตั้งอยู่ได้ และไม่ดับไปตามกาล

อีกหนึ่งข้อคิดที่น่าสนใจในขณะที่ติดตามดูติดซีรีย์เกาหลีเรื่องนี้ Itaewan Class เปรียบเสมือนเรื่องราวในชีวิตจริงที่เต็มไปด้วยการต่อสู้ทางธุรกิจที่ต้องเสี่ยงเอาชีวิต ชื่อเสียง ความรัก และศักดิ์ศรีของทุกคนมาเป็นเครื่องเดิมพัน

ตัวละครหลักของฟากทันบัมมีอยู่ 6 คน ต่างมีปมและบาดแผลฝังลึกในจิตใจ คนนึงเสียพ่อไปจากอุบัติเหตุทางรถยนต์แถมโดนข้อหาพยายามฆ่า คนนึงเป็นคนที่มีความมั่นใจในตัวเองสูง ประสบความสำเร็จแทบจะทุกด้านยกเว้นความรัก คนนึงได้ชื่อว่าเป็นลูกนอกสมรสที่พ่อไม่รัก คนนึงเป็นสตรีข้ามเพศที่สังคมไม่ยอมรับ คนนึงเป็นคนผิวสีที่ถูกเหยียด และอีกคนเคยต้องโทษอยู่ในทัณฑสถาน

กว่าจะดันตัวเองขึ้นมาให้มีตัวตนเป็นคนที่สังคมยอมรับ พวกเขาล้วนเคยผ่านการโดนดูถูก สบประมาท ล้อเลียน ขุดคุ้ยประวัติ เพื่อให้รู้สึกอับอายในชาติกำเนิด เพศ พันธุ์ ประวัติความด่างพร้อย ไม่ง่ายเลยที่จะทำใจยอมรับความจริงและปกปิดความอ่อนแอของตัวเองไว้ไม่ให้ใครเห็น

ในวันที่พายุถาโถมเข้าใส่ ถ้าคุณยังสามารถยืนหยัดอยู่ได้ จากก้อนหินธรรมดาคุณจะกลายเป็นหินที่มีราคาประเมินค่าไม่ได้ และนี่คือบทกวีตอนหนึ่งที่ถูกกล่าวถึงในหนังซีรีย์เรื่องนี้

ฉันคือก้อนหินลองทำให้ร้อนสิ

ฉันเป็นก้อนหินที่ไม่ขยับเขยื้อน

ลองทุบให้สุดแรงสิ

ฉันเป็นก้อนหินที่แข็งแกร่ง

ลองเอาไปวางในที่มืดสนิทสิ

ฉันเป็นก้อนหินที่ส่องประกายได้เอง

ฉันไม่สนกฎธรรมชาติ

ไม่แตกสลาย มอดไหม้ หรือผุพัง

ฉันรอดชีวิตมาได้ก็เพราะฉันคือ “เพชร”

ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่กำลังเผชิญกับอุปสรรคความยากลำบาก จงเชื่อมั่นในตัวเองว่า “คุณจะผ่านมันไปได้ในที่สุด

ติดตามฟังพอดแคสต์เกี่ยวกับหนังซีรีย์เกาหลีเรื่องนี้ได้ที่นี่ครับ

%d bloggers like this: