ลำปางหนาวมาก

ผมมาเยือนลำปางเป็นครั้งที่สอง ครั้งนี้แตกต่างจากครั้งแรกตรงที่ได้สัมผัสแง่มุมต่างๆ ที่ไม่เคยรู้มาก่อนของนครลำปาง ยิ่งอยู่นาน ยิงหลงรัก คือถ้าแค่ขับรถผ่านมาแล้วผ่านไป ทำตัวเป็นนักท่องเที่ยวทั่วไป ก็คงจะไม่รู้สึกอะไร แต่พอได้อยู่ค้างอ้างแรม ใช้ชีวิตอย่างเนิบช้า รู้สึกได้เลยว่าความสุขนั้นอยู่ใกล้แค่เอื้อมจริง ตื่นเช้ามาก็ได้ตักบาตรหน้าตลาด ยามสาย เข้าวัดเข้าวาทำบุญ ชื่นชมสถาปัตยกรรมล้านนา บ่ายๆ แวะเที่ยวน้ำพุร้อน ตกเย็นเดินเล่นบนถนนคนเดินที่ยาวเป็นกิโล แวะชิม แวะช้อป ชื่นชมวิถีชีวิตคนเมือง มีความสุขอย่างบอกไม่ถูก ผมขอใช้พื้นที่หน้านี้แบ่งปันลายแทงความสุขให้กับเพื่อนร่วมทางคอเดียวกัน มามะมาค้นพบตัวตนที่นี่ สถานี…นครลำปาง

rlampangผมและเพื่อนๆ เดินทางออกจากเชียงใหม่ มุ่งตรงสู่นครลำปางด้วยรถตู้ของบริษัท Northwheels Rent-A-Car ด้วยบริการที่สุดยอดมาก พี่คนขับรถชำนาญทาง แถมยังช่วยแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว พร้อมหยอดมุกฮาๆ เป็นระยะๆ ทำให้เราได้ขำ และไม่เครียดไปตลอดทาง

ใช้เวลาประมาณชั่วโมงกว่าๆ ก็ถึงที่พัก อาลัมภางค์ (R-Lampang) เป็นเกสต์เฮาส์สีหวานแหวว มีอยู่ 2 หลังใหญ่ สีเขียวและสีชมพู เราได้ฝั่งสีชมพู มีอยู่ 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ สามารถเชื่อมถึงกันได้ ห้องไม่ใหญ่มาก แต่ก็อบอุ่นน่ารัก และได้บรรยากาศเหมือนมาพักแรมแบบโฮมสเตย์ แถมด้านหลังของโรงแรม บริเวณระเบียงจะติดลำน้ำด้วย แม้วิวจะไม่ถึงกับสวยมาก แต่ก็ถือว่าอยู่ตรงจุดยุทธศาสตร์ใจกลางเมือง สามารถเดินเท้าไปถึงกาดกองต้าแบบชิลล์ๆ โดยไม่ต้องพึ่งยานพาหนะใดๆ สะพานรัษฎาภิเษกก็แค่อยู่ปลายถนนอีกด้าน ร้านอาหารชื่อดังหลายร้าน ก็อยู่ในละแวกนี้เช่นกัน

aroionebaht

จากคำแนะนำของพี่เจ้าของสถานที่  ถ้าจะเติมพลังก่อนตะลุยถนนคนเดิน ที่ร้านเด่นประจำเมือง “อร่อยบาทเดียว” ต้องกินแต่หัววัน เพราะยิ่งดึกคนยิ่งแน่น (อ่านไช้ชวนชิมพากินอาหารถูกปากเมืองลำปางได้ที่นี่) พวกเราเชื่อฟังเป็นอย่างดี เลยโซ้ยอาหารเย็นตั้งแต่พระอาทิตย์ยังไม่ลับขอบฟ้า กินอิ่มแปล้จนรู้สึกผิดว่าควรจะเหลือเผื่อท้องไว้กินจุบกินจิบตอนเดินทอดน่องที่กาดกองต้าบ้าง แต่ด้วยความตะกละ ก็ยังไม่ลดละเลิกกินเรื่อยเปื่อยตลอดทางแบบไม่เกรงใจพุง เริ่มด้วยน้ำส้มเช้งคั้นสด ถั่วอบกรอบ ขนมถ้วย (จุ๋ยก้วย) ลูกชิ้นปิ้ง มะม่วงแช่อิ่ม ฯลฯ จนมาหยุดที่จุดสุดท้าย พักจิบกาแฟกับข้าวแต๋นน้ำแตงโม ที่ Art Gallery หม่องโง่ยซิ่น ที่ๆ ทำเอาเคลิ้ม นั่งจุ้มปุ๊กเป็นชั่วโมง เพราะเพลิดเพลินกับงานศิลป์ภาพแขวนผนังที่ทำจากหินทราย (ดูรายละเอียดของงานศิลป์สไตล์ล้านนา ที่มีชื่อว่า มีลาน ได้ที่นี่) พวกเราใช้เวลาตั้งแต่หัวค่ำจนกระทั่งตลาดเกือบวายที่กาดกองต้า นับเป็นการเดินตลาดที่ไกลและยาวนานที่สุดในรอบปี แต่ก็ชอบนะ

lampangtempในวันรุ่งขึ้นแผนหลักของเราคือ ตะเวนกินอาหารตามลายแทงที่เตรียมไว้ เที่ยวชมวัด และจบทริปด้วยการแวะชมและแช่น้ำพุร้อนที่แจ้ซ้อน แต่ก่อนปฏิบัติการในวันที่สองของเราจะเริ่มขึ้น ผมกับเพื่อนแอบตื่นแต่เช้าขึ้นมาเพื่อสัมผัสอากาศของลำปางที่ได้ชื่อว่าหนาวมาก (ซึ่งต้องพิสูจน์) เราเดินย้อนกลับมาทางตลาดเก่า มุ่งหน้าสู่สะพานรัษฎาภิเศก เพราะเขาบอกว่าวิวดี โชคดีอาจเจอฝูงนกนางนวลบินว่อนด้วย เดินข้ามสะพานมาแล้ว เลยประจวบเหมาะได้มีโอกาสตักบาตรเช้าที่น่าตลาดอีกด้วย ขากลับหาได้เดินมามือเปล่า ยังซื้อน้ำเต้าหู้ ปลาท่องโก๋ และหมูปิ้งติดมือมาด้วย เดี๋ยวก่อน อย่าเข้าใจผิด นี่ไม่ใช่อาหารมื้อเช้า แต่เป็นอาหารกลั้วปาก ก่อนจะบุกไปกินก๋วยจั๊บข้าวสถานีรถไฟ ซึ่งฝากรอยแค้นเอาไว้เมื่อคราวที่แล้ว เพราะดันมาซะสายจนร้านปิดไปเรียบร้อย มาคราวนี้ไม่พลาด ขอจองคิวแรกดอดไปกินเป็นที่นี่ก่อน (อ่านรีวิวร้านป้อก๋วยจั๊บได้ที่นี่) ต่อด้วยบะหมี่น่องไก่อัศวิน (อ่านรีวิวร้านอัศวินชวนชิมได้ที่นี่) และนมัสการวัดศรีชุมแล้วก็ต่อด้วยการกินอีกมื้อที่ ก๋วยเตี๋ยวปู่โย่ง (อ่านรีวิวร้านนิยมโอชาได้ที่นี่) นี่ถ้าร้านโอชาวัฒนาไม่ปิดวันอาทิตย์คงได้สอยอีกร้านเป็นแน่แท้

กินเยอะขนาดนี้ ไม่บอกก็คงพอเดาได้ว่าตลอดทางไปน้ำพุแจ้ซ้อน จะเกิดอะไรขึ้น ก็นอนอืด กันเป็นเบือไง แต่พอถึงที่ได้อาบน้ำแร่แช่น้ำร้อน ตัวงี้เบาโหยงเลย กลับมาถึงเชียงใหม่ ยังพอมีเวลาแวะกินอีกร้านชื่อว่า Nasi Jumpru (อ่านรีวิวร้านนี้ได้ที่นี่) ก่อนขึ้นเครื่องกลับกรุงเทพฯ

ตั้งใจจะชวนเพื่อนเที่ยวลำปาง แต่กลายเป็นทริปกินซะฉิบ สำหรับคนที่ไม่เน้นกินให้ข้ามส่วนนี้ไปก็ได้ แต่ก่อนจะพาชมวัด และสถานที่น่าท่องเที่ยวต่างๆ ขอเล่าถึงเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับเมืองลำปางซะนิดนึง (อ่านเพิ่มเติมที่บทความก่อนหน้านี้ ลำปาง รำพึง ลำพูน)

รู้แล้วจะหนาว

คำว่า “ลำปางหนาว” เป็นคำฮิตที่คนยุคนี้ใช้ในการเปรียบเปรยสภาพอากาศของลำปาง แต่แท้ที่จริงแล้วยังมีเรื่องราวอีกหลายมิติที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้เกี่ยวกับความอัศจรรย์และความน่าทึ่งของเมืองเก่าแก่แห่งนี้ (อ่านข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับเมืองลำปางได้ที่ Wikipedia)

  • ลำปางมีอายุยาวนานถึง 1332 ปี เก่าแก่กว่าเมืองเชียงใหม่ที่มีอายุเพียง 716 ปี
  • เสาหลักเมืองของที่อื่นจะมีเพียง 1 ต้น แต่ที่นี่มีถึง 3 ต้น เพราะว่าย้ายเมืองมาถึง 3 ครั้ง
  • ลำปางเป็นหนึ่งใน 5 จังหวัดที่มีภูเขาไฟ (ที่ดับแล้ว) คือที่ดอกผาคอกจำป่าแดด และที่ดอยผาคอกหินฟู
  • ศิลปะลายคำ ถือเป็นร่องรอยความเจริญรุ่งเรืองในอดีต ในเขตภาคเหนือศิลปะลายคำที่ยังคงมีให้เห็นมีเพียง 8 วิหาร (1 แห่งอยู่ที่เชียงใหม่ อีก 7 แห่งอยู่ที่จังหวัดลำปาง)
  • กำแพงเมืองลำปางมีถึง 3 วง (เขลางค์ 1233, อาลัมพางค์ 1251 และเขลางค์ยุคเชียงใหม่ 1844) ปัจจุบันยังเหลือหลักฐานให้เห็นอยู่ แม้บางวงจะถูกรื้อถอนไปแล้ว
  • ลำปางเป็นจังหวัดที่มีวัดพม่าอยู่เยอะ มากถึง 10 แห่ง (เพราะเหตุผลทางประวัติศาสตร์) ได้แก่วัดจองคำ ในอำเภองาว และ อีก 9 แห่งในอำเภอเมืองได้แก่ วัดศรีชุม วัดป่าฝาง วัดม่อนจำศีล วัดม่อนปู่ยักษ์ วัดศรีรองเมือง วัดท่ามะโอ วัดป่ารวก และวัดจองคา (รายละเอียดเพ่ิมเติมที่นี่)

ไหว้พระ 9 วัด นครลำปาง

มาเยือนเมืองลำปางทั้งที ถ้าไม่ได้เข้าวัดทำบุญ ก็จะยังไงๆ อยู่ โดยส่วนตัวผมชอบศิลปะและสถาปัตยกรรมล้านนาของวัดในภาคเหนือ โดยเฉพาะที่ น่าน ลำปาง และ ลำพูน และอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ต้องดั้นด้นมาถึงที่นี่ เพราะวัดพระธาตุลำปางหลวงแห่งนี้ถือเป็นวัดประจำปีเกิด อยู่มานานนมมาไม่ถึงซักที แต่พอมีโอกาสได้มาเยือนลำปาง ก็เล่นมาแบบดับเบิ้ลเลยในปีเดียว กลางปีหนึ่งครั้ง และตบท้ายปลายปีอีกหนึ่งครั้ง

lampanglaung

ในทริปนี้ ผมและเพื่อนๆ ไม่ได้มีโอกาสทัวร์วัดครบทั้ง 9 แห่ง แต่ก็แอบเก็บข้อมูลมากฝากเพื่อนๆ นะครับ (ขอบคุณข้อมูลจากอินทราเอาท์เลทที่รวบรวบข้อมูลที่น่าสนใจของเมืองลำปางไว้ให้ ใครมีโอกาสช่วยกันไปอุดหนุนกันหน่อยครับ)

1. วัดพระธาตุลำปางหลวง : วัดเก่าแก่คู่เมืองลำปางศิลปะล้านนาชั้นครู สถานที่ท่องเที่ยวอันดับหนึ่งซึ่งเป็นพระธาตุประจำปีฉลูและเป็นที่ประดิษฐานพระแก้วดอนเต้า ชมเงาพระธาตุกลับหัวบนมณฑปหลังพระวิหาร เป็นภาพเคลื่อนไหวยังกับฉายภาพด้วยสไลด์โปรเจคเตอร์ (เฉพาะผู้ชายที่สามารถเข้าชมได้)

2. วัดพระธาตุจอมปิง : วัดนี้มีองค์พระธาตุสีทองอร่ามศิลปะล้านนา พบกับเงาสะท้อนของพระธาตุ ซึ่งปรากฎบนพื้นในโบสถ์หลังเก่าสของวัด ผ่านมาจากรูเล็กๆ ข้างโบสถ์คล้ายวัดลำปางหลวง สามารถเข้าชมได้ทั้งชายและหญิง

laihinlaung

3. วัดไหล่หินหลวง : แม้จะเป็นวัดขนาดเล็ก แต่ก็เป็นวัดศิลปะล้านนาเชียงแสนที่ดูเก่าแก่และงดงามมาก โดยเฉพาะการตกแต่งวิหารและซุ้มประตูโขง ใครที่เคยไปโรงแรมดาราเทวีที่เชียงใหม่ จะรู้สึกคุ้นๆ เหมือนกับจำลองศิลปะของที่นี่นำไปสร้างใหม่ให้ใหญ่และอลังการกว่าเดิม

4. วัดปงสนุก : เป็นวัดเก่าแก่ตั้งอยู่ใน ต.เวียงเหนือ ได้รับรางวัล Asia-Pacific Heritage Awards of Merit 2008 จากองค์กร UNESCO ตัดวัดแยกเป็นวัดปงสนุกเหนือ-ใต้ อยู่ในบริเวณเดียวกัน ตรงกลางเป็นที่ตั้งของวิหารพระเจ้าพันองค์ ซึ่งมีพระพุทธรูป 4 องค์ หันพระพักตร์ออก 4 ทิศ

5. สุสานไตรลักษณ์ : แม้จะไม่ใช่วัด แต่เป็นสถานที่ๆ หลวงพ่อเกษม เขมโก เกจิอาจารย์ของจังหวัดลำปางเคยนั่งวิปัสสนากรรมฐานและสั่งสอนลูกศิษย์ ปัจจุบันร่างของท่านก็ยังอยู่ในโรงแก้วของสถานที่แห่งนี้

srichum

6. วัดพระแก้วดอนเต้า : เป็นวัดสำคัญที่เคยเป็นที่ประดิษฐานของพระแก้วมรกต รูปแบบสถาปัตยกรรมแบบพม่า มีสิ่งที่น่าสนใจหลายอย่างในวัดนี้ เช่น พระบรมธาตุดอนเต้า, อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย ฯลฯ ถ้าเที่ยวในตัวเมืองต้องไม่พลาดวัดแห่งนี้

7.วัดเจดีย์ซาว : “ซาว” แปลว่า “ยี่สิบ” เป็นวัดที่มีเจดีย์ 20องค์ ศิลปะล้านนาผสมพม่า เชื่อกันว่าใครนับเจดีย์ได้ครบ 20 องค์ ถือว่าเป็นคนมีบุญ ข้างหมู่เจดีย์เป็นที่ประดิษฐาน “พระพุทธรูปทันใจ” รอบๆ เจดีย์เป็นปูนปั้นรูป 12 นักษัตร

8. วัดศรีชุม : เป็นวันศิลปะพม่าที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีวิหารครึ่งตึกครึ่งไม้ หลังคาซ้อนลดหลั่นกันงดงามมาก วิหารหลังเก่านั้นถูกไฟไหม้ เมื่อปี 2535 จึงได้บูรณะขึ้นมาใหม่ตามแบบดั้งเดิม

9. วัดศรีรองเมือง : อยู่ในตัวเมืองบน ถ.ท่าคราวน้อย อายุการสร้างประมาณ 60 ปี ลักษณะเด่นคือ เป็นวิหารไม้ศิลปะพม่าซึ่งมีหลังคาซ้อนกันหลายชั้น ตกแต่งด้วยไม้ลายฉลุสวยงามมาก เคยเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์หลายเรื่อง

น่าเที่ยว 9 จุด นครลำปาง

เป็นที่น่าเสียดาย ว่าในทริปนี้ ยังเช็คอินไม่ครบทั้ง 9 จุด คงต้องเผื่อไว้สำหรับทริปถัดๆ ไปด้วย แต่ถ้าใครมาเยือนลำปางทั้งที นอกจากไหว้พระ ทำบุญ กินอาหารเหนือแล้ว ผมแนะนำให้ลองแวะชมสถานที่สำคัญๆ ทั้ง 9 แห่งนี้ด้วยครับ

jaesorn4

1. นั่งรถม้าชมเมือง : บริเวณด้านหน้าของพระธาตุลำปางหลวง จะมีบริการรถม้าสุดฮิป พาท่านชมเมืองจากจุดจอดประมาณ 4-5 จุด ในตัวเมือง รอบละ  150-200 บาท ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที (วิ่งตามเส้นทางที่กำหนดไว้ ห้ามออกนอกลู่นอกทาง)

2. ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย : เชิญชมการแสดงฝึกช้างให้ทำตามสั่ง และทำงานชักลากไม้รอบละ 30 นาที พลาดไม่ได้กับการนั่งช้างชมธรรมชาติ (ถ.ลำปาง-เชียงใหม่ กม.28) สอบถามข้อมูลได้ที่ 0-5424-7871

3. น้ำพุร้อนแจ้ซ้อน : อยู่ห่างออกมาจากตัวเมืองพอสมควร มีธารน้ำร้อนและบ่อน้ำพุร้อนให้แช่และอาบ ถือเป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่ที่คุณไม่ควรพลาดกับออนเซนแบบไทยๆ จ่ายเพียง 50++ บาท สามารถแช่ตัวในบ่อน้ำร้อนภายในกระท่อมส่วนตัวแบบไม่ต้องอายใคร มีบริการผ้าขนหนู สบู่ ยาสระผมให้พร้อม เริ่มพิธีการด้วยการล้างตัวให้สะอาด ค่อยๆ หย่อนตัวลงไปในอ่างน้ำร้อนให้พอเริ่มปรับสภาพ แช่ 2 รอบๆ ละประมาณ 5 นาที ไม่แนะนำให้นอนแช่นานกว่านี้เพราะอาจเป็นลมล้มพับไปได้ ออกมาปั๊บตัวบัวหวิวเลยทีเดียว ถ้าใครไม่ถนัดแนวนี้ ก็ใช้บริการนวดแผนไทย หรือซื้อไข่ไก่มาต้มกินก็ได้ครับ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ 0-5438-0000

4. เหมืองแม่เมาะ : ชมวิวเหมืองถ่านหินและโรงไฟฟ้า เล่นสไลเดอร์ บนลานหญ้าลาดชันโดยใช้กล่องกระดาษ หาความรู้ที่อาคารพิพิธภัณฑ์ถ่านหินพร้อมชมภาพยนตร์ 3 มิติ หรือเล่นกอล์ฟ พร้อมบริการใน Club House สอบถามข้อมูลที่ 0-5425-4930-5, 0-5425-4934

5. ล่องแพกิ่วลม : เหนือเขื่อนกิ่วลมที่กั้นลำน้ำวัง พบกับการนั่งเรือหางยาว ล่อแพ เล่นน้ำตก-ตกปลา หรือจะพักค้างคืนบนแพเพื่อสัมผัสธรรมชาติกลางป่าเขา สอบถามแพศรีเจริญ 081-764-6324 บ้านสำเภาทอง 087-661-5722 หรือแพวังแก้ว 0-5422-3733

6. ถ้ำผ้าไท : ตื่นเต้นกับการเดินถ้ำขนาดใหญ่ ความยาว 405 เมตร ก่อนเข้าถ้ำ ต้องขึ้นบันได 283 ชั้น ภายในถ้ำมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ชมหินงอกหินย้อย (ถ.ลำปาง-งาว กม.62)

กาดกองต้ายามค่ำคืน

ถนนรัษฎาภิเศกยามเช้า

7. กาดกองต้า : กาดแปลว่าตลาด, กองแปลว่าถนน, ต้าแปลว่าท่าน้ำ กาดกองต้าเป็นตลาดจีนอยู่ขนานริมแม่น้ำวัง เริ่มต้นจากสะพานรัษฎาภิเศก (สะพานขาว) เดินชมนิทรรศการ ลานกิจกรรม กินอาหารริมทาง ซื้อสินค้าพื้นเมือง และของที่ระลึก ถนนคนเดินที่นี่ถือเป็นความร่วมมือของคนในพื้นที่ที่พร้อมใจรวมพลนำของดีเมืองลำปางมาโชว์เป็นแนวยาวร่วมกิโลกว่าๆ เปิดเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่ 5 โมงเย็น ถึงประมาณ 4 ทุ่ม ถ้าใครตื่นเช้าลองแวะมาใส่บาตรหน้าตลาด ต้นสะพานรัษฎา ขากลับเดินชื่นชมสถาปัตยกรรมของอาคารเก่าแก่คู่ควรแก่การอนุรักษ์ให้ลูกหลานได้ชื่นชม

8. กาดทุ่งเกวียน : เป็นตลาดริมทางถนนเชียงใหม่-ลำปาง ที่คึกคักที่สุด อยู่ห่างจากตัวเมืองลำปาง 25 กม. เป็นที่จำหน่ายของกิน ของฝาก ของที่ระลึก และสินค้าพื้นบ้านหลากหลายชนิด สอบถาม 0-5422-2612

9. ของฝากเซรามิก : ลำปางขึ้นชื่อเรื่องงานเซรามิกเครื่องปั้นดินเผาอยู่แล้ว แต่ถ้าต้องการแวะชมแวะซื้องานเซรามิก แนะนำที่อินทราเอาท์เลท เพราะเป็นศูนย์จำหน่ายเซรามิกที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ ขับรถประมาณ 5 นาทีจากตัวเมืองก็ถึงที่หมาย ชอบที่นี่ตรงที่เขามีสินค้าให้เลือกเยอะมาก มีถ้วยเซรามิกประจำวันเกิด เดือนเกิด และก็รูปปั้นเณรน้อยที่น่ารักน่าชัง เห็นแล้วต้องซื้อให้ได้

ข้อมูลน่ารู้

1. งานเทศกาลพลาดไม่ได้ : ลำปางมีเทศกาลให้เที่ยวทั้ง 3 ฤดู ในหน้าร้อน เร่ิมตั้งแต่เดือนมีนาคม มีงานวันช้างไทย, งานรำลึกประวัติศาสตร์สะพานรัษฎาภิเศก และงานประเพณีฟ้อนผี ในเดือนเมษายน ซึ่งเป็นช่วงสงกรานต์ มีงานรำลึกประวัติศาสตร์รถไฟรถม้าลำปาง, งานประเพณีปี๋เมืองใหม่และแห่สลุงหลวง, งานมหกรรมก๋องปู่จา และงานประเพณีฟ้อนผี เจ้าพ่อประตูผา พอตกหน้าฝนในเดือนมิถุนายน ก็มีงานประเพณีสรงน้ำพระธาตุ ที่วัดม่อนพระยาแช่ และวัดดอยม่วงคา เดือนสิงหาคม มีงานเดิน-วิ่งแม่เมาะมินิฮาล์ฟมาราธอน จัดโดย กฟผ. พอเข้าหน้าหนาว เดือนพฤศจิกายน มีงานประเพณีนมัสการพระธาตุลำปางหลวง, งานล่องสะเปาจาวเวียงละกอน, งานล่องสะเปาจาวไทลื้อ, เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ เดือนธันวาคม มีงานเซรามิกแฟร์, งานสะโตกช้าง, งานฤดูหนาวและงานกาชาดจังหวัดลำปาง และในเดือนกุมภาพันธ์ ช่วงปลายหนาว ก็จะมีงานประเพณีสรงน้ำพระธาตุเสด็จ, งานแต่งงานบนหลังช้าง และงานเทศกาลวนดอกเสี้ยวบาน (ขอบคุณข้อมูลจากศูนย์ข้อมูลท่องเที่ยว เทศบาลนครลำปาง)

2. โรงแรม-ที่พักในตัวเมือง : มาที่ลำปาง ถ้าเป็นไปได้ควรหาที่พักเป็นแนวเกสต์เฮาส์ เพราะว่าอยู่ไม่ไกลจากถนนคนเดินเท่าไหร่ แถมยังได้กลิ่นอายของความเป็นคนในพื้นที่อีกด้วย แนะนำที่ อาลัมภางค์ (0-5422-5278), ริเวอร์ไซด์ (0-5422-7005), ดูข้อมูลเกี่ยวกับที่พักในลำปางได้ที่ เวบของสำนักงานท่องเที่ยวจังหวัดลำปาง

3. ลิงค์ที่น่าสนใจ : ผมได้รวบรวมลิงค์ที่คิดว่าน่าเป็นประโยชน์ต่อการหาที่พัก ศึกษาข้อมูลแหล่งท่องเที่ยว รวมถึงประสบการณ์ต่างๆ ที่น่าสนใจไว้ที่นี่ครับ

รวมภาพประทับใจที่ลำปาง (15-16/12/2012)

lampang1 lampang2

%d bloggers like this: