Patummat Buffet Dinner at The Sukosol Bangkok

นานๆ ทีจะได้มีโอกาสชวนมาชิมอาหารบุฟเฟต์มื้อค่ำตามโรงแรม เพราะด้วยความเป็นคนรักสุขภาพ (มั๊ง) เลยพยายามเลือกทานบุฟเฟต์ตอนช่วงเที่ยงเป็นหลัก แต่เห็นทีคืนนี้จะเลี่ยงไม่ได้ซะแล้ว เพราะเพื่อนๆ เหล่าบล๊อกเกอร์ชวนกันมาจัดงานปีใหม่ที่โรงแรม เดอะสุโกศล (ชื่อเดิมคือโรงแรมสยามซิตี้) กับธีม Neon Party ปกติก็ไม่ค่อยแต่งตัวสะท้อนแสงเท่าไหร่ แต่โชคดีที่ทางโรงแรมนอกจากจะเอื้อเฟื้อสถานที่ในการจัดงานแล้ว ยังมีอุปกรณ์ Prop ในการแต่งตัวให้เป็นออพชั่นเสริมอีกด้วย งานนี้ผู้ชายน่ากินอย่างเรา (ไม่ช่าย…เรียกว่าชอบกินน่าจะเหมาะกว่า) ก็เลยได้ทีคว้าหมวกกากเพชรสีน้ำเงินใบนี้มาเสริมบารมีให้เข้ากับธีมงาน ว่าแล้วก็ขอชวนกลับเข้ามาในเรื่องอาหารการกินกันดีกว่า ไช้ชวนชิมขอคว้าโอกาสเด็ดนี้รีวิวอาหารของร้าน ปทุมมาศ โรงแรมสุโกศลไปด้วยเลย ถ้าพร้อมทานกันเลย เชิญตามผมมาดูที่ไลน์บุฟเฟต์กันเลยครับ

chai2

Great Food, Good Selection

ถ้าพูดถึงความหลากหลายของอาหารที่ถูกคัดสรรมาอย่างดี ผมว่าแต่และโรงแรมก็มีทีเด็ดที่แตกต่างกันไป บ้างก็เน้นซีฟู้ดเป็นเรื่องเป็นราว เสิร์ฟกุ้งตัวใหญ่ๆ ปูอลาสก้าก้ามโตๆ หรือหอยแมลงภู่นำเข้าจากนิวซีแลนด์ บางที่ก็เกทับด้วยซุ้มซูชิ/เทปันยากิที่ห่อและผัดกันสดๆ ให้ได้ลองลิ้มรสความอร่อยแบบไม่จืดชืด หรือบางที่ก็ขอแหวกแนวมาเด่นที่เมนูของหวาน จัดจานแต่งเค้กให้น่าจ้วงตักกินจนน้ำลายไหล ถึงอย่างไรก็ดี ไม่ว่าทีเด็ดของโรงแรมนั้นจะเป็นอะไร ผมขอยกให้ “คุณภาพของวัตถุดิบมาเป็นอันดับหนึ่ง”, “รสชาติอาหารมาเป็นอันดับ 2”, “พรีเซ็นเทชั่นหรือการนำเสนอมาเป็นอันดับ 3” และที่ขาดไม่ได้คือ “การคัดสรรเมนูให้มีความหลากหลายลงตัวพอดิบพอดี ไม่มากเกินไปหรือน้อยเกินพอดี” ผมว่าปัจจัยหลังนี่คือสิ่งที่โรงแรมส่วนใหญ่ขาด มันคือความสามารถในการจ่ายตลาดแล้วปรุงอาหารให้ถูกปากลูกค้าแต่ละคนให้ได้มากที่สุด ซึ่งห้องอาหารปทุมมาศทำได้ดีในเรื่องนี้ซะด้วย ความหลากหลายของเมนูอาจจะไม่ได้มากที่สุด แต่ก็เยอะพอให้เราเลือกกินได้ไม่ชวนเบื่อ ที่สำคัญทุกเมนูที่ตัดสินใจเลือกตักใส่จาน คำแรกมันต้องโดนเท่านั้น อาหารสวยผมเรียกว่า “First Impression” อาหารอร่อยถูกใจคือ “Second Impression” ส่วนคุณภาพอาหาร ความคุ้มค่า และการบริการ มันคือ “Last Impression” ขาดอย่างใดอย่างหนึ่งมันก็ไม่ฟิน

ก่อนที่จะวิพากษ์วิจารณ์พากันออกทะเลกลายเป็นเลคเชอร์ไปซะฉิบ ผมขอมุ่งหน้าพาทัวร์เดินชมซุ้มอาหารต่างๆ กันเลยดีกว่าครับ

P1014122
ซุ้มปลาดิบ อาหารญี่ปุ่น ที่มีให้เลือกพอประมาณ
P1014123
อาหารทะเลแช่เย็นทั้งกุ้ง หอยเชลล์ ปู ปลาชนิดต่างๆ
P1014124
ผมหยุดจอดอยู่นานที่ซุ้มอาหารอิตาเลียน มันน่ากินไปหมด
P1014126
Italian Canape ชิ้นเล็กพอดีคำ ทำให้ได้ลองทานหลายๆ อย่าง
P1014127
Bake & Steak โซนเนื้อสัตว์ทั้งหลายที่สามารถให้เชฟปรุงสดๆ เลือกน้ำซอสได้ตามใจชอบ
P1014132
Salad Bar เป็นซุ้มอาหารเบสิคที่ต้องมีทุกโรงแรม
P1014133
ที่น่ากินคือจานนี้ Smoked Salmon
P1014150
อาหารจานแรกของผม ตักมาอย่างละนิด อย่างละหน่อย เรียกน้ำย่อย

ผมถือว่าห้องอาหารปทุมมาศเป็นห้องอาหารบุฟเฟต์ที่อาจจะอยู่นอกสายตาของใครหลายคน อาจเป็นเพราะว่าตั้งอยู่ในโรงแรมขนาดเล็กแถมแถวนั้นรถก็ติดเกือบจะตลอดวัน แต่ถ้าเป็นเรื่องรสชาติและความหลากหลายของอาหารแล้ว ผมว่าพอขึ้นชกกับโรงแรมใหญ่ๆ ได้เลยทีเดียว นอกจากภาพที่ถ่ายมาโชว์ จริงๆ ยังมีอาหารที่น่านำเสนออีกตั้งหลายอย่าง แต่ก็เก็บภาพมาได้ไม่ครบ เอาเป็นว่าผมขอสรุปเมนูเด็ดของแต่ละซุ้มที่ได้ผ่านลิ้นดังนี้ครับ ซุ้มอาหารไทย (ยำส้มโอ, ปอเปี๊ยะทอด, ถุงทอง, แกงอ่อม) ซุ้มอาหารญี่ปุ่น (เน้นทานซาชิมิ) ซุ้มอาหารฝรั่ง (แซลมอนรมควันกับ dill sauce, อกไก่กับครีมซอส) ซุ้มอาหารอิตาเลียน (made to order pasta ให้ลองเส้นหมึกดำกับซอสที่คุณชื่นชอบ, home-made pizza) ซุ้มเสต็ก (เลือกเนื้อสัตว์ที่คุณชอบทานกับซอสโปรดที่คุณเคยทาน ผมเลือกทานแซลมอนกับ Peppercorn sauce ครับ) ซุปอาจมีการเปลี่ยนไปมาในแต่ละวัน ลองทานประมาณครีมซุปดูนะครับ เช่น green pea soup, pumpkin soup อะไรประมาณนี้ ยังมีอีกหลายจานที่ยังไม่ได้ลองเพราะมัวแต่บุกของหวานมากไปหน่อย คราวหน้ารับรองต้องจัดหนักกว่านี้แน่นอน

Heavenly Desserts

ไม่น่าเชื่อว่าร้านนี้เขาทำเค้ก มูส และทาร์ตได้อร่อยมากๆ หน้าตาความสวยงามพอเทียบเคียงกับโรงแรมดังได้ แต่ว่ามันอร่อยทุกชิ้นที่ตักไปกินนี่ถือว่าไม่ธรรมดา ปกติผมจะไม่เชียร์ร้านไหนออกนอกหน้า ถ้ามันไม่อร่อยจริง เพราะขนมที่ทานอร่อยไม่ใช่แค่ใช้วัตถุดิบดีเท่านั้น ต้องมีฝีมือในการผสมสูตรให้หอมหวานมันลงตัว ไม่เลี่ยนจนเกินไป และนี่คือส่วนหนึ่งของบางสิ่งที่ผมได้ทานเข้าไปคืนนั้นครับ ไช้ชวนชิมภูมิใจนำเสนอ 3 สิ่งที่คุณไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง “Chocolate Mouse Cake, Lemon Meringue และไอศครีมมะพร้าว”

P1014152
จำชื่อไม่ได้ แต่ด้านนึงจะเป็นช็อคโกแล็ตซอส ส่วนอีกด้านเป็นเสาวรส หวานเปรี้ยวตัดกันพอดี
P1014114
Pear Custard Tart รสชาติเหมือนทาร์ตผสมพุดดิ้ง จะมีความคาวของไข่เล็กน้อย
P1014115
Lemon Meringue หน้าตาคล้ายทาร์ตอันตะกี้ แต่ออกแนวชีสมากกว่า ผมชอบชิ้นนี้มากสุด มันเปรี้ยวตัดหวานตัดความคาวได้ดีเลยครับ
P1014156
ไอศกรีมรสมะพร้าว และ Amaretto

Bon Appetite

สรุปโดยรวมแล้วร้านปทุมมาศถือเป็นหนึ่งในร้านที่ทำให้ผมแฮปปี้ไม่น้อยกับความหลากหลายของเมนูที่ถูกคัดสรรออกมากได้อย่างลงตัว ไม่ได้สวยแต่เพียงรูป แต่รสชาติก็ได้เรื่องด้วย ถ้าจะให้คะแนนในแต่ละด้านจากประสบการณ์ส่วนตัว ผมให้คะแนนคุณภาพวัตถุดิบไว้ที่ (8/10) โดยเฉพาะซุ้มอาหารที่ทำเสิร์ฟทีละจาน รสชาติอาหารให้คะแนนสูงขึ้นมาหน่อย (9/10) เพราะเลือกตักมาแต่ละอย่าง รสชาตินั้นไม่ทำให้ผิดหวังจริงๆ สังเกตได้จากการไม่เหลือหลักฐานทิ้งไว้ในจานแม้แต่ชิ้นเดียว Presentation (7/10) ถ้าเป็นส่วนของขนมหวาน หน้าตานั้นผ่านฉลุย ส่วนซุ้มอาหารคาวบางซุ้มยังจัดเรียงดูไม่ค่อยอลังการเท่าที่ควร เมื่อเทียบกับโรงแรมบางแห่ง ซึ่งเขาจะใช้ Gimmick การตกแต่งซุ้ม โน่น นี่ นั่น ให้ดูดีมีสีสันชวนรับประทานกว่านี้ ในเรื่องของความหลากหลายของเมนูผมให้คะแนน (8/10) ไม่น้อยไปกว่านี้ ผมว่าเสน่ห์ของที่นี่คือเลือกออกมาเท่าที่จำเป็น และทำให้ Hit มากกว่า Miss

สถานที่ตั้ง: ชั้น 1 โรงแรม สุโกศล ถนนศรีอยุธยา แขวงถนนพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 (แผนที่โรงแรมคลิ๊กได้ที่ลิงค์นี้ครับ) ถ้านั่งรถไฟฟ้า bts มาให้ลงที่สถานีพญาไท เดินลงบันไดฝั่งที่มุ่งหน้ามาทางอนุสาวรีย์ชัยฯ ข้ามถนนตรงสี่แยกแล้วเลี้ยวขวามาบนถนนศรีอยุธยา เดินผ่านอาคารสิริภิญโญ (ที่ตั้งของออฟฟิซแสนสิริ) อีกไม่ถึง 20 เมตร โรงแรมสุโกศลจะอยู่ฝั่งซ้ายมือครับ

โทร: 02-247-0123 ต่อห้องอาหารปทุมมาศ

เวบไซต์ : www.thesukosol.com

เวลาเปิดร้าน: 05:30-01:00 น. อาหารเที่ยงเสิร์ฟตอน 11:30-14:30 น., อาหารเย็นเสิร์ฟตอน 18:00-22:30 น.

ราคา: วันจันทร์ถึงเสาร์มื้อเที่ยง หัวละประมาณ 1,060 บาท (NET), มื้อเย็น 1,200 บาท ส่วน Sunday Brunch หัวละ 1,500 บาท (หมายเหตุ: ในช่วงเทศกาลราคาอาจมีการปรับขึ้น กรุณาสอบถามโปรโมชั่นร่วมกับบัตรเครดิตเพื่อความอิ่มอร่อยสุดคุ้ม)

Eat More, Not Less

ที่ได้ชมต่อไปนี้คือภาพบางส่วนที่เหลือที่บรรจงคัดมาเพื่อมายั่วน้ำลายคุณโดยเฉพาะ มาลุ้นกันว่าสถานีถัดไปที่ไช้ชวนชิมจะแวะไปชิมและเขียนถึงอยู่ที่ร้านไหนกันบ้าง เกาะติดหน้าจอกันได้ที่ www.somchartlee หมวด Eating หรือติดตามอ่านผลงานการรีวิวของไช้ชวนชิม @chaichuanchim ได้ที่แอพ Wongnai ครับ

No photos

 

Please also try me

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

%d bloggers like this: