Run for New Heart วิ่งด้วยใจ..ให้ด้วยรัก

17 พ.ย. 2013 : วิ่งมินิมาธอน (10.5 กิโลเมตร) ครั้งแรกในชีวิต

16 พ.ย. 2014 : วิ่งฮาล์ฟมาราธอน (21 กิโลเมตร) ครั้งแรกในชีวิต

15 พ.ย. 2015 : กำลังฟิตซ้อมเพื่อพิชิตฟูลมาราธอน (42 กิโลเมตร) ครั้งแรกในชีวิต

Mission Completed!!!!

***42 KM, 4.62 Lives Saved***

แคมเปญนี้สิ้นสุดแล้วด้วยการวิ่งมาราธอน 42 กิโล ในเวลา 6 ชั่วโมง 58 นาที กับการช่วยเหลือเด็กพิการด้วยโรคหัวใจ 4.62 คน ขออนุโมทนากับทุกท่านมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

แม้ชีวิตของเราจะมีอุปสรรคมากมายแค่ไหน แต่ถ้าเราไม่ท้อใจซะก่อน เราจะผ่านมันไปได้ในที่สุด การวิ่งก็เช่นกัน ระหว่างทางอาจรู้สึกเจ็บปวดและเหนื่อยล้า แต่ถ้าเราไม่ยอมถอดใจซะก่อน เหงื่อทุกหยดที่มันรินไหลและเหือดแห้งไปจะไม่มีวันสูญเปล่า อดทนไว้ ท่องเอาไว้ “อีกนิดเดียว อีกนิดเดียว” เป้าหมายอยู่แค่เอื้อม ขอแค่ก้าวต่อไปจนเข้าสู่เส้นชัย โลกทั้งใบก็จะเป็นของนายคนเดียว ลองดูสักครั้ง แล้วคุณจะรู้ว่าการได้รับการปลดปล่อยจากพันธนาการทั้งปวงมันสุขสุดยอดขนาดไหน

ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น

กว่าจะวิ่งมาได้ไกลขนาดนี้ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย โดยเฉพาะกับคนที่ไม่มีพื้นฐานด้านกีฬาอย่างผม บางคนเขาฟิตซ้อมกันแค่ 3 เดือนเพื่อไปฟูลมาราธอน ของผมนี่ต้องใช้เวลาบิวด์ถึง 3 ปี แถมยังประกาศกร้าวทุกปีว่าจะเลิกแล้วครับ ไม่เอาอีกแล้วนะครับ พอมันเจ็บจนชิน เป้าหมายที่ท้าทายกว่ามันก็ลุกขึ้นมาชี้หน้าแล้วถามว่า “คุณมีสิทธิ์เลือกที่จะไปต่อ ย่ำอยู่กับที่ หรือว่าก้าวถอยหลัง” อ่านเรื่องเล่าบนเส้นทางการเป็นนักวิ่งของผมได้ในบทความที่เคยเขียนไว้เมื่อปีที่แล้ว คุณครับเราจะวิ่งเพื่อฝัน กว่าผมจะเอาชนะปีศาจในตัวเองได้ ผมต้องสรรหาเหตุผลและแรงบันดาลใจมากมายขนาดไหน…เพื่อพาตัวเองไปถึงเส้นชัยในที่สุด

bangkok marathon 2015

วิ่งไปทำไม?

นั่นสิครับ วิ่งไปทำไมกัน บางคนเขาวิ่งสะสมเหรียญรางวัลกันเลยเชียวนะ ผมไม่รู้คนอื่นเขาคิดยังไงกัน แต่ที่ผมวิ่งเนี่ย ไม่ได้ต้องการอยากเอาชนะใครนอกจากใจตัวเอง ขอออกตัวไว้ก่อนเลยว่าผมไม่ใช่นักวิ่งมืออาชีพนะ เพิ่งจะซื้อรองเท้าวิ่งคู่แรกตอนอายุ 40 ปี (เริ่มซะตอนสูงวัยเชียว) คิดเอาเองว่าไม่น่าจะสายไปกับการหันมาออกกำลังกายแบบจริงจัง ไม่ให้จริงจังได้ไง ทุกครั้งที่เจอหน้าหมอตอนตรวจสุขภาพประจำปี ก็จะได้คำแนะนำเหมือนเดิมทุกปี “ลดน้ำหนักหน่อยนะ งดกินของมัน หมั่นออกกำลังกาย ดื่มน้ำและพักผ่อนให้เพียงพอ” เรื่องง่ายๆ แค่นี้ใครๆ ก็รู้จริงปะ แต่พอถึงขั้นลงมือปฏิบัติ เฟลทุกที เวลากินเข้าไปแสนง่ายด่าย แต่พอเวลาเอาออกนี่มันทรมานสุดๆ ผมบอกกับตัวเองว่า

ฉันต้องทำ ทำอะไรสักอย่างแล้ว จะทนเห็นผลตรวจสุขภาพแย่ลงทุกปีอย่างนี้ไม่ได้แล้ว ชีวิตดีๆ ใครๆ ก็อยากได้ แต่มันต้องเริ่มจากการมีร่างกายที่แข็งแรงและสมบูรณ์”

และแล้วผมก็เดินทางมาถึงจุดเปลี่ยน เขาว่ากันว่าจุดเปลี่ยนชีวิตของแต่ละคนจะเกิดขึ้นแรงๆ ตอนมีเลข “0” ต่อท้าย ตอนอายุย่างเข้า 20 ในหัวก็มีแต่เรื่องเรียน เรื่องแฟน เรื่องเพื่อน พออายุ 30 ก็จะมุ่งแต่งาน คิดถึงอนาคตของตัวเอง จะได้เป็นใหญ่เป็นโตเมื่อไหร่ พออายุปาเข้าไป 40 ก็จะเริ่มหันมาดูแลเรื่องการเงิน สุขภาพและครอบครัว ในวันที่หมายเลข 5 มาถึง คงต้องหาทางลงสวยๆ ให้กับตัวเองด้วยการเตรียมเกษียณได้แล้ว พาขออภัยที่พาคุยออกอ่าวไป ขอวกกลับมาเข้าเรื่องเหตุผลที่แท้จริงที่ทำให้ผมตัดสินใจวิ่งมาราธอนในปีนี้

ณ จุดนี้ เป็นปีที่อายุครบ 42 พอดี ผมจึงคิดว่ามันเป็นฤกษ์ดีที่จะทำเรื่องดีๆ ให้กับตัวเองและสังคม และถือโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 3 ปี จากมินิไปสู่มาราธอนบนสนามแรกและสนามเดิมนั่นคือที่งาน Standard Chartered Bangkok Marathon ไปด้วย ผมชอบวลีนี้ “Run for a Reason” การวิ่งเพื่อตามหาความหมายอะไรสักอย่างในชีวิต และครั้งนี้ก็เช่นกัน ผมคิดว่าผมมีเหตุผลมากพอที่ทำให้ผมตัดสินใจท้าทายศักยภาพตัวเองอีกครั้ง เป้าหมายนี้จึงหนักมาก หนักอย่างที่ไม่เคยคิดที่จะทำมาก่อน

ข้อแรก: เพื่อความแข็งแรงของหัวใจและกล้ามเนื้อ (Health)

จะว่าไปวิ่งสัก 10 กิโลก็เรียกได้ว่าเหนื่อยแล้วนะ (ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงกว่าๆ) พอมาวิ่ง 21 กิโล ถือได้ว่าต้องอึดมากมาย จากสถิติการวิ่งที่ผ่านมาต้องใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่งถึง 3 ชั่วโมงเลยนา อย่างที่บอกก่อนหน้านี้ว่าฝีเท้าของผมนี่อ่อนหัดมาก อย่าไปเทียบกับนักวิ่งแข้งทองที่ตะลุยวิ่งแทบทุกอาทิตย์เป็นเด็ดขาด จริงๆ วิ่งมาไกลแค่นี้ก็น่าจะพอแล้วนะ สงสารเข่า อยากจะแขวนรองเท้าซะที แต่อยู่ดีๆ ก็คิดขึ้นได้ว่าปีนี้อายุเราครบ 42 ปีแล้วนี่นา ตรงกับจำนวนกิโลของฟูลมาราธอนเลย งานเข้าละครับ จู่ๆ ก็องค์ลงอยากให้รับคำท้าครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้าย เพื่อเป็นการเอาฤกษ์เอาชัยว่าครั้งนึงฉันก็เคยพิชิต กม.42 มาแล้วเหมือนกันนะเธอว์ ว่าแล้วก็ตัดสินใจลงสมัครงาน Bangkok Marathon อีกครั้งด้วยความวู่วาม หากถามว่าตอนนี้พร้อมไหม ตอบได้ทันทีว่า “ไม่” ที่ไม่พร้อมเพราะยังซ้อมไปไม่ถึง 35-40 กิโล เหลือเวลาอีกประมาณเดือนเศษ ทันหรือไม่ ทำได้รึเปล่าขึ้นอยู่กับเหตุผลข้อที่สอง

ข้อสอง: เพื่อมอบใจให้ใครอีกหลายคน (Heart)

ไม่ได้แอ๊บพูดให้มันดูลิเก แต่ขอพูดอย่างหล่อๆ สักครั้งว่า “ชีวิตที่มีคุณค่าคือชีวิตที่รู้จักใช้” เป้าหมายการวิ่งครั้งนี้ของผมจึงไม่ได้ทำเพื่อชนะใจตัวเองเท่านั้น แต่เป็นการวิ่งเพื่อมอบหัวใจใหม่ให้กับเด็กที่เป็นโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด ตั้งเป้าไว้ว่าจะวิ่งให้ได้ครบ 42 กิโลเมตร เพื่อระดมทุน 126,000 บาท เพื่อสนับสนุนการผ่าตัดหัวใจเด็ก 4.2 คน (ค่าใช้จ่ายในการรักษาเด็กหนึ่งคนคิดเป็นเงิน 30,000 บาท) พูดง่ายๆ คือทุก 10 กิโล จะมีเด็ก 1 คนที่ได้รับการเยียวยาจากการผ่าตัดหัวใจนี้

42 KM RUN, 4.2 LIVES SAVED

ผมรู้ว่าการทำอะไรให้สำเร็จขึ้นมาซักอย่างมันไม่ได้มาง่ายๆ ถ้าผมผ่านศึกครั้งนี้ไปได้ก็เท่ากับหัวใจผมแข็งแรงมากพอที่จะต่อสู้กับอุปสรรคในวันข้างหน้า สำหรับเด็กน้อยที่เฝ้ารอคอยความหวัง เมื่อเขาได้รับการผ่าตัดหัวใจจากความช่วยเหลือของเพื่อนพี่น้อง ก็เท่ากับว่าเราได้ให้ชีวิตใหม่กับเขา เพื่อให้เขามีกำลังในการใช้ชีวิตต่อไปเหมือนคนปกติ ด้วยเหตุผล 2 ข้อนี้ Health & Heart แค่นี้ก็คงมากพอที่จะทำให้ผมมีแรงซ้อมวิ่ง…วิ่งเพื่อทำฝันนี้ให้มันเป็นจริง

มาสร้างปาฏิหารย์นี้ร่วมกันนะครับ

 

Banner

วิ่งเพื่อใคร?

PCSF-Blue1เมื่อปีก่อนหน้านั้น ผมและครอบครัวมีโอกาสได้ให้การสนับสนุนทุนแก่มูลนิธิเพื่อสนับสนุนการผ่าตัดหัวใจเด็ก (Pediatric Cardiac Surgery Foundation) สำหรับในปีนี้ ผมได้รับทราบข้อมูลเพิ่มเติมจากมูลนิธิฯ ว่าทุกวันนี้เด็กจำนวนมากในประเทศไทยที่เป็นโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด ส่วนใหญ่ครอบครัวมีฐานะยากจน เด็กบางรายอาจต้องรอคิวเพื่อรับการรักษานาน 6 เดือนถึง 1 ปี แม้สถานการณ์จะดีกว่าเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว แต่เด็กเหล่านี้ควรได้รับโอกาสในการเยียวยาให้ได้เร็วที่สุด นอกจากปัจจัยความพร้อมด้านบุคลากรทางการแพทย์แล้ว ปัจจัยสนับสนุนด้านการเงินก็นับเป็นเรื่องสำคัญ เพราะการดูแลรักษาเด็กแต่ละรายนั้นมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง เงินบริจาคผ่านมูลนิธิเพื่อสนับสนุนการผ่าตัดหัวใจเด็กถือเป็นแรงสนับสนุนเพื่อให้มูลนิธิสามารถดำเนินการผ่าตัดและช่วยรักษาโรคหัวใจเด็กให้ได้มากและเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ (อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับสถานการณ์ผู้ป่วยโรคหัวใจเด็กได้ที่นี่)

 

children
(ข้อมูลจากเวบไซต์มูลนิธิเพื่อสนับสนุนการผ่าตัดหัวใจเด็ก)

อ่านเรื่องราวและประวัติการรักษาของเด็กที่ได้รับโอกาสในการมีชีวิตใหม่ได้ที่นี่ครับ “ชีวิตของหนู

ความมุ่งหวังของแคมเปญครั้งนี้คือความตั้งใจที่จะช่วยประชาสัมพันธ์ให้คนทั่วไปได้มีโอกาสร่วมกันสร้างความดี ด้วยการปันน้ำใจให้กับเด็กผู้ด้อยโอกาส ครอบครัวที่ยากจน เพื่อให้เขามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น หากคุณข้อสงสัยประการใดสามารถติดต่อขอข้อมูลกับมูลนิธิได้โดยตรงครับ (http://www.pcsf.org/)

“หัวใจของเราอาจเต้นไม่เข้าจังหวะ แต่ทุกการเสียสละของคุณ คือกำลังใจให้ทั้งผมและน้องๆ ผ่านสนามชีวิตนี้ไปได้ด้วยกัน

วิ่งด้วยกัน ไปได้ไกล(กว่าที่คิด)

เมื่อได้อ่านเรื่องราวมาถึงบรรทัดนี้แล้ว หากคุณต้องการมีส่วนร่วมกับแคมเปญ “Run for New Heart” คุณสามารถร่วมบริจาคเพื่อสมทบทุนสนับสนุนการผ่าตัดช่วยเหลือเด็กที่เป็นโรคหัวใจแต่กำเนิดได้ ด้วยขั้นตอนง่ายๆ กับการ Sign Up และ Pay Up

Step 1>> เลือกชำระเงินผ่านช่องทางที่ท่านสะดวก

สำหรับการชำระเงินสามารถทำได้ผ่าน 2 ช่องทางที่ท่านสะดวกคือการโอนเงินผ่านบัญชีออมทรัพย์ หรือตัดบัตรเครดิตผ่านเวบ Pay Social

Banner

1.1 การชำระเงินผ่านบัตรเครดิต

แคมเปญนี้ได้รับการสนับสนุนจากเวบ Pay Social ทำให้คุณสามารถชำระเงินผ่านบัตรเครดิต (Visa, Master, Amex ของทุกธนาคาร) โดยได้รับการยกเว้นค่าธรรมเนียมการให้บริการเป็นกรณีพิเศษ เพียงระบุว่า “Run for New Heart” ในช่องรายละเอียดสินค้า ใส่จำนวนเงิน และกดชำระเงิน หลังจากนั้นก็ทำการ Log in ผ่าน Facebook หรือ Email เสร็จแล้วก็เลือกกรอกข้อมูลบัตรเครดิตในช่องที่กำหนด แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

https://pay.sn/runfornewheart

1.2 การชำระเงินด้วยการโอนเงินเข้าบัญชี

ท่านที่สะดวกในการทำรายการผ่าน internet หรือ mobile banking สามารถใช้ชื่อบัญชีด้านล่างนี้ในการโอนตรง แล้วส่งหลักฐานการโอนเงินมาที่ runfornewheart@gmail.com หรือ LINE ID @somchartlee

นายสมชาติ ลีลาไกรศร เพื่อคนธรรมบุญ 

บัญชีออมทรัพย์ ธนาคารกสิกรไทย

เลขที่บัญชี 043-2-63084-8

Step 2>> กรอกข้อมูลเพื่อการออกใบเสร็จรับเงิน

กรุณากรอกข้อมูลส่วนตัวหรือข้อมูลบริษัท บน Google Form ที่แนบลิงค์มานี้ เพื่อการจัดส่งใบเสร็จรับเงินซึ่งสามารถนำไปใช้ในการหักลดหย่อนภาษีได้ถูกต้องตามกฎหมาย

http://goo.gl/forms/VD7LgUBh8l

และท่านยังสามารถติดตามสถานะและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแคมเปญนี้ได้ผ่าน 2 ช่องทางคือ Facebook Fanpage: ที่นี่มีเรื่องเล่า by somchartlee และอีเมล์ runfornewheart@gmail.com

สุดท้ายนี้ผมขอขอบคุณแทนน้องๆ ทุกคนล่วงหน้า ผมสัญญาว่าจะปฏิบัติภาระกิจการวิ่งครั้งนี้ด้วยใจเต็มกำลัง สถิติอาจไม่ได้สวยหรูนัก แต่ด้วยแรงใจจากทุกคนคอยหนุนหลัง ผมจะก้าวเท้าเข้าเส้นชัยให้ได้ในที่สุดครับ กราบงามๆ อีกครั้งครับ

thank you

จังหวะการเต้นของหัวใจ (ตารางการซ้อม)

เพื่อให้ผู้สมัครเข้าร่วมแคมเปญ Run for New Heart ได้ทราบสถานการณ์เป็นระยะ ผมขอแปะ Training Program ให้ดูความคืบหน้าของการซ้อมเป็นระยะ

Chai Endomondo

 

สิ้นสุดแคมเปญ (ณ วันที่ 15/11/2015)

จำนวนผู้บริจาค:                                               38   คน

ยอดเงินบริจาครวม :                          143,643.55   บาท

จำนวนเด็กที่ได้รับการช่วยเหลือ :                4.8   คน

%d bloggers like this: