สวีทแม่สลอง ตำนานรักบนยอดดอย

เมื่อกลางปีที่แล้วได้ไปเที่ยวดอยแม่สลองเป็นครั้งแรก ยังประทับใจไม่รู้ลืม (อ่านบทความที่เคยเขียนไว้ในบล็อกเดิมได้ที่นี่ครับ เชียงรายรำลึก) ปีนี้กลับมาใหม่ในช่วงปลายฝนต้นหนาว ระบุเฉพาะเจาะจงว่าต้องมาพักที่ บ้านหอมหมื่นลี้ และมากินเค้กที่ Sweet Maesalong และแล้วก็สมใจอยากเพราะนั่งจิบกาแฟ กินเค้ก มันทุกวัน โชคดีที่ยังได้เดินขึ้นเขาลงเขาบ้างไรบ้าง เลยไม่ต้องแบกตัวกลมๆ กลิ้งลงจากดอยก่อนเข้าเทศกาลกินเจ

ไหนๆ ก็ได้มาถึงที่แล้ว ไช้ชวนชิมอดใจไม่ไหว ขอรีวิวร้านสวีทแม่สลองมาเป็นของฝากสำหรับแฟนๆ ที่ชอบกินของสูง (หมายถึงกินของอร่อยๆ บนที่สูงนะฮ๊าาฟ)

DSC_1375
มุมโปรด

Look before You Eat

ก่อนจะเริ่มโชว์เมนูเด็ดของร้านสวีทแม่สลอง อยากจะเล่าอะไรให้ฟังนิดนึงถึงที่มาที่ไปว่าทำไมร้านเค้กแห่งนี้จึงปีนขึ้นมาอยู่บนดอยนี้ได้ แล้วเค้กที่ว่านี่มัน สวย เริ่ด เชิด หยิ่ง ตรงไหน?

เริ่มจากความเป็นมาของร้านเค้กน่ารักๆ แห่งนี้ ผมมีโอกาสได้สัมภาษณ์เชฟหมีและคุณต้น คู่รักอินดี้ผู้แบกความฝันมาทิ้งไว้ที่บนดอยแม่สลอง เขาทั้งสองยอมโบกมือลาจากเมืองกรุงเพื่อมาเริ่มต้นธุรกิจเล็กๆ อยู่บนดอย ที่ๆ เขารู้สึกสุข สงบอย่างบอกไม่ถูก แม้ว่าที่เล็กๆ แห่งนี้จะอยู่ห่างไกลความเจริญจากตัวเมืองมาพอสมควร แต่พอได้ตื่นมาพบกับวิวภูเขาที่โอบล้อมอยู่รายรอบ อยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่สดชื่นไร้มลพิษ เขาทั้งสองรู้สึกได้ในทันทีว่าที่แห่งนี้ คือที่ๆ เขาควรตัดสินใจลงหลักปักฐานเพื่อทำในสิ่งเขารัก อยู่กับคนที่รัก และหวังว่าจะมีคนชื่นชมและรักในสิ่งที่เขาทำ ด้วยฝีมือของเชฟหมี ผมเชื่อว่าเขาสามารถเปิดร้านเบเกอรี่หรูๆ ในกรุงเทพฯ ได้สบายมาก แต่เมื่อเงิน ชื่อเสียง และหน้าตาไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุด เขาจึงต้องใช้เวลากัดฟันสู้เพื่อพิสูจน์ความรักที่น้อยคนนักจะเข้าใจ เกือบ 7 ปีที่ผ่านมากิจการของ Sweet Maesalong ผ่านมรสุมลูกแล้วลูกเล่า แต่ก็นับว่าโชคดีที่อยู่รอดมาได้ แม้จะไม่หวือหวาอย่างที่วาดฝันไว้ก็ตาม

มาถึงอีกเรื่องที่หลายคนอาจคาดไม่ถึงว่าเค้กบนดอยทำไมถึงได้แพงเหลือเกิน ขออนุญาตออกตัวแก้ต่างให้แทน เพราะเราดันรู้ลึกถึงอินไซด์ของที่มากว่าจะเป็นเค้กหน้าตาอันงดงามอย่างที่เราเห็น ไช้ชวนชิมได้ตระเวนกินเค้กมาก็ไม่น้อย ทั้งของ Coffee Bean by Dao, ดาราเทวี, TWG, Let them eat cake และอื่นๆ อีกมากมาย แต่ละที่ก็จะมีเมนูเค้กขึ้นชื่อแตกต่างกันไป ผมกล้าบอกได้เลยว่าผมได้ทานมูสเค้กที่เป็นรูปทรงโดมจาก  Sweet Maesalong เป็นที่แรกก่อนที่มันจะถูกพัฒนาสายพันธุ์จนกลายเป็นหนึ่งในเมนูยอดฮิตของร้านดังทั้งหลายในกรุงเทพฯ ราคาเค้กชั้นสูงทั่วไปมักจะตกอยู่ประมาณ 115-200 บาท/ชิ้น เค้กของสวีทแม่สลองก็ถือได้ว่าอยู่ใน League เดียวกัน ออกจากต่ำกว่าราคามาตรฐานของโรงแรม 5 ดาวด้วยซ้ำ

DSC_1739
เบื้องหลังการถ่ายทำก่อนจะออกมาเป็นเค้กและอาหารสุดแสนจะบรรเจิดของเชฟหมี

ในขณะที่ลูกค้าบางคนยังคงตั้งข้อสงสัยว่าเค้กบนดอยมันไม่น่าจะกล้าชาร์จราคาเทียบชั้นร้านหรูในห้างดัง ผมจึงขอขยายความเพิ่มเติมว่าทำไมเค้กของ Sweet Mae Salong นั้นคือทรงคุณค่าด้วยราคาที่คู่ควร

  • High Quality Ingredients:  คุณภาพวัตถุดิบที่นำมาทำขนมปังและเค้กทุกชิ้นล้วนมีที่มาแบบไม่ธรรมดา ทั้งแป้ง ช๊อคโกแล็ต เนย ครีม ฯลฯ มีการกำหนดสเป็กและยี่ห้อที่มีมาตรฐานสูง หลายตัวต้องฝากคนอิมพอร์ตเข้ามา ไม่สามารถหาซื้อได้ตามร้านของชำทั่วไป แล้วกว่าจะหอบวัตถุดิบที่ว่านี้ขึ้นมาบนดอยก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ถือว่าจ่ายเป็นค่าต้นทุนของสินค้ามากกว่าค่าการตลาดที่เราเสียให้กับแบรนด์ดังก็แล้วกันครับ
  • Delicacy of The Making: ฝีมือการทำเค้กของเชฟหมีนั้นไม่เป็นสองรองใคร เรียนวิธีการอบขนมมาจากปรมาจารย์เชฟดังหลายคน ทั้งเชฟไทยและฝรั่ง ฝีมืออย่างนี้สามารถเปิดร้านในเมืองได้สบายมาก ข้อเสียของการเปิดร้านอยู่บนดอยคือทำรายได้ไม่ค่อยมากเมื่อเปรียบเทียบกับร้านใหญ่ๆ ในตัวเมืองอย่าง ชีวิตธรรมดา (ร้านเค้กชื่อดังริมน้ำกก) หน้าไฮนั้นมีอยู่แค่ไม่กี่เดือน แต่หน้าโลว์สุดแสนจะยาวนาน
  • Priceless Atmosphere: ร้านนี้เป็นร้าน Unseen นอกสายตา ที่แม้จะไม่หรูหราเท่าไหร่นัก แต่ว่ามีบรรยากาศและวิวที่สุดยอดมาก โดยเฉพาะวิวริมระเบียง มองออกไปสุดลูกหูลูกตา ก็จะเป็นภูเขาที่ถูกปกคลุกด้วยต้นไม้สีเขียว 

Great Food, Good Cake

ไช้ชวนชิมมีโอกาสได้ลองทานทั้งอาหารคาวและหวานของร้านสวีทแม่สลอง เลยขออนุญาตเชฟหมีเก็บภาพสวยๆ มาฝากแฟนๆ ทุกคนครับ เชิญอิ่มอร่อยน้ำลายหกกันได้เต็มที่ครับ

เริ่มจากเมนูเครื่องดื่มชงโดยคุณต้น ฝีมือไม่เบาเลยทีเดียว โดยเฉพาะการทำ Latte Art เห็นหน้าดุ หนวดเข้มขนาดนี้ จริงๆ แล้วเป็นคนตรงไปตรงมา จริงใจ และใจดีกับคนที่ดูเป็นมิตรด้วย 555

DSC_1615
Hot cocoa ชงสุดฝีมือ
DSC_1871
จิบ Coffee Latte ริมระเบียง ได้ฟีลมากๆ

อาหารเช้าที่นี่ขึ้นชื่อเกือบทุกอย่าง ที่พลาดไม่ได้อยากให้ลองทาน Homemade Wholewheat Bread ที่สามารถทานแบบเป็น Toast กับเนยและแยม หรือทานเป็น Sandwich ก็ได้ แต่ถ้าจัดเต็มก็สั่งเป็น Breakfast Set เลยซึ่งมีให้เลือกว่าจะทานกับไข่ดาว หรือ Scrambled Eggs

DSC_1886
Breakfast Set B: Wholewheat Bread with Bacon and Scrambled Eggs
DSC_1620
Breakfast Set B: Wholewheat Bread with Bacon and Scrambled Eggs

สำหรับคนที่อยากทานอาหารคาวขึ้นมานิดนึง แนะนำให้สั่งแกงพะแนงหรือแกงเขียวหวานไก่ทานกับโรตี ทานตอนร้อนๆ อร่อยมากครับ แป้งโรตีกรอบกำลังดี แกงพะแนงจะขลุกขลิกเล็กน้อยรสชาติคนไทยทานได้ ฝรั่งทานดี แอบไปแงะสูตรเฉพาะของเชฟหมีมาด้วย คือการใส่เม็ดข้าวโพดเติมลงไปด้วย แถมยังใช้น้ำตาลทุบจากขนมตุ๊บตั๊บแทนการใส่น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปี๊บอย่างที่เราเคยเห็นกัน อร่อยล้ำเกินห้ามใจครับเมนูนี้

DSC_1882
โรตีพะแนง อร่อยมากๆ

มาถึงเมนูของหวานกันบ้าง คราวนี้ไช้ชวนชิมจัดหนัก ขอนำเสนอเมนูเด็ดที่ยังไม่เคยทำเสิร์ฟที่ไหนมาก่อน นั่นคือ High Tea Set ซึ่งอยู่ในระหว่างจัดเซ็ตตั้งราคา ใครอยากทานล่ะก็ แนะนำให้โทรจองก่อนนะครับ เพราะยังไม่บรรจุอยู่ในเมนูหลัก ซึ่งในเซ็ตจะประกอบด้วย Macaron, Scone และ เค้กชิ้นเล็กๆ ที่ทำขึ้นมาพิเศษเพื่อการนี้ ยิ่งได้ทานกับ Sakura Tea ของ TWG ด้วย จะเคลิ้มมากเลย เชื่อหรือไม่ว่าภาพที่คุณเห็นนี้คือเค้กจากร้านบนดอยที่ไม่กะโหลกกะลา

DSC_1899
High Tea Set-Scone, Macaron & Raspberry Bomb
Raspberry bomb
Raspberry Bomb เมนู Signature ของร้าน Sweet Maesalong
DSC_1345
Cranberry Scones
DSC_1311
มาการองสีสันสวยงาม รสชาติดีอีกต่างหาก

นอกจากเมนูที่เห็นใน High Tea Set แล้ว ยังมีขึ้นชื่ออีกหลายตัวที่ไช้ชวนชิมขอภูมิใจนำเสนอ ไม่ว่าจะเป็น Blood Orange Mascarpone Mousse Cake, Creme Brulee, Midnight Mousse Cake, Tiramisu, Chocolate Lava

DSC_1348
Blood Orange Mascarpone Mousse Cake
DSC_1333
Creme Brulee รสชาติหอมหวานละมุน และไม่เลี่ยน
DSC_1370
Midnight Mousse Cake

ขอบคุณร้านสวีทแม่สลองสำหรับเค้กสุดแสนจะอร่อย ขอบคุณเชฟหมีที่สร้างสรรค์เมนูอันวิจิตรให้เราได้ทานกันด้วยความปลาบปลื้ม ขอบคุณคุณต้นสำหรับฝีมือการชงกาแฟระดับเทพ ขอบคุณน้องเอ๋พรีเซ็นเตอร์คนสวยที่ช่วยทำให้เค้กนั้นดูน่าทานมากยิ่งขึ้น ขอบคุณน้องแต๊งก์สำหรับมุมเด็ดๆ และกล้องเทพจาก Nikon 1 V.2 ที่ทำให้เราได้ภาพสวยๆ สมใจ และแล้วทริปนี้ก็จบลงด้วยความหวานและฟินตามแบบฉบับของไช้ชวนชิม โปรดติดตามซีนเด็ดๆ ของร้านสวีทแม่สลองได้ในหนังภาพยนตร์เรื่อง Love is เข้าเดือนไหนไม่รู้ แต่จะตามไปดู เพราะในหนังอาจมีแผ่นหลังของเราติดอยู่ในเรื่องด้วย คริ คริ

อ่านมาถึงบรรทัดนี้แล้วใครน้ำลายไม่สอก็นับว่าลิ้นแข็งเป็นจรเข้ล่ะครับ ท่านใดอยากลองลิ้มชิมรสเค้กสวยๆ รสชาติดีๆ จากร้านสวีทแม่สลอง ขอเรียนเชิญที่บนดอยแม่สลองนะครับ ตามที่อยู่และเบอร์โทรด้านล่างนี้ครับ ช่วยบอกด้วยว่าไช้ชวนชิมแนะนำมา อาจได้…มาเป็นที่ระลึก 555

ที่อยู่: 41/3 หมู่ 1 ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย 57110 (เลยไร่ชา 101 ผ่านดอยหมอกดอกเหมยรีสอร์ทขึ้นมาอีกประมาณ 1 กิโลเมตร จะเจอบ้านหอมหมื่นลี้อยู่ทางขวามือ ร้านสวีทแม่สลองอยู่ฝั่งตรงข้ามครับ)

เบอร์โทร: 081-855-4000, 083-096-7777 (เบอร์หลังเป็นเบอร์ของเชฟหมีสำหรับการสั่งเค้กในโอกาสพิเศษ หรือรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเค้กแต่ละชนิด)

เวลาทำการ: ทุกวันเวลา 8:30-17:00 น.

หมายเหตุ: กรุณาโทรจองหรือสั่งล่วงหน้าสำหรับเมนูพิเศษเช่น การจัด Hight Tea Set, Macaron, Scone หรือเค้กวันเกิด

Sweet Masalong Gallery

No photos
%d bloggers like this: