Tim Ho Wan สุดยอดร้านติ่มซำระดับมิชิลิน อร่อยปลื้มที่ฮ่องกง

ตำนานของร้าน Tim Ho Wan เริ่มขึ้นเมื่อปี 2008 เมื่อ Mak Pui Gor อดีตเชฟใหญ่ของโรงแรม Fourseasons ตัดสินใจออกมาเปิดร้านอาหารเล็กๆ แห่งนี้ในย่าน Mongkok เพื่อให้คนทั่วไปได้มีโอกาสลิ้มรสสุดยอดอาหารติ่มซำระดับมิชิลินสตาร์ในราคาย่อมเยา เป็นที่รู้กันว่าการได้มากินอาหารที่นี่ต้องรอคิวนานไม่ต่ำกว่า 30 นาที ยิ่งมีคนรู้จักร้านนี้มากเท่าไหร่ คิวยิ่งยาวมากขึ้นเท่านั้น เห็นว่าบางคนต้องมารอคิวนานถึง 2 ชั่วโมงกว่าจะได้กิน อะไรจะปานนั้น จนกระทั่งเมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมาเอง ที่ทราบว่าร้านดั้งเดิมที่ Mongkok ได้ปิดตัวลงแล้วย้ายไปอยู่ที่ตึก Olympian City 2 แทน (ขออภัยหากข้อมูลผิดพลาด) แต่ก็นั่นแหละน้า ตั้งตารอมานานแสนนาน ผมเพิ่งจะได้มากิน Tim Ho Wan ก็เมื่อเร็วๆ นี้เอง ในที่สุดก็เริ่มคุยกับเขารู้เรื่องละ (อ่านเพิ่มเติม A Guide to the World’s Cheapest Michelin Star Restaurant)

เวลาผ่านไปแป๊บเดียว จากการค้นหาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตพบว่าตอนนี้ (ณ ปี 2014) Tim Ho Wan เริ่มขยายสาขาไปจนทั่วเกาะฮ่องกง ทำให้ปัจจุบันมีถึง 5 สาขาแล้ว ด้วยความรู้สึกที่ว่าการทานครั้งแรกมันต้องไม่ธรรมดา ผมดั้นด้นพาแม่และพี่สาวมาทานกันถึง Olympian City แม้การเดินทางจะดูอ้อมโลกไปสักนิด จากสถานี Jordan ไปถึง Olympic ต้องเปลี่ยนขบวนรถไฟถึง 3 ครั้ง แถมยังเดินหลงอยู่ใน Olympian City อยู่พักใหญ่ ในที่สุดเราก็หากันจนเจอ (ตัวร้านจะอยู่ด้านหน้าตึก 2 ถ้าเดินอยู่ภายในตัวอาคาร ก็จะหาร้านไม่เจอครับ ถ้าถามทางจากคนในละแวกนั้นอาจทำให้หาร้านได้เร็วขึ้นอย่างน้อย 5-10 นาทีนะครับ)

P1011632
แม่และพี่สาวไว้วางใจให้ไช้ชวนชิมเป็นคนเลือกร้านอาหาร

Tim Ho Wan Specialties

เมนูร้าน Tim Ho Wan แบ่งออกเป็น 6 หมวด ได้แก่หมวด Steamed (ของนึ่ง), Deep fried food (ของทอด), Steamed rice (ข้าวอบ), Congee (โจ๊ก), Vermicelli (เส้นก๋วยเตี๋ยว), และ Dessert (ของหวาน) รวมเบ็ดเสร็จแล้วมีประมาณ 30 กว่าอย่างที่สามารถเลือกสั่งได้โดยการเอาดินสอติ๊กในเมนูที่พิมพ์เป็นภาษาจีนและภาษาอังกฤษ จากที่ได้ลองสั่งไปเกือบ 10 อย่าง ไช้ชวนชิมขอโหวตให้ 4 เมนูนี้เป็นเมนูเด็ดคาวหวานของร้านทิมโฮวาน

เมนูเด็ดสุดของร้านนี้คงหนีไม่พ้น Baked bun with BBQ pork (Cha Siu Bao) ซาลาเปาหมูแดงอร่อยนุ่มชวนฝัน ความพิเศษของมันอยู่ตรงที่เนื้อแป้งที่นุ่มกรอบเหมือนขนม ส่วนไส้หมูแดงก็อร่อยลงตัวแม้ว่าจะมีรสชาติติดไปทางหวานนิดนึง มีหลายร้านพยายามลอกเลียนแบบแต่ก็หาร้านที่ทำได้เหมือนเป๊ะไม่มี ผมไม่รู้ว่าที่สาขาอื่นรสชาติเป็นยังไงแต่ที่สาขา Olympian City นั้นอร่อยสุดยอด (มีคนแอบบอกมาว่าซาลาเปาไส้หมูแดงที่สาขาประเทศสิงคโปร์ทำได้อร่อยเหาะไม่สู้ประเทศฮ่องกง)

P1011677
3 in One Cha Siu Bao
P1011668
แหวกไส้ออกมาแล้วเป็นแบบนี้

เมนูถัดมาคือ Steamed dumplings in Chiu Chow style รูปทรงคล้ายฮะเก๋าแต่ห่อด้วยไส้ผักและถั่ว เนื้อแป้งข้าวเหนียวใสเนื้อหนึบๆ แปลกดี ส่วนไส้ก็อร่อยมากๆ อยากให้ลองดูครับ ส่วนใครที่ชอบทานของทอดพลาดไม่ได้กับ Deep fried spring roll filled with egg white & shrimp ปอเปี๊ยะไส้กุ้งและไข่ขาว ดูหน้าตาธรรมด๊าธรรมดา แต่ตัวไส้มันไม่เหมือนใคร ร้านส่วนใหญ่จะอัดไส้กุ้งแล้วใช้วุ้นเส้นกับผักมาผสมให้ใส้ดูแน่น แต่ปอเปี๊ยะเจ้านี้ไส้ดูนุ่มหอมและเบากว่าเยอะ และอีกจานคือ Pan-fried Turnip Cake ไชเท้าก้วยหรือขนมผักกาดที่บ้านเราเรียกกัน เพียงแต่เนื้อมันละเอียดและหวานน่าหม่่ำจริงๆ นะจะบอกให้

P1011654
Steamed dumplings in Chiu Chow Style
P1011650
Deep fried spring roll filled with egg white & shrimp

ตบท้ายด้วยเมนูของหวานที่มีชื่อแปลกไม่คุ้นหู Tonic medlar & petal cake เป็นวุ้นใสที่ทำมาจากผลไม้ชนิดหนึ่งหน้าตาคล้ายแอปเปิ้ล เห็นเม็ดเก๋ากี้และดอกคำฝอยลอยอยู่ในนั้นด้วย รสชาติเย็นๆ เบาๆ เหมาะสำหรับการล้างปากเพื่อเป็นการจบมื้ออาหารยิ่งนัก

P1011672
Tonic medlar & petal cake

More to Order

ยังมีอีกหลายเมนูที่ได้ลิ้มลองไป ไม่ว่าจะเป็นขนมจีบหมูกุ้ง (อร่อยตามมาตรฐานสากล), ข้าวห่อใบบัว (เป็นหนึ่งใน signature menu ร้านนี้ แต่ผมว่าข้าวเหนียวนึ่งมันเละไปหน่อยครับ), ก๋วยเตี๋ยวหลอด (หมูแดงอร่อยกว่าตับแม้ว่าเมนูตับจะได้รับการแนะนำมากกว่า) และโจ๊กหมูใส่ไข่เยี่ยวม้า (ไม่ใช่อาหารเด็ดของร้านนี้ ผมแนะให้ไปทานร้าน Nathan Congee & Noodle แทน)

ส่วนใครที่อยากลองเมนูอื่นๆ เชิญช่วยกันชิมเลยครับ จะรับ Steamed chicken meat bun with ginger sauce ซาลาเปาไส้ไก่กับซอสขิง, Steamed spareribs with black bean sauce หรือซี่โครงหมูนึ่งเต้าซี่ดีครับ

P1011661
Steamed Pork dumpling with shring (ขนมจีบหมูกุ้ง)
P1011648
Glutinous rice dumpling ข้าวห่อใบบัว
P1011651
Vermicelli Rolls with Pig’s Liver ก๋วยเตี๋ยวหลอดไส้ตับหมู
P1011659
Congee with Pork & Preserved Egg

Overall Rating

แม้ว่าฮ่องกงจะมีร้านติ่มซำมากมายเป็นร้อยเป็นพัน แต่ Tim Ho Wan ถือว่าขึ้นทำเนียบความอร่อยที่ถูกปากทั้งคนท้องที่และนักท่องเที่ยว ด้วยดีกรีมิชิลินทำให้ร้านนี้ติดอันดับร้านที่ถูกพูดถึงบ่อยที่สุดร้านนึง ดังพอๆกับร้าน One Dim Sum ที่ Tripadvisor โหวตให้เป็นอาหารยอดฮิต Great Value for Money มีสาขาเดียวอยู่แถว Prince Edward ร้านนี้ราคาอาหารถูกกว่าร้าน Tim Ho Wan เสียอีก ส่วนอีกเจ้าที่ขึ้นชื่อไม่เบาคือ Din Tai Fung ย่าน Causeway Bay เป็นร้านอาหารจีนจากประเทศไต้หวันที่ขึ้นชื่อเรื่อง Xio Long Bao เสี่ยวหลงเปาที่ลือลั่น มีสาขาไปทั่วโลก (อ่านไช้ชวนชิม 10 ร้านดังอาหารโหเส็กบนเกาะฮ่องกง ได้ที่ลิงค์นี้ครับ)

ด้านความหลากหลายของเมนู 7/10 (เมนูไม่ได้หลากหลายนัก มีแค่ 30 กว่าชนิดเอง ถ้ากินถี่ๆ มีหวังเบื่อง่าย)

คุณภาพวัตถุดิบ 9/10 (ดีใช้ได้เลยครับ หมูเป็นหมู กุ้งเป็นกุ้ง นี่แหละคือหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้อาหารรสชาติเด่นกว่าร้านทั่วไปที่ไม่ได้มาตรฐาน)

รสชาติอาหาร 9/10 (ทุกเมนูที่ได้ลองทานไปนั้นอร่อยเกือบทุกอย่าง แม้จะมีบางอย่างที่ชอบมาก บางอย่างที่ชอบน้อย แต่โดยรวมก็ถือว่าถูกปากมากครับ เมื่อสำรวจจากคนข้างๆ ที่มาด้วยกัน ก็ขอร่วมยืนยันด้วยว่าอร่อยจริง)

ความคุ้มค่า 9/10 (ราคาโดยเฉลี่ยต่อเข่ง/จานนั้นประมาณ $18 HKD ยกเว้นอาหารจานพิเศษอย่างข้าวอบหม้อดินที่ราคจะขยับขึ้นไปเป็น $26 HKD เบ็ดเสร็จแล้วถ้ากินกันแบบพอดีอิ่ม ราคาก็จะตกอยู่เพียง $70-80 HKD เท่านั้น หรือเทียบเท่าเป็นเงินไทยก็ 300 กว่าบาทเท่านั้น คุ้มจริงๆ)

การบริการ 8/10 (พนักงานที่นี่ทำงานด้วยความคล่องแคล่วว่องไว แม้บริการจะไม่ดีสุดๆ แต่ก็ชมว่าทำเมนูอาหารออกมาให้สั่งง่าย อาหารออกไม่ช้านัก การจัดคิวก็เป็นระบบระเบียบดี ทำให้สามารถรองรับจำนวนมากได้)

บรรยากาศ 7/10 (บรรยากาศของร้านออกแนวขาวเรียบ ตกแต่งแบบง่ายๆ ถ้าใส่จริตความเป็นจีนต้นตำรับเข้าไปอีกนิด คงทำให้ได้จุดถ่ายภาพในร้านที่โดนกว่านี้)

Restaurant Information

1) Shop 72 A&B, G/F, Olympian City 2, 18 Hoi Ting Road, Tai Kok Tsui | Olympian City Mall, Mongkok, Kowloon, Tel: 2332-2896 (10:00 am-9:30 pm)

2) G/F, 9-11 Fuk Wing Street, Sham Shui Po, Kowloon, Tel: 2788-1220 (8:00 am-9:30 pm)

3) Shop 12A, Level 1, IFC Mall, Hong Kong Station, Hong Kong, Tel: 2332-3078 (9:00 am-9:00 pm)

4) Shop B, C, D on G/F Sea View Building, No. 2-8, Wharf Road, North Point, Hong Kong, Tel: 2979-5608 (10:00 am-9:30 pm)

5) Shop G49 Popcorn, 9 Tong Chun Street, Tseung Kwan O, N.T., Tel: 2789-2803 (10:00 am-9:30 pm)

Restaurant Gallery

No photos

 

%d bloggers like this: