ทางเลือกของคนรักสุขภาพ สารภาพบาปบอกรักอาหารเวียดนาม (โดยไช้ชวนชิม)

ไช้ชวนชิมตระเวนชิมอาหารมาแทบจะทุกประเภท ทั้งบุฟเฟต์ ติ่มซำ อิตาเลียน ญี่ปุ่น แต่ก็ยังมีอาหารอีกประเภทหนึ่งที่ถูกปากไม่แพ้กัน นั่นคืออาหารเวียดนาม จุดเด่นของอาหารเวียดนามคือเป็นอาหารที่ไม่ค่อยนิยมทานกับข้าวเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะเป็นเส้น หรือแป้งห่อซะมากกว่า สำหรับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก แนะนำให้กินผักคำอาหารคำจนกว่าจะรู้สึกได้ว่าเกือบอิ่ม วิธีนี้จะทำให้คุณรู้สึกผิดน้อยลง ไหนๆ ก็กินคลีนไม่ได้ซะทีเดียว ก็ขออัดผักเข้าไปเยอะๆ ก็แล้วกัน 10 ร้านดังที่ไช้ชวนชิมคัดสรรมานี้ มาจากประสบการณ์ รสนิยม ความชอบโดยส่วนตัวล้วนๆ บางร้านก็อาจจะแพงหูฉี่เหมาะสำหรับต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง บ้านร้านก็เป็นแนวบ้านๆ ทานได้บ่อยครั้งเท่าที่ต้องการ บางร้านต้องเสาะแสวงหากันนิดนึง ได้ลายแทงชุดนี้แล้ว ยังรู้สึกว่ายังมีร้านในหลืบในซอกที่อร่อยเด็ดกว่านี้ ช่วยกระซิบบอกกันด้วยเน้อ จะได้ตามไปกิน ตามไปเชียร์ ให้อิ่มท้องและหนำใจ

1. วีทีแหนมเนือง (VT)

ที่อยู่: 84/3 ซอยแบริ่ง 29 โทร: 02-399-5292, 081-269-4592 

พูดถึงชื่อนี้ ทุกคนคงต้องร้องอ๋อ เพราะเป็นเจ้าดังมาจากเมืองอุดร ขายดีเป็นล่ำเป็นสันจนคนต้องซื้อแหนมเนืองเป็นแพ็คกลับบ้านกันทุกเที่ยวบิน ข่าวดีคือร้านนี้มาเปิดสาขาที่กรุงเทพฯ ล่าสุดนอกจากที่ซอยแบริ่ง 29 แล้ว ยังมีที่สาขา The Walk เกษตรนวมินทร์ (โทร. 02-117-2623) และ The Walk ราชพฤกษ์ (089-636-9988) อีกด้วย เมื่อครั้งไปทานที่สาขาแม่จังหวัดอุดร ผมมองว่าร้านนี้เขาผลิตอาหารออกมาค่อนข้างแนวอุตสาหกรรมไปหน่อย ทั้งแหนมเนือง และกระยอสด กระยอทอด (มันคือชื่อเรียกของปอเปี๊ยะ) ทำออกมาทีครั้งละเยอะๆ ก็ในเมื่อทุกโต๊ะสั่งคล้ายๆ กัน แถมยังต้องจัดเตรียมใส่กล่องเป็นของฝากอีกต่างหาก ถึงแม้เดี๋ยวนี้จะใช้เครื่องจักรทำแทนคนบ้าง แต่รสชาติก็นับว่าพอใช้ได้ ตอนที่ขยับขยายสาขามายังที่กรุงเทพฯ เขาก็มีการปรับตัวนะ มีเมนูหลากหลายมาให้เลือกมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นฟองดู ต้มแซ่บ ข้าวเกรียบปากหม้อ รวมถึงอาหารจานเดียวอีกตั้งหลายอย่าง ไม่อยากบอกว่าไช้ชวนชิมแอบติดใจ “พุดดิ้งมะพร้าวกะทิ” ของที่นี่มากๆ คาดว่ารับมาขาย แต่ก็นะมาทีไรก็หมดเรียบทุกที

VT2
ปอเปี๊ยะกุ้งสด
VT1
ปอเปี๊ยะทอด
VT3
ข้าวเกรียบปากหม้อญวน

2. ซวนมาย (Xuan Mai)

ที่อยู่: 351/3 สุขุมวิท 55 (ปากซอยทองหล่อ 17 ตรงข้ามเบนซ์ทองหล่อ) โทร: 02-185-2619 

ตั้งแต่ตระเวนกินอาหารเวียดนามมานักต่อนัก ยอมรับว่าร้านนี้ทำสูตรได้ใกล้เคียงกับของฮานอยมากที่สุด มีหลายเมนูที่หาทานได้ยากที่นี่ เช่น Cha Ca (เนื้อปลาย่างกับสมุนไพรทานผัดกับผักชีลาว ทานคู่กับเส้นขนมจีนและเครื่องเคียงนานาชนิด) Bun Cha (บุ๋นจ่า สูตรต้นตำรับจะเป็นหมูสับก้อนทานกับน้ำจิ้ม ผักสด ปอเปี๊ยะทอด และเส้นขนมจีน) ที่นี่ยังมีเมนูพิเศษอีกหลายอย่างเช่น Imperial Roll (ปอเปียะเวียดนาม) ยำสายบัว ขนมครกเวียดนาม ตบท้ายด้วย Passion Fruit Crème brûlée ที่ทำมาจากเสาวรสเสิร์ฟมาในลูกมะพร้าว พูดได้ว่าร้านนี้มีความต่างจากร้านอาหารเวียดนามทั่วไป นอกจากจะใช้เมนูภาษาอังกฤษ คนเสิร์ฟใช้ภาษาอังกฤษ ราคาอาหารก็ค่อนข้างแพงในระดับหนึ่ง เปิดขายเป็นเวลา (ช่วงใกล้เที่ยง และหลัง 6 โมงเย็นถึง 4 ทุ่ม) แนะนำให้โทรจองโต๊ะก่อน เพราะที่นั่งมีจำนวนจำกัดครับ

xuanmai2
Cha Ca (Grilled Fish ปลาทอดสมุนไพร)
xuanmai1
Imperial roll (ปอเปี๊ยะทอดเวียดนาม)
xuanmai3
Banh Khot ขนมครกเวียดนาม
xuanmai4
Crème brûlée เสาวรส

3. เวียฮาลอง (Vie Ha Long)

ที่อยู่: อยู่ในโครงการ Pickadaily Bangkok สุขุมวิท 77 (ระหว่างซอยอ่อนนุช 37-39) โทร: 02-116-5909 

เมื่อปีที่แล้วได้แวะไปเยือน Pickadaily คอมมูนินี้มอลล์ย่านอ่อนนุช เพื่อลองทานอาหารเวียดเนียมร้านเปิดใหม่ ที่เพิ่งย้ายมาจากปิยรมณ์ ร้านนี้เป็นร้านที่ดูทันสมัยกว่าร้านอาหารเวียดนามทั่วไป ซึ่งส่วนใหญ่ไม่เน้นการตกแต่งสถานที่เท่าไหร่ เมนูแนะนำของที่นี่เยอะไปหมดตั้งแต่แหนมเนือง เกี๊ยวกรอบกุ้งหมูสับราดซอสซัสซ่า ทอดมันปลาเวียดนาม กุ้งพันอ้อย กุ้งกระเบื้อง ข้าวเกรียบปากหม้อ ซี่โครงหมูย่างตะไคร้ ส่วนจานเด็ดที่ผมชอบมากเป็นพิเศษคือ ปลาคลุกขมิ้นทอด และฟองดู รสชาติมันนัวและหอมกลิ่นสมุนไพรดีครับ 

viehalong1
ปลาคลุกขมิ้นทอด
viehalong2
ยำสายบัว

4. หง่อนหลำ (Ngon Lam)

ที่อยู่: 556-558 ถนนพระราม 4 (ติดธนาคารไทยพาณิชย์) ย่านสะพานเหลือง โทร: 02-633-2762 

ร้านนี้เป็นร้านโปรดมาแต่ไหนแต่ไร กินตั้งแต่ยังเคยอยู่สยามแสควร์ แล้วก็ย้ายไป Top Market Place ย่านทองหล่อ มาเจอล่าสุดอยู่แถวสะพานเหลือง ก่อนจะถึงทางขึ้นทางด่วนฝั่งที่มุ่งหน้าไปทางสะพานแขวน สิ่งที่ประทับใจสำหรับร้านนี้คือ เขาจัดเซ็ตมาให้อย่างละนิดอย่างละหน่อย ทำให้เราสามารถแชร์กันกินกับเพื่อนได้หลายอย่างในมื้อเดียวกัน โดยส่วนตัวชอบทานเซ็ต B และ เซ็ต D ชอบขนมหูแมว ปอเปี๊ยะทอด ข้าวเกรียบปากหม้อ แหนมคลุก แม้กระทั่งขนมหวานอย่างลูกตาลลอยแก้ว หรือกล้วยบวดชีโรยงายังอร่อยเลย จุดเด่นของร้านนี้คือรสชาติดีในระดับมาตรฐาน ราคาประหยัด แต่อย่าคาดหวังอะไรมากกับการบริการนะ ข้อเสียคือหาที่จอดรถยาก แนะนำให้ออกกำลังกายโดยการเดินมาจากรถไฟฟ้าใต้ดินสถานีสามย่าน แล้วเดินมุ่งหน้ามาทางหัวลำโพง เดิน 10-15 นาที พอให้เหงื่อซิบๆ จะได้กินได้เยอะไงฮะ

ngonlam1
ปอเปี๊ยะสดกุ้ง
ngonlam2
แหนมเนือง
ngonlam3
ปากหม้อญวน ปอเปี๊ยะทอด ขนมถ้วยทรงเครื่อง
ngonlam4
ขนมหูแมว

5. อีท เวียด (Eat Viet) 

ที่อยู่: ซอยเอกมัย 12 ถ.สุขุมวิท 63 โทร. 02-713-1596 

ร้าน Eat Viet มีอยู่ 3 สาขา ที่แรกอยู่ซอยเอกมัย 12 (หรือจะเข้ามาทางซอยปรีดี 37 ก็ได้) สาขานี้อาจจะหายากนิดนึง แต่สถานที่มีความอบอุ่นเป็นกันเอง ส่วนอีกสาขาอันนี้หาง่ายอยู่บนถนนนราธิวาสราชนครินทร์ ปากซอย 15 (โทร. 02-676-4824) ล่าสุดมีไปเปิดแถวเทศบาลสมุทรสาครอีกด้วยครับ (081-334-0023) เอาเป็นว่าสะดวกที่ไหน ก็กินที่นั่น แต่ถ้าจะแนะนำ อยากให้กินสาขาต้นตำรับที่เอกมัยมากกว่า นอกจากแหนมเนือง และปอเปี๊ยะทอดที่ต้องสั่งทานทุกร้านแล้ว แนะนำให้ลอง หมู/เนื้อย่างห่อแป้ง บุ๋นจ่า ยำมะม่วงปูนิ่มทอดกรอบ ตบท้ายด้วยไอศกรีมกล้วยหอมทอด แค่นี้ก็ฟินสุดๆ แล้วครับ

DSC_2922
หมูย่างห่อแป้ง
DSC_2907
พันหอมกุ้ง
DSC_2924
ยำมะม่วงปูนิ่มทอดกรอบ

6. เลอดานัง (Le Danang)

ที่อยู่: ชั้นล่างโรงแรม Centara Grand, Central Plaza Ladprao โทร. 02-541-1234

ในบรรดาร้านอาหารเวียดนามที่นำมาจัดลิสต์ทั้งหมด ต้องยกให้ Le Danang เป็นร้านที่ไฮโซที่สุด เพราะเป็นร้านอาหารเดียวที่ตั้งอยู่ในโรงแรม เคยได้รับรางวัลมานักต่อนักแล้ว ส่วนใหญ่จะถูกปากคนต่างชาติมากกว่าคนไทยเพราะรสชาติไม่ถึงกับจัดจ้านมาก อันนี้เผื่อเป็นทางเลือกให้สำหรับคนที่ต้องการพาแขกต่างชาติมาต้อนรับด้วยอาหารมื้อค่ำที่ดูดีมีบรรยากาศนิดส์นึง อาหารที่นี่จะมีความพิเศษกว่าหลายที่ ช่วงที่มีเทศกาลอาจจะได้ลองลิ้มชิมรสอาหารแปลกใหม่ สไตล์ฟิวชั่นนิดนึง แต่สำหรับคนที่ต้องการความชัวร์ ก็มีนี่แหละที่สั่งทานได้ทุกโอกาส นั่นคือ แหนมเนือง (ที่นี่จะปั้นออกมาเป็นทรงกลมคล้ายลูกชิ้น รสชาติแปลกลิ้นดี) กุ้งพันอ้อย เมนูถูกใจคุณหนูๆ ทั้งหลายเพราะรสชาติคล้ายทอดมันกุ้ง ส่วนปลากระพงทอดขมิ้นก็เป็นอะไรที่ควรสั่งมาทานแสร้งว่ารักสุขภาพนะครับ ตบท้ายด้วยของหวานไม่ว่าจะเป็นกล้วยหอมทอด หรือบัวลอยน้ำขิงเวียดนามครับ

7. ลองดู อาหารเวียดนาม (Long Doux)

ที่อยู่: 1124/7 ถนนวิภาวดีรังสิต (ซอย 26) ใกล้กับโรงเรียน St.John โทร. 02-513-8559

ร้านนี้เป็นร้านอาหารเวียดนามอีกร้านหนึ่งที่ได้รับการขนานนามพอสมควร ตั้งอยู่บนนถนนวิภาวดีรังสิตใกล้สถานีรถไฟใต้ดินพหลโยธินแต่ก็ต้องเดินต่อมาอีกพอสมควรนะ  สามารถขับทะลุมาได้จากฝั่งลาดพร้าว (ซอย 2) เปิดขายตั้งแต่เช้าไปจนถึง 4 ทุ่ม นอกจากแหนมเนืองที่ทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ดแล้ว ร้านนี้ยังมีทีเด็ดอยู่ที่ข้าวเกรียบปากหม้อญวน ปอเปี๊ยะทอด ฟองดูรวมมิตร และปลาตาเดียวทอดตะไคร้ด้วยที่ขึ้นชื่อ นอกจากนี้ที่ร้านยังมีเมนูอาหารไทย อีสาน เพิ่มเติมเข้ามาด้วย คิดอยากจะทานอาหารสุขภาพขึ้นมาเมื่อไหร่ ไม่ว่าจะเป็นหน้าเก่าหรือหน้าใหม่ อย่าลืมมาลองดู แล้วคุณจะรู้ว่าการกินอิ่มอร่อยโดยไม่รู้สึกผิด (หากคุณเป็นคนชอบทานผักสด) มันทำให้ชีวิตนี้ดี๊ดียังไง

P4220734
ปอเปี๊ยะทอด
P4220754
ข้าวเกรียบปากหม้อญวน

8. ผักเขียว อาหารเวียดนาม 

ที่อยู่: ซอยอำนวยโชค (กระทุ่มล้ม 18) หมู่บ้านสินพัฒนาธานี ถนนพุทธมณฑลสาย 4 โทร. 081-371-6759

ฝากร้านอาหารเวียดนามอีกร้านสำหรับคนที่บ้านห่างเมืองให้เชยชมอีกสักร้านครับ ร้านนี้เข้าได้ 2 ทาง คือถ้าวิ่งมาทางถนนบรมราชนนี ให้เลี้ยวซ้ายเลียบคลองทวีวัฒนา ผ่านแยกสนามหลวง 2 เลี้ยวเข้าซอยอำนวยโชคแล้วตรงเข้ามาเรื่อยๆ หรือจะมาทางเส้นพุทธมณฑลสาย 4 เลี้ยวเข้าซอยกระทุ่มล้ม 18 ดูแล้วลำบากลำบนนิดนึงสำหรับคนนอกพื้นที่ เพราะเป็นร้านบ้านๆ เหมาะสำหรับคนทานอาหารเวียดนามง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นแหนมเนือง ก๋วยจั๊บญวน กุ้งกระเบื้อง ไข่กระทะ แล้วยังมีเมี่ยงกุ้งอีกที่ชวนลิ้มลอง เตือนไว้ก่อนว่าอย่าคาดหวังว่ามันจะวิลิศมาหราเหมือนร้านกลางกรุงนะครับ จะถูกใจก็ตรงมันไม่ประดิษฐ์ประดอยและราคาไม่แพงนี่แหละ   

9. เฝอหม้อไฟ ถนนกรุงธนบุรี (Vietnamese Hot Pot)

ที่อยู่: อยู่ติดหน้าถนนกรุงธนบุรี ใกล้รถไฟฟ้าสถานีวงเวียนใหญ่ โทร. 088-664-4666, 081-611-7678

ใครที่ผ่านไปมาบนถนนกรุงธนบุรีช่วงยามเย็นจะต้องคุ้นเคยกับภาพที่เห็นคนนั่งจิ้มจุ่มอยู่ข้างถนน จากหนึ่งห้องเล็กๆ เริ่มขยายพื้นที่นั่งจนเต็มพื้นที่ฟุตบาท คนส่วนใหญ่ที่มากินร้านนี้ก็เพราะอยากลองกินตามกัน (เห็นเขามุงกันกิน เราก็ขอกินด้วย เดี๋ยวจะคุยกับเขาไม่รู้เรื่อง) จะหาร้านนี้ ไม่ยากเลยครับ ลงจาก bts วงเวียนใหญ่ออกประตู 3 เดินเลียบถนนขึ้นมาประมาณ 30-40 เมตร เห็นฝูงชนตรงไหนให้รู้ไว้เลยว่าคุณมาถึงร้านแล้วครับ ดูผิวเผินเหมือนนึกว่านั่งกินสุกี้ซะอีก ทั้งตัวหม้อที่ใช้ มีเมนูให้ติ๊ก ทั้งเนื้อสัตว์ ลูกชิ้น ผักสด เสิร์ฟมาในถาดสีเลือดหมู ราวกับเป็น MK เวอร์ชั่นข้างถนน (ราคาถูกกว่าพอสมควร เนื้อสัตว์ถาดละ 25-35 บาท แพงสุดคือเกี๊ยวกุ้ง กับกุ้งสุดถาดละ 45 บาท) มีน้ำจิ้มให้เลือก 2 เวอร์ชั่น เวอร์ชั่นหวานสีเข้มคล้ายซีอิ๊วหวาน (ฮอยซินซอส) และเวอร์ชั่นเผ็ดสีแดงคล้ายซอสพริก สามารถปรุงเพิ่มความเผ็ดด้วยพริกกระเทียมได้ตามใจชอบ (เติมได้ไม่อั้น ไม่คิดตังก์เพิ่ม ชอบตรงเนี้ย) พูดแล้วเปรี้ยวปากอยากกินขึ้นมาทันที ส่วนติมถังแตกที่เคยเป็นของหวานไฮท์ไลท์ของที่นี่ ได้ย้ายไปเปิดร้านจุ่มหม้อแตกฝั่งตรงข้ามตรงสถานีกรุงธนบุรีเรียบร้อยแล้วนะครับ ส่วนไอติมหม้อไฟที่อยู่ข้างๆ กันเขาประกาศว่าเป็นคนละร้านกัน ขออนุญาตไม่เสิร์ฟข้ามฝั่งนะครับ รับทราบโดยทั่วกันตามนี้นะ

P5061109
เนื้อหมูนุ่ม
P5061116
หม้อไฟคล้ายสุกี้

10. คุณแดงก๋วยจั๊บญวน (Dang Vietnamese Noodles)

ที่อยู่: ถนนพระอาทิตย์ ชนะสงคราม เขตพระนคร โทร. 085-246-0111

ถ้าลองไปแถบอุบล อุดร คุณจะเจอร้านก๋วยจั๊บญวนหรือร้านข้าวเปียกเต็มไปหมด แต่ที่กรุงเทพฯ กลับหาทานยากมาก จนกระทั่งมาเจอร้านคุณแดงเรือนสีเขียวนี้แหละที่มีคนแวะเวียนกินกันเป็นล่ำเป็นสัน ทำให้ร้านคุณแดงก๋วยจั๊บญวนกลายเป็นร้านท๊อปฮิตติดลมบนของเหล่านักศึกษา และคนกินยามดึกที่ผ่านไปมาแถว มธ.ท่าพระจันทร์ ร้านนี้เปิดขายจันทร์ถึงเสาร์ 11:00-22:00 น. บนถนนพระอาทิตย์ เยื้องๆ สวนสันติชัยปราการ มาถึงร้านนี้พลาดไม่ได้กับเมนูเด็ด ก๋วยจั๊บญวนไข่ตอก น้ำซุปเผ็ดร้อน (ข้อแนะนำ ควรตั้งทิ้งไว้สัก 10 นาทีแล้วค่อยกิน เพราะมันร้อนจริงๆ เลย) สั่งหอมเจียวมาโรยเพิ่มจะช่วยให้รสชาติสะบึมขึ้นอีก 2 ขีด (ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 45 บาท พิเศษ 55 บาท เพิ่มไข่ตอกบวกอีก 7 บาท) นอกจากนี้ยังมีเมนูเสริมอย่าง ยำหมูยอ หมูยอพริกไทยดำ (เนื้อ/เอ็น) ลวกจิ้ม สามารถสั่งมาทานกลั้วปากได้ด้วยนะครับ ตบท้ายล้างคาวปากด้วยไอศกรีมหรือพานาค๊อตต้า สำหรับคนที่อยู่นอกพื้นที่ บอกไว้ก่อนเลยว่าแถวนี้หาที่จอดรถยากมากพอสมควรครับ

P4220766

P4220790

ขอบคุณเพื่อนๆ ที่ติดตามผลงานของไช้ชวนชิมตลอดมา เพื่อความง่ายต่อการค้นหา และแนะนำร้านใหม่ๆ ที่อัพเดท ไช้ชวนชิมขอให้เพื่อนๆ ช่วยติดตามข่าวคราว ผลงานการรีวิว รวมถึงโปรโมชั่นต่างๆ ผ่านเพจใหม่ของผม (https://www.facebook.com/chaichuanchim) แล้วอย่าลืมตั้ง Get Notification เอาไว้ จะได้ไม่พลาดตกขบวนรถไฟนะครับ

FB_chaichuanchim

ลิงค์รวมฮิตอาหารดังโดยไช้ชวนชิม

 

%d bloggers like this: